Bộ Quốc phòng Nga nói gì về việc Tu-95 bị F-22 Mỹ 'kèm chặt'?

19/04/2017 15:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận hôm thứ Ba rằng giới quân sự Mỹ điều động máy bay cất cánh để chặn hai máy bay ném bom Nga Tu-95 ngoài khơi bờ biển Alaska.

Nhóm phi cơ Mỹ bay về phía hai máy bay Nga Tu-95MS vào tối thứ Hai theo giờ địa phương, đại diện của  Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ cho biết, tuyên bố của người này đã được trích dẫn bởi kênh truyền hình ABC News. Máy bay Nga ở trong khu vực 100 hải lý (160 km) từ bờ biển Mỹ, trong không phận quốc tế, nhưng đồng thời  là trong vùng xác định phòng không.

Trong khu vực trải dài 200 dặm từ bờ biển của Hoa Kỳ, quân đội Mỹ theo dõi quá trình chuyển động của máy bay Nga và đòi hỏi cần phải thông báo cho họ biết lộ trình. Liệu  máy bay Nga đã thực hiện việc này hay không, giới quân sự Mỹ đã không nói rõ.

Tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ đối đầu máy bay ném bom tầm xa TU-95 của Nga

Tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ đối đầu máy bay ném bom tầm xa TU-95 của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Lầu Năm Góc vừa thông báo ngày 17/4, hai máy bay tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom tầm xa TU-95 của Nga trên không phận quốc tế bên ngoài bang Alaska của nước này.


Đại diện Bộ Tư lệnh  khẳng định: nhận lệnh chặn máy bay Nga, hai máy bay chiến đấu F-22, và máy bay cảnh báo sớm trên không E-3 kèm sát máy bay Nga cho đến khi hai chiếc Tu-95 rời khỏi khu vực xác định phòng không.

Theo dữ iệu của Bộ Quốc phòng LB Nga, ngày 17 tháng 4, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS thuộc căn cứ không quân Ukrainka(vùng Amur) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo kế hoạch tuần tra trên không. Đường bay đi qua vùng biển trung lập của Thái Bình Dương dọc theo quần đảo Aleutian.

"Tất cả các máy bay bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ đã hoàn thành và  luôn thực hiện theo đúng quy định quốc tế về việc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập,không vi phạm biên giới của các quốc gia khác" - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm