Bỏ nghề giáo, người đàn ông về quê thuê 70 mẫu đất trồng rau: Kiếm 5,8 tỷ đồng/năm, không quên làm 1 điều này mỗi ngày

02/03/2023 13:49 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nhờ những bước đi khôn ngoan trong làm ăn, vốn là một nhà giáo, Fang Santian quyết định về quê thuê đất trồng rau và nhanh chóng thành công.

Dưới đây chính là câu chuyện làm giàu của một người đàn ông Trung Quốc được đăng tải trên diễn đàn Toutiao. Anh dám quyết định bỏ sự nghiệp dạy học 10 năm để về quê làm nông. Sau khi bắt tay vào việc kinh doanh, Fang Santian có được thành quả đáng ngưỡng mộ, anh thu tới 1,7 triệu NDT/năm (5,8 tỷ đồng) chỉ nhờ trồng rau sạch bán.

Chặng đường dài để đi đến quyết định đúng

Tôi là Fang Santian, sinh năm 1986, là một người làm nông nghiệp theo hợp đồng ở Trung Quốc. Bạn có thể chưa nghe về việc này nhưng nôm na công việc của tôi là sẽ vận chuyển rau từ trang trại tới nhà bạn đúng hẹn.

Tôi xuất thân từ một vùng nông thôn, từ nhỏ đã rất muốn lên thành phố học đại học và nhìn ra thế giới rộng lớn bên ngoài. Sau khi bố mất, tôi ý thức được rằng mình phải tự làm chủ được cuộc sống, có trách nhiệm trong tương lai.

Khi tốt nghiệp vào năm 2009, công việc của tôi không hề ổn định. Tôi lại không muốn mẹ phải lo lắng cho mình và quyết định tìm các công việc khác nhau để kiếm sống.

Bỏ nghề giáo, người đàn ông về quê thuê 70 mẫu đất trồng rau: Kiếm 5,8 tỷ đồng/năm, không quên làm 1 điều này mỗi ngày - Ảnh 1.

Tôi làm nhiều nghề từ nhân viên quán bi-a, nhân viên bán hàng tới điều hành ở một công ty. Sau này, một người bạn làm về giáo dục mời tôi về làm vì chỗ đó thiếu người. Tôi chủ yếu làm công việc tuyển dụng nhân sự và xúc tiến kinh doanh. Cho tới khi gặp được vợ tôi và kết hôn, chúng tôi quyết định nghỉ việc để lập nghiệp với ngành giáo dục.

Sau khi tìm hiểu về thị trường, chúng tôi quyết định về quê vợ vì đây là nơi chưa phát triển mạnh về giáo dục. Từ quan niệm lẫn phương pháp giáo dục ở vùng quê này đều khá lạc hậu. Vì thế, chúng tôi mở một cơ sở đào tạo giáo dục tiểu học và trung học, may mắn là được các phụ huynh ủng hộ, tin tưởng.

Bỏ nghề giáo, người đàn ông về quê thuê 70 mẫu đất trồng rau: Kiếm 5,8 tỷ đồng/năm, không quên làm 1 điều này mỗi ngày - Ảnh 2.

Thế nhưng tới năm 2019, dịch Covid-19 khiến công việc của vợ chồng tôi bị ảnh hưởng nặng nề. Tôi đành để vợ quản lý cơ sở đào tạo còn mình phải đi tìm một con đường mới có triển vọng hơn.

Sự táo bạo, mạo hiểm và bản lĩnh

Sau khi suy nghĩ nhiều ngày, tôi nảy ra ý tưởng trồng rau để kinh doanh tại quê nhà. Không tốn quá nhiều thời gian để tôi thực hiện ý tưởng của mình. Tôi chọn trồng rau và khách sẽ trả tiền để được trồng loại rau mà họ yêu thích. Trong hợp đồng có ghi giá cả cũng như số lượng, loại rau cụ thể nên không thể phá vỡ hợp đồng.

Các loại rau khách đặt đều được tôi gieo trồng đúng mùa nên phát triển tự nhiên. Tôi cũng sàng lọc kỹ từng lá rau bị héo hay úa ra khỏi đơn của khách để đảm bảo chất lượng. Thông qua hình thức đặt hàng và ship tới tận nhà, khách sẽ không mất thêm chi phí trong quá trình mua hàng.

Bỏ nghề giáo, người đàn ông về quê thuê 70 mẫu đất trồng rau: Kiếm 5,8 tỷ đồng/năm, không quên làm 1 điều này mỗi ngày - Ảnh 3.

Bỏ nghề giáo, người đàn ông về quê thuê 70 mẫu đất trồng rau: Kiếm 5,8 tỷ đồng/năm, không quên làm 1 điều này mỗi ngày - Ảnh 4.

Vào năm 2021, tôi và một số người bạn đã tiến hành thuê 50 mẫu đất và mở rộng quy mô. Vấn đề đầu tiên là giải quyết đất đai, đất phải thực sự tốt thì chất lượng cây trồng mới tốt. Tôi dự tính thay thế nguyên liệu hóa học bằng men, phân hữu cơ và mất tới 3 năm mới cải thiện được tình trạng đất. Dù không thể có được chất lượng đất tốt ngay từ đầu nhưng tôi không nóng vội.

Về sản phẩm, tôi dự định quảng bá chúng trên các video trực tuyến và dành một phần thời gian hàng ngày để làm điều này. Mỗi ngày tìm hiểu và học hỏi một chút, tôi tự tích lũy những nội dung quảng bá hay. 

Khi chia sẻ video, may mắn là tôi được nhiều người ủng hộ. Cũng có nhiều khách hàng mới biết tới chúng tôi hơn qua cách quảng bá này. Tôi kiếm được khoảng 200 khách hàng trong năm đầu hoạt động.

Các cấp chính quyền địa phương cũng quan tâm tới mô hình kinh doanh của chúng tôi. Vì đây là lần đầu kinh doanh lĩnh vực này nên chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn. Chúng tôi bỏ qua khâu bán hàng trực tuyến nên một thời gian bị ế khách. Đặc biệt, thiên tai xảy ra trên các vùng ruộng trũng khiến rau bị ngập úng. 

Bỏ nghề giáo, người đàn ông về quê thuê 70 mẫu đất trồng rau: Kiếm 5,8 tỷ đồng/năm, không quên làm 1 điều này mỗi ngày - Ảnh 5.

Bỏ nghề giáo, người đàn ông về quê thuê 70 mẫu đất trồng rau: Kiếm 5,8 tỷ đồng/năm, không quên làm 1 điều này mỗi ngày - Ảnh 6.

Sau này, tôi đến gặp ông Xu - người gốc Đài Loan (Trung Quốc) có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông đã chỉ dạy cho tôi nhiều kinh nghiệm đặc biệt là việc sử dụng vi khuẩn có lợi chống lại vi khuẩn có hại,phòng sâu bệnh cho rau.

Năm 2022 chúng tôi vượt qua nhiều khó khăn, bắt đầu được công nhận trên thị trường. Hiện tại, tôi thuê tới 70 mẫu đất ở quê và xây dựng trang trại rau với hệ thống tuần hoàn khép kín. Chúng tôi vẫn tuân theo tôn chỉ trồng rau sạch với phương pháp canh tác tự nhiên để đảm bảo chất lượng và đem lại sự tin tưởng cho khách hàng.

Tới nay chúng tôi có khoảng 500 khách, thu được khoảng 1,7 triệu NDT/năm. Sau 3 năm, chúng tôi mang sản phẩm không có hóa chất tới người tiêu dùng và mỗi ngày đều học hỏi, tích lũy và sáng tạo những ý tưởng khác nhau để phát triển.

Trong tương lai, khi tệp khách hàng đã ổn chúng tôi mới hợp tác với các tập thể làng nghề để mở rộng thị trường. Cuộc sống có rất nhiều lúc thăng trầm nhưng điều quan trọng là tôi chủ động và hoàn thiện bản thân. Tôi làm chủ cuộc đời mình và tin rằng một ngày nào đó tương lai sẽ tốt đẹp hơn.

Theo Toutiao

Huyền Giang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm