Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự cố giao dịch sàn HOSE phiên 10/1

10/01/2022 20:35 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Bộ Tài chính, qua theo dõi, trong phiên giao dịch chiều ngày 10/1 đã xuất hiện sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Chứng khoán châu Á mở đầu tuần mới trong nốt trầm

Chứng khoán châu Á mở đầu tuần mới trong nốt trầm

Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần mới trong trầm lắng, khi số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng khiến nhiều nước ở châu Âu thắt chặt hạn chế đi lại và đe dọa sẽ kéo chậm đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu khi bước sang Năm mới.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên ngay trong ngày 10/1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giao HOSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Chú thích ảnh
Sàn HoSE nghẽn lệnh, VN-Index giảm gần 25 điểm sau pha bán tháo của nhóm midcap, penny. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Tài chính giao VNX, HOSE khẩn trương giải thích với báo chí, thông tin tới nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu), giải pháp đã áp dụng để đưa hệ thông vận hành ổn định trở lại ngay trong phiên giao dịch chiều ngày 10/1/2022. Bộ Tài chính thông báo để các đơn vị khẩn trương thực hiện.

Trước đó, trong phiên giao dịch 10/1, thị trường chứng khoán bất ngờ giảm sâu cuối phiên giao dịch khiến VN-Index về lại gần mốc 1.500 điểm. Thanh khoản tăng mạnh khiến có thời điểm giá cổ phiếu trên HOSE bị "đơ", không nhảy số.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, thời điểm 14 giờ 10 phút ngày 10/1 xuất hiện hiện tượng đơ bảng điện, các cổ phiếu sàn HOSE thị giá đứng im không nhảy số, trong khi các cổ phiếu sàn HNX và UPCOM giao dịch bình thường.

Dù bảng hiển thị giá của từng cổ phiếu bị đơ, nhưng chỉ số VN30 và VN-Index vẫn nhảy số. Việc này khiến nhà đầu tư mua bán nhưng không biết thị giá hiện tại của cổ phiếu.

Trước đó, tại Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, nghẽn lệnh giao dịch tại sàn HOSE dù đã được xử lý, phục vụ kịp thời nhu cầu đầu tư tăng cao vào thị trường chứng khoán trong năm 2021.

Tuy nhiên, nếu không nhanh chóng tiếp tục cải tiến hệ thống thì trong tương lai gần có thể sẽ tiếp tục xảy ra nghẽn lệnh. Do đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam chỉ đạo HOSE, cùng với Công ty cổ phần FPT luôn chủ động để không xảy ra nghẽn lệnh giao dịch.

Văn Giáp/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm