Bộ GD&ĐT thông tin chính thức về nghi vấn lộ đề thi Ngữ văn

02/07/2016 21:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau ngày thi thứ hai của Kỳ thi trung học phổ thông 2016, có một số phản ánh liên quan đến đề thi môn Ngữ văn. Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia 2016 đã có phản hồi chính thức về việc này.
Theo đó, về nội dung phần đọc hiểu: Trích đoạn thơ trong bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ được Hội đồng ra đề thi trích dẫn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945-1985 (Ban tuyển chọn và chú giải: Nguyễn Đức Nam (chủ biên), Bằng Việt, Nguyễn Văn Long, Nguyên An, Nguyễn Quốc Túy), Nhà xuất bản Giáo dục - 1985 (sách được xuất bản trong thời gian nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống).

Nội dung trích dẫn:

"Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa
Óng tre ngà và mềm mại như tơ”.

(Nguyên bản dòng thứ 3 và 4 từ trên xuống trang 218, sách đã dẫn)


Minh chứng kèm theo của Ban chỉ đạo thi THPT quôc gia 2016. Trong hình trang bìa cuốn "Thơ Việt Nam 1945-1985".

Trong quá trình biên soạn đề thi, Hội đồng ra đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn, đáp ứng yêu cầu của đề thi (minh chứng kèm theo).

Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia 2016 cũng cho biết, về nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn: Đầu giờ chiều 2/7, trên một số trang mạng xã hội Facebook đưa thông tin cho rằng đề thi môn Ngữ văn bị lộ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an khẳng định đây là thông tin thất thiệt./.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm