Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết hợp tác điều tra luận tội Tổng thống Trump

14/10/2019 08:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13/10 cho biết Lầu Năm Góc sẽ hợp tác với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện do phe Đân chủ kiểm soát nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ: Đảng Dân chủ tại Hạ viện thúc đẩy tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Trump

Mỹ: Đảng Dân chủ tại Hạ viện thúc đẩy tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Trump

Ngày 27/9, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã thực hiện bước đi cụ thể đầu tiên trong tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, theo đó gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo nộp các tài liệu liên quan, đồng thời lên lịch trình lấy lời khai của các nhân chứng.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Washington D.C., trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News, ông Esper nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ nỗ lực tuân thủ cuộc điều tra do các hạ nghị sĩ Dân chủ khởi xướng nhằm tìm kiếm các tài liệu liên quan đến việc trì hoãn viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.

Cùng ngày, hãng tin Fox News dẫn lời ông Esper cho biết các quan chức chính quyền và Tổng thống Trump có thể đặt ra những hạn chế trong việc giao các tài liệu theo yêu cầu của Hạ viện.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự tái bảo đảm này của Bộ trưởng Esper được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Nhà Trắng thông báo sẽ không hợp tác với Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, khẳng định cuộc điều tra này là bất hợp pháp và vi hiến. Trong khi đó, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump hôm 1/10 đã chỉ trích cuộc điều tra nhằm luận tội ông là "cuộc đảo chính".

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gây sức ép để ngăn chặn hoặc trì hoãn 5 quan chức và cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ra điều trần trong cuộc điều tra về cáo buộc Tổng thống Trump lạm dụng chức quyền để yêu cầu chính phủ Ukraine tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và được cho là đối thủ lớn của Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Ngọc Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm