Bộ Giao thông Vận tải: Hành khách đi tàu, xe phải khai báo y tế bắt buộc

27/07/2020 08:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/7, Bộ Giao thông Vận tải ban hành số 7234/BGTVT-CYT gửi các đơn vị trong ngành giao thông vận tải, các sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

Không có ca mắc COVID-19 mới, hơn 11.900 người đang cách ly, theo dõi sức khỏe

Không có ca mắc COVID-19 mới, hơn 11.900 người đang cách ly, theo dõi sức khỏe

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 6 giờ ngày 27/7 không có ca mắc mới; vẫn là 420 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam, trong đó 276 ca mắc từ bên ngoài sau khi nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo đó,  thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/7/2020 về phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn số 3961/CV-BCĐ ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; để đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cho người điều khiển, tiếp viên, phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện giao thông vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tau hoả, tàu bay, tàu thuỷ…), Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như:

Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống, dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thuỷ nội địa Việt Nam phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là Đà Nẵng để theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý; đề xuất phương án xử lý trong trường hợp vượt thẩm quyền để Bộ Giao thông Vận tải xem xét, quyết định.

Các đơn vị này được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện hoạt động vận tải hành khách. Cụ thể như trang bị dung dịch sửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Chú thích ảnh
Chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra 1 xe khách. Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách. Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (yêu cầu này không áp dụng cho phương tiện là taxi và xe buýt); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay. Hành khách hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi.

Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện. Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tuỳ tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó hở cần thông báo tới tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 19003228 hoặc 19009096) và đến cơ sỏ y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục  Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quang Toàn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm