Bộ Tài chính Mỹ công bố chi tiết đề xuất thuế của Tổng thống Joe Biden

29/05/2021 07:12 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/5, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố thông tin chi tiết về các đề xuất liên quan đến thuế của Tổng thống Joe Biden, dự kiến sẽ huy động 2,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm.

Điều tra quan chức Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ thông tin mật

Điều tra quan chức Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ thông tin mật

Lực lượng chức năng Mỹ vừa bắt giữ bà Natalie Mayflower Sours Edwards, cố vấn cấp cao của Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính nước này, do tiết lộ các báo cáo mật cho báo giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, việc phát hành "Sách Xanh" về các đề xuất doanh thu diễn ra đồng thời với việc công bố đề xuất ngân sách trị giá 6.000 tỷ USD của Tổng thống Biden cho tài khóa 2022.

Kế hoạch bổ sung đề xuất thuế nằm trong gói thúc đẩy kinh tế trị giá 4 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden, gồm cả thông tin về các đề xuất tăng thuế đối với người giàu và các tập đoàn, cũng như các đề xuất mở rộng khoản tín dụng thuế có thể làm giảm doanh thu liên bang.

Đồng thời, "Sách Xanh" cũng tập trung đặc biệt vào các phần kế hoạch liên quan đến thu nhập liên bang và các đề xuất chi tiêu không liên quan đến thuế cũng là một phần của kế hoạch.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Cleveland, Ohio, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Biden đã chia các sáng kiến kinh tế lớn của mình thành 2 kế hoạch, gồm "Kế hoạch Việc làm của Mỹ" tập trung vào giao thông và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và "Kế hoạch Gia đình Mỹ" tập trung vào các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc trẻ em. "Kế hoạch Việc làm của Mỹ" gồm những thay đổi về thuế đối với các tập đoàn mà Bộ Tài chính ước tính sẽ huy động được khoảng 2 nghìn tỷ USD trong 10 năm.

Kế hoạch cũng đề xuất mở rộng giảm thuế cho vấn đề nhà ở và cơ sở hạ tầng, bãi bỏ việc giảm thuế cho các công ty nhiên liệu hóa thạch và mở rộng tín dụng thuế cho năng lượng sạch. Bộ Tài chính ước tính rằng tổng cộng, các đề xuất thuế trong kế hoạch sẽ huy động được khoảng 1,7 nghìn tỷ USD.  

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho biết "Kế hoạch Gia đình Mỹ" sẽ huy động được khoảng 700 tỷ USD trong 10 năm thông qua việc áp thuế cao hơn đối với những cá nhân có thu nhập cao, khoảng 64 tỷ USD thông qua việc chấm dứt các lỗ hổng về thuế và khoảng 800 tỷ USD thông qua các đề xuất nhằm cải thiện việc tuân thủ luật thuế.

Kế hoạch này cũng đề xuất mở rộng các khoản tín dụng thuế có lợi cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình, vốn sẽ tiêu tốn khoảng 800 tỷ USD trong thập kỷ tới. Bộ Tài chính Mỹ cho biết trên thực tế, các đề xuất liên quan đến thuế trong kế hoạch này sẽ huy động được khoảng 700 tỷ USD.

Một trong những cách mà các gia đình lên kế hoạch sẽ tăng thuế đối với những người giàu có là đánh thuế thu nhập vốn ở mức thu nhập bình thường cao hơn đối với những người nộp thuế có thu nhập trên 1 triệu USD. Bộ Tài chính đang đề xuất thay đổi điều này và có hiệu lực kể từ khi được công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2021. Giới chức Bộ Tài chính cho biết đã chọn thời điểm có hiệu lực này để ngăn việc bán các khoản đầu tư nhằm sử dụng mức thuế thấp hơn.

Chính quyền Tổng thống Biden khẳng định 2 kế hoạch trên sẽ được thanh toán đầy đủ trong hơn 15 năm. Các quan chức Bộ Tài chính nói rằng không có đề xuất nào của chính quyền tăng thuế đối với những người kiếm được ít hơn 400.000 USD, phù hợp với lời hứa chiến dịch của ông Biden. Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ phát hành "Sách xanh" cùng với việc phát hành đề xuất ngân sách kể từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama.

Bùi Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm