Bố già 'El Chapo' đã bị tóm sống sau 6 tháng vượt ngục

09/01/2016 09:17 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Sáng 8/1 tại huyện Los Mochis thuộc bang duyên hải Tây Bắc Sinaloa lực lượng Hải quân, Lục quân và Cảnh sát liên bang Mexico đã phối hợp thành công bắt lại được tên trùm tội phạm Joaquin Guzman Loera, biệt hiệu là El Chapo, 6 tháng sau khi tên này vượt ngục.

Trùm ma túy El Chapo

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu với báo chí tại Cung điện Quốc gia cùng ngày, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cho biết, việc bắt giữ tên tội phạm nguy hiểm số 1 này là kết quả nỗ lực của các tổ chức an ninh Nhà nước, đồng thời là một thành công lớn của chính quyền.

Tổng thống Nieto nhấn mạnh việc bắt giữ tên El Chapo chứng tỏ năng lực của các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ an ninh cho người dân. Cho đến nay Mexico đã bắt giữ được 98 trong tổng số 122 tội phạm nguy hiểm.

Trùm tội phạm Guzman trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng gắt gao nhất Mexico hồi tháng 7/2015 thông qua một đoạn đường hầm dài 1,5 km tại khu vực nhà tắm của nhà tù và dẫn đến một toà nhà đang xây dựng bên ngoài.

El Chapo đào tẩu bằng một đường hầm dài 1,5km, trong đó bố trí cả đường ray và xe máy

Vụ việc đã gây chấn động Mexico, khiến lực lượng chức năng phải triển khai một chiến dịch truy quét trên diện rộng. Tổng giá trị mức treo thưởng cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ tên trùm khét tiếng nhất Mexico này hiện nay là 8,8 triệu USD.

Guzman, 58 tuổi, là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ.

Sau khi bị bắt năm 1993, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara (Goa-đa-la-gia-ra) vào năm 2001. Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một giỏ đựng đồ giặt. Sau đó, y bị bắt lại vào tháng 2/2014.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm