Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới chiến trường Iraq để ‘thị sát’ IS

23/07/2015 18:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 23/7 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad của Iraq để thảo luận với lãnh đạo nước này về cuộc chiến chống phiến quân "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

 Theo kế hoạch, ông Carter sẽ thảo luận về chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu với các nhà lãnh đạo Iraq, trong đó có Thủ tướng Haider al-Abadi. Trong chuyến thăm Iraq đầu tiên kể từ khi trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc hồi tháng 2, Bộ trưởng Carter cho biết ông muốn có "sự đánh giá trên thực địa của riêng mình về chiến dịch" sau khi thảo luận với các chỉ huy người Mỹ và giới chức Iraq.

Trước khi đến Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) đã đến Saudi Arabia ngày 22/7. AFP/TTXVN

 Chuyến thăm Iraq của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh giới chức Iraq ngày 13/7 thông báo một chiến dịch lớn nhằm giải phóng các thành phố và thị trấn quan trọng ở tỉnh Anbar lớn nhất Iraq khỏi tay IS.

 Hồi đầu tháng này, Iraq đã tiếp nhận 4 máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên từ Mỹ, một phần trong hợp đồng đặt mua chiến đấu cơ thuộc loại này của Baghdad nhằm tăng cường tiềm lực cho lực lượng không quân trong cuộc chiến chống IS.

 

Binh sĩ Iraq giao tranh với phiến quân IS để chiếm lại các khu vực gần nhà máy lọc dầu Baiji, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía bắc . AFP/TTXVN

 Tình hình an ninh tại Iraq đã xấu đi nghiêm trọng kể từ tháng 6/2014 khi bùng nổ các cuộc xung đột đẫm máu giữa lực lượng an ninh Iraq và phiến quân IS. Lực lượng này đã nắm quyền kiểm soát thành phố miền Bắc Mosul và sau đó chiếm các vùng lãnh thổ ở Nineveh và các tỉnh khác chủ yếu của người Sunni (Xăn-ni) sinh sống. Để cản bước tiến của IS, Mỹ đã thành lập một liên minh quốc tế để chống lại IS. Đến nay, liên quân do Mỹ đứng đầu đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS ở cả Iraq và Syria.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm