Bộ Giáo dục và Đào tạo: Khẩn trương rà soát điều kiện cho học sinh tới trường học trực tiếp

19/10/2021 16:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn số 4726/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Công văn này đã có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế.

Dịch COVID-19: Chủ động các phương án phòng chống dịch khi học sinh đi học trở lại

Dịch COVID-19: Chủ động các phương án phòng chống dịch khi học sinh đi học trở lại

Tỉnh Hưng Yên đã quyết định cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại. Theo đó, học sinh từ lớp 5 trở lên đi học trở lại từ ngày 27/4; từ lớp 1 đến lớp 4 tiếp tục đi học từ ngày 4/5 và trẻ em mầm non 5 tuổi đi học trở lại từ ngày 11/5. Các nhóm lớp mầm non còn lại căn cứ tình hình dịch bệnh, tỉnh sẽ có thông báo sau.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát các điều kiện để tổ chức cho học sinh tới lớp học trực tiếp, đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục; ưu tiên tiêm đủ liều vaccine cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên phục vụ.

Các trường học đang được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch…, cần nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát tình hình đội ngũ giáo viên, nhân viên của các trường sau ảnh hưởng của dịch bệnh; bổ sung cơ sở vật chất theo yêu cầu an toàn trường học trong tình hình mới.

Rà soát cho học sinh tới trường, Học sinh tới trường học trực tiếp, học trực tiếp, học sinh đến trường, khẩn trương cho học sinh đi học, đi học trực tiếp tại trường
 Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh, giáo viên tại Trường Tiểu học Thạnh An. Ảnh: TTXVN phát

Các địa phương căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường - xã, cấp quận - huyện, cấp tỉnh - thành phố để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa bàn, theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch sẽ cho học sinh trở lại trường, không đợi toàn bộ tỉnh, thành phố hoàn toàn kiểm soát mới cho học sinh trở lại học tập.

Các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình) tổ chức dạy học trực tiếp; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp. Với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Rà soát cho học sinh tới trường, Học sinh tới trường học trực tiếp, học trực tiếp, học sinh đến trường, khẩn trương cho học sinh đi học, đi học trực tiếp tại trường
Đoàn kiểm tra do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa Võ Hoàn Hải kiểm tra khu vực cách ly học sinh, giáo viên nếu nghi nhiễm SARS- CoV- 2 tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Vạn Ninh) ngày 16/10, trước khi đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN

Các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) cần căn cứ vào thực tế tình hình và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để quyết định tổ chức hình thức cho nghỉ học hoặc dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học... Với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp; phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình; có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm trên địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 hoạt động đào tạo trực tiếp nếu bảo đảm các quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ở những địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 và cấp độ 4, các cơ sở đào tạo tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến hoặc kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến tùy theo phương án cụ thể của nhà trường được UBND cấp tỉnh chấp thuận.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo ngành Giáo dục phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người học theo hướng dẫn của Bộ Y tế (Công văn số 8688/BYT-DP ngày 14/10/2021); triển khai tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh; phối hợp chặt chẽ với gia đình theo dõi, quản lý sức khỏe của người học để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhằm xử lý, ngăn chặn kịp thời.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm