Bộ ảnh hiếm ghi lại cuộc sống ở Hàn Quốc 70 năm trước: Thời trang hoàn toàn khác biệt, tụ điểm nổi tiếng lại hoang sơ khó ai nhận ra

22/04/2023 22:14 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Trong chuyến đi đến Hàn Quốc năm 1956-57, người phụ nữ tên Marie Ann Han Yoo đã chụp những bức ảnh màu hiếm hoi về cuộc sống thời hậu chiến ở quốc gia này.
Là một đất nước trải qua nhiều biến cố lịch sử, cuộc sống của người dân Hàn Quốc qua mỗi thời kỳ đều mang một vẻ riêng. Khác với hình ảnh hiện đại, sầm uất như thởi điểm hiện tại, chỉ khoảng gần 70 năm về trước, Hàn Quốc hiện lên rất khác lạ qua ống kính của người phụ nữ tên Marie Ann Han Yoo, một người Mỹ gốc Hàn.
Bí ẩn lớn nhất của Tần Thủy Hoàng: Chưa bao giờ lập Hoàng hậu, nguyên nhân có thể từ người mẹ không biết thủ tiết, tư tình khắp nơi - Ảnh 1.

Bà Marie Ann ở tuổi 20 khi lần đầu tiên đến Hàn Quốc vào năm 1956-1957

Theo đó, trong thời gian lưu trú tại Seoul năm 1956-57 khi mới 20 tuổi, mà Marie đã mua một chiếc máy ảnh để ghi lại chuyến đi của mình.

Tôi muốn ghi lại khoảnh khắc đặc biệt đó. Mọi thứ hoàn toàn xa lạ với tôi." - bà Yoo nói

Với sự tò mò của mình, Yoo đã lang thang qua những địa điểm nổi bật tại thủ đô Seoul như khu chợ Namdaemun tấp nập kẻ mua người bán, ghi lại những hình ảnh về cuộc sống dọc sông Hàn. Sau khi trở về Mỹ, bà vẫn cất giữ nguyên vẹn những tấm phim mình chụp được, qua đó cho hậu thế thấy được cuộc sống của người dân Hàn Quốc vào giữa những năm 1900s khác biệt như thế nào so với thời điểm hiện tại.

Bà cũng cho biết thêm rằng vì mẹ cô có là người có địa vị cao nên Yoo và chị gái thỉnh thoảng sẽ được tài xế đưa đến các địa điểm bên ngoài thành phố, vì vậy cô có thể ghi lại cuộc sống ở cả nông thôn cũng như ở nội đô Seoul.

Bí ẩn lớn nhất của Tần Thủy Hoàng: Chưa bao giờ lập Hoàng hậu, nguyên nhân có thể từ người mẹ không biết thủ tiết, tư tình khắp nơi - Ảnh 2.

Ba người đàn ông lớn tuổi tạo dáng trong bộ quần áo trắng truyền thống, đội mũ lông ngựa và đeo kính tròn.

Bí ẩn lớn nhất của Tần Thủy Hoàng: Chưa bao giờ lập Hoàng hậu, nguyên nhân có thể từ người mẹ không biết thủ tiết, tư tình khắp nơi - Ảnh 3.

Một góc khu chợ Namdaemun tấp nập tại Seoul

Bí ẩn lớn nhất của Tần Thủy Hoàng: Chưa bao giờ lập Hoàng hậu, nguyên nhân có thể từ người mẹ không biết thủ tiết, tư tình khắp nơi - Ảnh 6.

Nếu như giờ đây sông Hàn là tụ điểm của giới trẻ thì trước kia nơi đây lại là chỗ để các gia đình tụ tập giặt giũ và phơi quần áo trên những tảng đá

MarieAnnYoo_web5

Đường phố Seoul tấp nập người mua kẻ bán

Người bán gạo bên cạnh chiếc máy xát gạo của mình

MarieAnnYoo_web3

Bến xe Seoul với những chiếc xe bus kiểu cũ

girl-on-hanrivercopy-of-girl-on-the-water

Một cô gái trẻ ngồi dọc sông Hàn mặc hanbok sặc sỡ, phong cách đặc trưng của các cô gái trẻ trong thời kỳ này. Bên cạnh cô là một học sinh, mặc đồng phục đen và đội mũ lưỡi trai.

c95c12_0cdb4f24b2e3419d9b9f5319dc40224c~mv2

Một người làm mỳ thủ công trên phố với những giá phơi khô đơn giản và rơm rạ phía dưới


 

 

Thanh Tâm. Nguồn: National Geographic

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm