Bộ Giáo dục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường học tại Hưng Yên

09/02/2022 21:37 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - "Cần chuẩn bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch một cách tốt nhất, bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường, không để phát sinh ổ dịch tại các trường học" - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã nhấn mạnh trong buổi kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại Hưng Yên, ngày 9/2.

 Bộ GDĐT lưu ý một số việc khi học sinh trở lại trường học trực tiếp

Bộ GDĐT lưu ý một số việc khi học sinh trở lại trường học trực tiếp

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công điện số 136/CĐ-BGDĐT gửi Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo về một số việc cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Kiểm tra việc chuẩn bị đón học sinh trở lại học trực tiếp tại các trường: Tiểu học Hoàng Lê, Trung học Cơ sở Lê Lợi (thành phố Hưng Yên) và Trung học Phổ thông Chuyên Hưng Yên, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao khâu triển khai của các nhà trường khá cụ thể, thận trọng.

Trước mắt, các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của phụ huynh, giáo viên trong việc bảo đảm an toàn cho con em trở lại trường học sau thời gian dài tạm dừng học trực tiếp để phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý, ngành Giáo dục Hưng Yên cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế xây dựng phương án, kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch. Trên cơ sở đó, từng trường học sẽ xây dựng phương án riêng phù hợp với điều kiện thực tế nhằm bảo đảm an toàn khi đón học sinh đến trường học trực tiếp.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác chỉ đạo, hoạt động dạy học trực tiếp. Ảnh: Mai Ngoan - TTXVN

Các phương án cần thể hiện được các tình huống nếu không may có học sinh, giáo viên mắc COVID-19. Trong đó, cần phân rõ trách nhiệm của từng khâu, từng cá nhân để khi cần có thể xử lý tình huống một cách nhanh nhất, không để dịch bùng phát lây lan trong các cơ sở giáo dục. Các nhà trường cần bố trí đội ngũ giáo viên nắm bắt tâm lý học sinh những ngày đầu đi học trở lại.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, trong bối cảnh dịch bệnh, ngành Giáo dục tỉnh Hưng Yên cần căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch năm học một cách phù hợp, linh hoạt thời điểm kết thúc năm học để đảm bảo chất lượng giáo dục. Chú ý thời điểm kết thúc năm học đối với học sinh cuối cấp để đảm bảo chất lượng học sinh khi chuyển cấp và thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Mặt khác, các cơ sở giáo dục cần sáng tạo, linh hoạt trong việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông, chú trọng đến công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Tỉnh cần có cơ chế, chính sách đặc thù ưu tiên đầu tư cho giáo dục và tuyển dụng giáo viên.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh đến trường tại trường THCS Lê Lợi, thành phố Hưng Yên, (Hưng Yên) Ảnh: Mai Ngoan -TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng cho biết, tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trang bị thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19, chú trọng vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp. Mỗi cơ sở giáo dục xây dựng phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể để ứng phó với từng tình huống dịch bệnh có thể xảy ra khi đón học sinh đến trường học trực tiếp, có phương án test nhanh COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, học sinh ngày đầu tiên trở lại trường học.

Từ ngày 14/2, học sinh lớp 1, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn Hưng Yên sẽ đến trường học trực tiếp. Từ ngày 21/2, học sinh từ lớp 2 đến lớp 6 và trẻ mầm non 5 tuổi đến trường học trực tiếp. Từ ngày 28/2 căn cứ vào tình hình dịch trên địa bàn, các cơ sở giáo dục đề xuất điều chỉnh số buổi học trực tiếp/tuần; tiếp tục tổ chức cho trẻ mầm non các độ tuổi còn lại đến trường phù hợp với điều kiện thực tế.

Các nhà trường đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; kế hoạch dạy học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường, xây dựng phương án, kịch bản cụ thể để xử lý tình huống khi có ca F0 hoặc dịch bệnh lây lan trong cơ sở giáo dục. Các khâu này được chuẩn bị chi tiết, cụ thể theo chỉ đạo của các cấp quản lý, phù hợp với tình hình thực tế của trường và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Đến nay, tỷ lệ cán bộ, giáo viên tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đạt gần 99%, số học sinh từ 12 đến 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi là 95%. Tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục khảo sát, lấy ý kiến của các bậc phụ huynh về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Hiện các địa phương, cơ sở giáo dục trong tỉnh đã chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện bảo đảm an toàn, sẵn sàng đón trẻ em mầm non trở lại trường học.

Mai Ngoan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm