Bộ trưởng Bộ Công an: Khi xác định chính xác, sẽ đưa thi hài về Việt Nam

04/11/2019 11:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (4/11), bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những thông tin mới nhất về vụ việc 39 người tử vong trong xe container tại Anh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì họp về vụ việc 39 người tử vong tại Anh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì họp về vụ việc 39 người tử vong tại Anh

Tối 3/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

Những việc chính cần làm ngay

"Bộ Công an đã mang theo đầy đủ các tài liệu về những người có liên quan sang Anh để xác minh với phía Anh", Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm mở đầu phát biểu với báo chí bên hành lang Quốc hội vào sáng nay.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, nếu xác định nếu có người Việt Nam, phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân, giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội vào sáng nay (4/11)

"Cùng với đó là tập trung phòng chống tội phạm, trước mắt là ngăn chặn loại tội phạm này, giờ là điều tra quốc tế rồi, điều tra có kết luận sớm vạch trần tội phạm này, lôi những đối tượng có tham gia trong vụ việc này để xét xử. Hiện nay, Bộ công an đã khởi tố vụ án, phát hiện bắt giữ một số đối tượng có liên quan", Bộ trưởng Bộ Công an cho biết thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, việc tiếp theo cần làm là ổn định được tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh.

Chú thích ảnh

"Trước mắt cảnh sát một số nước có thể sẽ tiến hành truy quét. Chúng tôi đã đề nghị các nước, để cuộc sống người dân ở nước ngoài không bị xáo động", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, để thuẩn lợi làm rõ vụ việc, báo chí cần đưa tin chính xác sự việc, không được suy diễn. Những thông tin cần thiết có thể phối hợp Bộ công an, các cơ quan chức năng để xác minh trao đổi, không đưa những thông tin làm phức tạp tình hình.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định chỉ khi có những căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận được. Còn tất cả các hướng còn lại đều chỉ là những suy luận, suy đoán

Khi có căn cứ, chứng cứ chính xác mới kết luận được

Trước câu hỏi về việc một số gia đình đã nhận được xác minh là có người thân trong 39 nạn nhân tại Anh?

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, chỉ khi có những căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận được, còn tất cả các hướng còn lại đều chỉ là những suy luận, suy đoán.

"Hiện một số gia đình không liên lạc được với người thân đều cho vào trong số 39 nạn nhân này. Song thực tế một số gia đình phát hiện là không phải. Thân nhân con cháu mất liên lạc có khi đang ở trong nước, làm ăn ở chỗ này chỗ kia, nước này nước kia", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Khi xác định chính xác, sẽ đưa thi hài về Việt Nam

Cuối cùng, theo Bộ trưởng Tô Lâm, sau khi xác định chính xác, Chính phủ đã bàn rồi, sẽ bằng các biện pháp nhanh nhất để đưa những thi hài xấu số về nước theo đúng luật pháp của Anh, của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tối 2/11, Đoàn công tác của Bộ Công an đã lên đường sang Anh và tối 3/11, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do một đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu lên đường sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc này.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm