'Bố già', 'Hồ sơ cá sấu' càn quét giải Cánh diều 2020

23/12/2021 07:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Cánh diều Vàng hạng mục phim truyện điện ảnh đã vinh danh Bố già của Trấn Thành - Vũ Ngọc Đãng. Tuấn Trần và Kaity Nguyễn nhận giải Nam - Nữ chính xuất sắc. Trong khi đó, Hồ sơ cá sấu của đạo diễn NSƯT Mai Hiền nhận Cánh diều Vàng và loạt giải thưởng phim truyền hình.

Cánh diều 2020: Phim 'Bố già' cùng Tuấn Trần, Kaity Nguyễn, Mạnh Trường, Thu Trang được gọi tên

Cánh diều 2020: Phim 'Bố già' cùng Tuấn Trần, Kaity Nguyễn, Mạnh Trường, Thu Trang được gọi tên

Hồ sơ cá sấu được trao giải Cánh diều Vàng phim truyện truyền hình, Mạnh Trường và Thu Trang giành giải Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc. 

Lễ trao giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam diễn ra chiều 22/12 tại Hà Nội, với khách mời hạn chế.

"Bố già", "Gái già" nổi bật chất lượng

Sau khi nhận "mưa" giải thưởng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, Trấn Thành và Tuấn Trần lại liên tục được xướng tên tại Cánh diều 2020. Bố già được trao Cánh diều Vàng phim truyện điện ảnh, đồng thời Tuấn Trần vai Quắn một lần nữa được vinh danh Nam diễn viên chính xuất sắc.

Chú thích ảnh
Trao giải Cánh diều Vàng hạng mục "Phim truyện Điện ảnh" cho phim "Bố già". Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Trấn Thành chia sẻ khi nhận giải Cánh diều Vàng: "Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi trải nghiệm những thăng trầm, vì thế tôi có thể làm những thước phim chạm đến trái tim khán giả. Cảm ơn các cộng sự, trong đó có đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, đạo diễn hình ảnh Diệp Thế Vinh. Giải thưởng là vinh dự nhưng cũng là trọng trách, tạo động lực cho tôi làm các phim sau tốt hơn".

Trong khi đó, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh được trao cho Kaity Nguyễn vai Lý Linh, phim Gái già lắm chiêu V. Bộ phim Gái già lắm chiêu V cũng được trao giải Cánh diều Bạc và Bảo Nhân - Namcito cũng được trao giải Đạo diễn xuất sắc phim truyện điện ảnh xuất sắc.

Giải Nam - Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh gọi tên Lê Khả Sinh vai Trung đội trưởng Hùng phim Con đường có mặt trời và Karen Nguyễn vai Vân phim Người cần quên phải nhớ.

Chú thích ảnh
Trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim điện ảnh cho Tuấn Trần (vai Quắn, phim “Bố già”). Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Theo đánh giá của NSND Phạm Nhuệ Giang, thành viên Ban giám khảo Cánh diều 2020, có 12 phim thi năm nay nhưng các giải thưởng dồn 2 phim có chất lượng nổi bật, tạo khoảng cách rất xa với những phim khác.

"Thuộc dòng phim thương mại nhưng Bố giàGái già lắm chiêu V đều được làm rất chỉn chu, nghiêm túc. Trong đó, Bố già là phim gia đình, phản ánh được những vấn đề tương đối gần gũi với đời sống của người Việt Nam chứ không phải quá xa vời. Gái già lắm chiêu V phản ánh cuộc sống của chị em Lý gia thuộc tầng lớp thượng lưu nhưng được làm công phu, chất lượng nghệ thuật tốt" - bà cho biết.

Trailer phim "Bố già":

“Những phim còn lại thuộc thể loại kinh dị, remake hoặc có những phim hình ảnh khá tốt nhưng nội dung không gần gũi đời sống người Việt hôm nay. Nhìn chung, các phim được đầu tư về kỹ thuật, diễn xuất nhưng còn kém ở khâu biên kịch, đạo diễn,cách kể chuyện còn rối, thiếu hấp dẫn" - đạo diễn Phạm Nhuệ Giang, nhận định thêm.

Nói riêng về việc trao cho Bố già giải Cánh diều Vàng, NSND Phạm Nhuệ Giang chia sẻ với Thể thao và Văn hóa (TTXVN): "Phim ra mắt đúng thời điểm, tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ, được đông đảo khán giả yêu mến. Bố già phản ánh cuộc sống một gia đình sống trong con hẻm của Sài Gòn với sự phức tạp trong mối quan hệ.

“Ở đó, có nỗi buồn, có niềm vui, có những va chạm và biến cố nhưng trên hết đó là tình yêu thương, điều đó phản ánh rất thật cuộc sống của chúng ta không hoàn hảo. Nếu như chúng ta thường chứng kiến những câu chuyện cảm động của tình mẫu tử thì Bố già lại chạm tới cảm xúc của người xem bởi tình cha - con" - bà khẳng định.

Chú thích ảnh
Cánh diều Vàng phim truyện điện ảnh đã vinh danh "Bố già" của Trấn Thành

VFC"đại thắng", Mạnh Trường - Thu Trang được vinh danh

Hạng mục phim truyền hình ghi nhận thành công rực rỡ của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài truyền hình Việt Nam với loạt giải thưởng quan trọng. Theo đó, Hồ sơ cá sấu của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Mai Hiền nhận giải Cánh diều Vàng, Đạo diễn xuất sắc và Biên kịch xuất sắc Tạ Hồng Minh.

Ba phim giành Cánh diều Bạc là Hướng dương ngược nắng của đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa, Tình yêu và tham vọng của đạo diễn Bùi Tiến Huy và Yêu hơn cả bầu trời đạo diễn Nguyễn Khải Anh. Đây cũng là những bộ phim được khán giả rất yêu mến trong thời gian phát sóng.

Chú thích ảnh
Trao giải Cánh diều Vàng ở hạng mục "Phim truyện Truyền hinh" cho phim "Hồ sơ cá sấu". Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Vai Hải phim Hồ sơ cá sấu cũng mang đến giải thưởng lớn đầu tiên trong sự nghiệp Mạnh Trường - giải  Nam diễn viên chính xuất sắc. Lương Thu Trang được vinh danh Nữ diễn viên chính xuất sắc với vai Cao Minh phim Hướng dương ngược nắng.

Giải Nam - Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện truyền hình được trao cho Thanh Sơn vai Sơn phim Tình yêu và tham vọng và Tuyết Hương vai Đủ phim Cát đỏ. Như Thanh Sơn chia sẻ, anh đã nhiều lần nghĩ về cảm giác được gọi tên trong một giải thưởng lớn nhưng bây giờ mới thành hiện thực: "Giải thưởng là vinh dự nhưng chỉ là bước khởi đầu, là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn trong những vai diễn mới".

Cùng với hai hạng mục phim điện ảnh và truyền hình, BTC cũng trao giải Cánh diều Vàng phim ngắn cho Một cõi đi về của đạo diễn Trần Thị Hà Trang; Cánh diều Bạc được trao cho Đường cao tốc của đạo diễn Hồ Thanh Thảo và Cơm rác của đạo diễn Lò Minh Tuấn.

Chú thích ảnh
Mạnh Trường - Thu Trang nhận giải Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện truyền hình. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Cánh diều Vàng phim khoa học được trao cho Tắc mạch xạ trị của đạo diễn Hà Xuân Trường. Còn Tôi đi tìm ngọt của đạo diễn Huỳnh Bá Phúc giành giải Cánh diều Bạc.

Phạm Ngọc Thạch người thầy thuốc trọng nghĩa thương dân giành giải Cánh diều Vàng hạng mục Phim tài liệu; cùng với đó là 3 giải Cánh diều Bạc được trao cho: Chuyện tuổi già của đạo diễn Phùng Ngọc Tú, Cám ơn Việt Nam - đạo diễn Nguyễn Hồng Việt, Danh họa Diệp Minh Châu - đạo diễn Nguyễn Thu.

Phim hoạt hình nhận Cánh diều Vàng là Truyền thuyết gươm thần đạo diễn NSƯT Phùng Văn Hà; Cánh diều Bạc là phim Người thầy của muôn đời của diễn Vũ Duy Khánh và phim Cuộc sống tuyệt đẹp của đạo diễn -NSƯT Phạm Hồng Sơn.

PGS-TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, đánh giá: "Những tác phẩm gửi tới dự thi Cánh diều 2020 đã được thực hiện bằng tài năng và sự nỗ lực vượt qua những gian khó, thử thách cam go. Nhiều anh chị em phóng viên báo chí, truyền hình, những nhà làm phim tài liệu...đã quả cảm lao vào tâm dịch đối mặt hiểm nguy để vừa cứu trợ đồng bào, bám sát tuyến đầu chống dịch và có những thước phim, phóng sự, tác phẩm phản ánh sinh động, chân thực nỗ lực to lớn và cả những tấm gương hy sinh quên mình của đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ... Sự nỗ lực đó đã góp phần khiến cho cánh diều điện ảnh vẫn bay lên trong nền nghệ thuật nước nhà".

Cánh diều vượt… khó

Cánh diều 2020 đã nhận được 141 tác phẩm tham dự, trong đó: 12 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyện truyền hình, 60 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 20 phim hoạt hình, 18 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

Vì dịch bệnh, công tác thẩm định gặp nhiều khó khăn, các ban giám khảo phim tài liệu - khoa học, phim ngắn và phim truyện điện ảnh đã phải chia nhóm xem thẩm định phim tại Hà Nội và TP.HCM, sau đó họp trực tuyến để thảo luận trước khi bỏ phiếu kín đánh giá tác phẩm.

Theo thông lệ, lễ trao giải thưởng Cánh diều của Hội kết hợp với hoạt động kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam thường diễn ra vào tháng 3 hàng năm. Tuy nhiên, sự kiện lùi dần vì dịch và kéo dài mãi đến tháng 12 này mới có thể thực hiện.

Cánh diều giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam, ra đời từ năm 2003, đề cao những tác phẩm điện ảnh, truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giá trị nhân văn và hiệu quả xã hội tích cực.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm