Bộ GD-ĐT khẳng định có sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang

17/07/2018 07:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho biết, đã xác định được đối tượng gây sai phạm về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang.

Cũng theo ông Trinh, Cơ quan chức năng đang điều tra chứng cứ để củng cố và khi có kết quả sẽ xử lý đúng theo quy chế hiện hành và pháp luật.

Ngay sau khi biết điểm thi và có thông tin về điểm thi bất thường ở Hà Giang, Bộ GD-ĐT đã cùng tỉnh Hà Giang vào cuộc rất sớm, có văn bản chỉ đạo Hà Giang chủ động rà soát.

Ngày 14/7, Tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã lên chỉ đạo giám sát việc rà soát xác minh của Hà Giang.

Chú thích ảnh
Ông Mai Văn Trinh trả lời về vụ gây sai phạm về điểm thi ở Hà Giang. Ảnh: C.L

Qua rà soát, đã phát hiện những sai phạm trong quá trình chấm thi của Hà Giang. Bộ GD-ĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định tất cả các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kì thi này.

Trước đó, khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD-ĐT Hà Giang.

Theo phổ điểm môn Vật lý, có 65 thí sinh đạt từ 9 trở lên; 28 thí sinh đạt từ 8 điểm đến dưới 9. Tức là, số thí sinh đạt 9 -10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 - 9 điểm.
 
Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 là 50 em; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em.

Cả nước có hơn 925.000 thí sinh đi thi THPT Quốc gia 2018, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh. Nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang. Tuy nhiên, theo thống kê từ dữ liệu điểm thi, riêng ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27 điểm, còn cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Tức là riêng Hà Giang chiếm tới gần một nửa.

Bộ GD-ĐT đang phối hợp với địa phương rà soát những điểm bất thường về điểm thi tại Hà Giang. Theo quan điểm của địa phương này, sẽ triển khai quyết liệt, không có vùng cấm để trả lại điểm thi thật nếu thực sự có sai phạm.

Ngày 12/7, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 2868/BGDDT-QLCL, gửi đến Ban Chi đạo thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang, yêu cầu kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7/2018.
Hà Giang rà soát khâu coi thi và chấm thi THPT quốc gia sau nghi vấn 'điểm cao bất thường'

Hà Giang rà soát khâu coi thi và chấm thi THPT quốc gia sau nghi vấn 'điểm cao bất thường'

Sau khi Phổ điểm thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đã có những ý kiến xung quanh vấn đề học sinh ở Hà Giang đạt điểm cao bất thường ở một số môn thi.

Theo L.S/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm