Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải làm rõ lý do chậm tiến độ dự án đường Hồ Chí Minh

06/06/2022 19:55 GMT+7 | Tin tức 24h

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 6/6, sau khi nghe đại biểu Quốc hội thảo luận về tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện Nghị quyết số 66/2013/QH13 và kế hoạch triển khai dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm, trong đó có lý do chậm tiến độ dự án đường Hồ Chí Minh thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo khẩn trương sửa chữa toàn diện mặt cầu Thăng Long

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo khẩn trương sửa chữa toàn diện mặt cầu Thăng Long

Chiều 12/8, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đoàn công tác của Bộ cùng với các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường mặt cầu Thăng Long (Hà Nội) nhằm rà soát, đánh giá mức độ hư hỏng để tìm phương án khắc phục sửa chữa mặt cầu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đường Hồ Chí Minh là con đường huyền thoại nên được quan tâm đầu tư xây dựng, thể hiện bằng hai Nghị quyết của Quốc hội. Chính phủ cũng đã tập trung bố trí vốn triển khai thực hiện. Các bộ, ngành, trong đó có Bộ Giao thông vận tải quyết liệt triển khai.

Giai đoạn 2000 - 2010, tiến độ dự án triển khai rất tốt. Trong giai đoạn 2011 - 2015, dự án cũng được bố trí nguồn lực rất lớn, trong đó có đoạn Chơn Thành - Đức Hòa đang triển khai nhưng đã xảy ra khủng hoảng kinh tế ở giải đoạn 2008 - 2010. Chính vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11 dừng giãn tiến độ rất nhiều dự án nhằm kiểm soát lạm phát, trong đó có dự án đường Hồ Chí Minh.

Đến giai đoạn 2016 - 2020, các dự án dừng giãn tiến độ được khởi động lại, trong đó tập trung dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 và nhiều dự án khác. Chính vì vậy, nguồn lực dành cho dự án đường Hồ Chí Minh và các dự án dang dở không được nhiều. Do không có đủ nguồn lực để triển khai dự án, một số đoạn, tuyến đã triển khai chậm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Cũng theo tư lệnh ngành Giao thông vận tải, dự án đường Hồ Chí Minh có địa hình, địa chất phức tạp nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Bên cạnh đó, một số địa phương chậm trong giải phóng mặt bằng cũng dẫn đến chậm tiến độ dự án. “Việc chậm tiến độ dự án đường Hồ Chí Minh, trách nhiệm chính vẫn là Bộ Giao thông vận tải và một số bộ, ngành trong tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội rà soát bố trí vốn. Một phần cũng có trách nhiệm của địa phương khi dự án không có mặt bằng thi công”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Về nguồn vốn triển khai trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, các tuyến cao tốc hiện nay được thực hiện theo Luật Đầu tư công, đã bố trí đủ nguồn vốn, sẽ không lặp lại như tình trạng thiếu vốn trước đây.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, với sự quyết liệt của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và địa phương, thời gian tới, dự án đường Hồ Chí Minh nói riêng và các dự án sẽ có tiến độ tốt.

Bộ trưởng cho biết, hiện các đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn, Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Ninh Thuận đã được bố trí nguồn vốn hơn 4.400 tỷ đồng. Bộ Giao thông vận tải mong muốn các địa phương đồng hành, xong trước giải phóng mặt bằng, đảm bảo hoàn thành dự án trước năm 2025.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ: “Hiện chúng ta đang tập trung cho các dự án trọng điểm, để có số vốn này, các Ủy ban của Quốc hội cũng đã rà soát rất kỹ. Đây là nguồn vốn dự phòng khối lượng nên không lo không có vốn. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải vẫn giữ lại nguồn dự phòng trượt giá nên không lo thiếu tiền”.

Đối với đoạn Cổ Tiết - Chợ Bến, Bộ Giao thông vận tải sẽ lập hồ sơ trong năm 2022 và tranh thủ các nguồn lực để đầu tư. Năm 2023 sẽ khởi công dự án theo tiêu chuẩn đường cao tốc để phù hợp với quy hoạch đường cao tốc. Bộ trưởng cho rằng, đã đến lúc cần nghiên cứu đầu tư đường Hồ Chí Minh theo đúng quy hoạch; giai đoạn 1 chỉ đầu tư hai làn xe. Bộ Giao thông vận tải sẽ báo cáo Chính phủ xây dựng kế hoạch để trong giai đoạn 2026 - 2030 tập trung nguồn lực nâng cấp, mở rộng tuyến đường này và đầu tư các tuyến đường kết nối với đường Hồ Chí Minh.

Thu Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm