Bộ Tài chính đề xuất lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin bằng 50% ô tô thường

10/08/2021 15:15 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Từ ngày 28/6, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Từ ngày 28/6, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

 Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020.

Một trong những điểm đáng lưu ý của dự thảo là Bộ Tài chính đề xuất, ô tô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Bộ Tài chính đã dẫn chứng kinh nghiệm các nước cho thấy, để khuyến khích việc sản xuất và sử dụng xe ô tô điện chạy pin, một số nước đã thực hiện miễn lệ phí đăng ký phương tiện hoặc thuế phương tiện đối với xe ô tô điện chạy pin như: Cộng hòa Síp, Hy Lạp, Hungary, Hà Lan, Ba Lan, Latvia, Tây Ban Nha.

Một số nước giảm hoặc thu ở mức thấp như Trung Quốc (giảm 50%); Pháp (giảm từ 50 - 100% tùy từng địa phương); Phần Lan (thu ở mức thấp 2,7% - xe chạy xăng mức cao nhất là 48,9%), Slovakia (thu ở mức thấp nhất là 33 Euro). Một số nước chỉ áp dụng dụng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ ở một số địa phương như Bỉ, Australia (một số bang miễn, một số bang thu ở mức thấp). Một số nước không áp dụng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ như: Áo, Czech, Anh, Colombia, Đan Mạch.

Chú thích ảnh
Bộ Tài chính đề xuất, ô tô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi

Tại Việt Nam, triển khai Luật Bảo vệ môi trường và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe ô tô điện chạy pin; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xe ô tô điện chạy pin, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin.

Cụ thể, ô tô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (tương đương từ 5% đến 7,5%) trong vòng 5 năm kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành và nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi với mức thu bằng mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (2%).

Theo Bộ Tài chính, việc giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện chạy pin sẽ góp phần làm giảm chi phí khi đăng ký sở hữu xe ô tô chạy pin, từ đó khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng xe ô tô chạy pin, đảm bảo phù hợp với xu hướng của thế giới về phát triển, sử dụng xe ô tô thân thiện với môi trường; đồng thời, góp phần hỗ trợ các nhà phân phối đẩy mạnh tiêu thụ dòng xe thân thiện với môi trường và góp phần thúc đẩy doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản xuẩ, lắp ráp ô tô chạy bằng pin, hướng đến mục tiêu đưa ngành sản xuất ô tô trong nước trở thành ngành kinh tế chủ lực.

Bộ Tài chính cho biết, so sánh trong cùng phân khúc xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, nếu ô tô truyền thống chạy bằng xăng hiện đang chịu mức thu lệ phí trước bạ là 10% - 15% (tùy từng địa phương) thì khi thực hiện theo phương án này đối với ô tô điện chạy pin sẽ chịu mức thu lệ phí trước bạ là 5% - 7,5%.

Theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước thì lệ phí trước bạ là khoản thu nguồn thu 100% ngân sách địa phương. Việc quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện chạy pin bằng 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô chạy xăng, dầu cùng loại trong 5 năm kể từ ngày nghị định có hiệu lực thi hành sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước, do số thu thuế lệ phí trước bạ đối với các dòng xe ô tô khác sẽ giảm vì khi đó người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng xe ô tô điện chạy pin thay thế cho các loại xe ô tô khác.

Trong khi đó, số thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện chạy pin chỉ bằng 50% số thu từ các dòng xe khác. Theo thống kê các năm gần đây thì số thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu lệ phí trước bạ (năm 2017 chiếm 69%; năm 2018 chiếm 69,7%; năm 2019 chiếm 74,6%; năm 2020 chiếm khoảng 79%).

Bộ Tài chính dự kiến, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với ô tô điện chạy pin (theo sản lượng hiện nay của một doanh nghiệp), với mức thuế phổ biến giảm là 5%, ước khoảng hơn 5 nghìn tỷ đồng.

Thùy Dương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm