Bộ GTVT khẳng định: Không có việc nứt dầm chính cầu Tân Vũ - Lạch Huyện

14/07/2017 20:10 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Trước những thông tin nghi ngại về một số lỗi kỹ thuật tại cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng), ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ Trưởng Nguyễn Văn Công dẫn đầu đã xuống công trình và có buổi làm việc với các bên liên quan.

Buổi làm việc gồm có: Ban quản lý Dự án 2, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công công trình và Hội đồng nghiệm thu nhà nước. 

Thông tin với báo chí, Thứ Trưởng Nguyễn Văn Công cho biết: "Tôi đã làm việc với các bên liên quan và phân tích kỹ lưỡng 11 kiến nghị của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước. Trong đó có 6 nội dung khuyến cáo, khuyến cáo nghĩa là lỗi kỹ thuật chưa xảy ra nhưng Hội đồng đã quan ngại, dự báo trước. Tôi đã yêu cầu các bên có trách nhiệm phải theo dõi, quan trắc, đánh giá, xử lý kịp thời nếu có lỗi nào xảy ra. Còn 5 khiếm khuyết về kỹ thuật, thì có 3 lỗi liên quan trực tiếp đến cầu chính vượt biển và 2 khiếm khuyết nằm ở cầu Sông Cấm trên đường dẫn ra cầu chính. Có thể nói là 5 lỗi này có thể nhìn thấy dễ dàng bên ngoài và có thể khẳng định 5 lỗi này không ảnh hưởng đến chất lượng của kết cấu công trình. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã chỉ đạo xử lý ngay khi nhận được văn bản của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nên đến nay nhà thầu đã khắc phục được một số khiếm khuyết và đang tiếp tục khắc phục nốt khiếm khuyết còn lại. Và tôi xin khẳng định sau khi xử lý xong chất lượng công trình được đảm bảo, an toàn". 

Đặc biệt, về thông tin nứt dầm cầu chính, Thứ Trưởng Nguyễn Văn Công khẳng định là không có. 

Để dư luận hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, Giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Viết Chung - Tổ trưởng tổ chuyên gia Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước (công tác tại Trường Đại học Giao thông Vận tải) lý giải về quy trình kiểm tra, báo cáo và giám sát của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đối với công trình cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. 

Quần đảo Cát Bà được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và phủ sóng wifi

Quần đảo Cát Bà được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và phủ sóng wifi

Chiều 28/12, Cát Bà đã chính thức được phủ sóng truy cập internet băng rộng không dây (wifi). Trước đó, ngày 9/12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2383/QĐ-TTg, về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với quần đảo Cát Bà.

Theo đó, đối với những công trình như công trình này, Hội đồng nghiệm thu đã thành lập một Tổ Chuyên gia. Tổ Chuyên gia gồm các chuyên gia các chuyên ngành liên quan như cầu, vật liệu… Khi kiểm tra định kỳ, các chuyên gia sẽ kiểm tra các phần công việc của chuyên ngành mình và sau đó viết báo cáo gửi lên Hội đồng, Hội đồng sẽ tổng hợp và gửi lại cho nhà thầu. Từ đó nhà thầu sẽ xem xét, xử lý, khắc phục những lỗi nếu có. Và những lần kiểm tra sau, các chuyên gia sẽ kiểm tra lại những khiếm khuyết đó đã được xử lý khắc phục ra sao. 

Ông Nguyễn Viết Chung cũng cho biết: "Khi kiểm tra một công trình cơ bản chúng tôi kiểm tra xem công trình có đáp ứng được hai yếu tố hay không, đó là công trình có đảm bảo an toàn kết cấu chịu lực hay không và công trình có đảm bảo an toàn khai thác giao thông hay không. Và như vậy, những vấn đề chúng tôi nêu ra như báo chí phản ánh đó là những khiếm khuyết đang trong quá trình xử lý hoàn thiện công trình. Và những khiếm khuyết đó là hoàn toàn có thể khắc phục được và không ảnh hưởng đến chất lượng, độ an toàn của công trình. Hiện chúng tôi đang theo dõi nhà thầu khắc phục các lỗi đó để kịp thông xe vào tháng 8 tới".

Theo Hoàng Ngọc (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm