Bỏ 70.000 USD mua căn nhà đổ nát, người đàn ông bất ngờ thu lãi gấp 80 lần: Chỉ một vết nứt trên tường tiết lộ cả một kho báu

04/05/2023 16:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Khi mua căn nhà này, anh còn bị nhiều người trêu đùa. Tuy nhiên chỉ vài tháng sau, anh đã thu về số tiền khủng nhờ phát hiện kho báu được cất giữ trong căn nhà. 

Simon là người Do thái, sống nội tâm và điều hành một hiệu sách nhỏ. Sở thích duy nhất của anh là đọc sách. Anh đọc từ cuốn Talmud kinh điển của người Do thái cho đến những kiệt tác văn học ở của những quốc gia khác nhau. Không chỉ thích đọc, anh còn thích nghiên cứu về cuộc đời của các nhà văn. 

Vào một ngày, anh nhận được thông tin một ngôi nhà cũ nát ở vùng ngoại ô sẽ được bán đấu giá. Chủ sở hữu là một người đàn ông trung niên vừa qua đời không có người thừa kế vì thế địa phương quyết định đấu giá căn nhà này. 

photo-1683187965685

Ảnh minh hoạ

Nằm ở vị trí hẻo lánh lại cũ nát, căn nhà được ra giá khởi điểm là 70.000 USD. Mọi người đều cho rằng một ngôi nhà chẳng có giá trị chỉ có người không biết mới bỏ tiền ra mua. Trái ngược với mọi người, Simon lại rất háo hức về việc mua căn ngôi nhà này. Không quan tâm đến ý kiến hay lời chế nhạo của mọi người, ngay sau khi nhận bàn giao nhà, anh đã chuyển đến đây. 

Ngôi nhà cũ bừa bộn, đầy rác và toàn mùi ẩm mốc là cảm nhận đầu tiên của Simon khi bước chân vào đây. Thay vì dọn dẹp, anh đã chạy ngay đến giá sách có trong căn nhà này và lật giở từng trang như muốn tìm thứ gì đó. Lật hết số sách có trên giá nhưng anh không tìm thấy bất kì điều gì.

Simon có chút thất vọng và đẩy giá sách sang một bên. Đến đây, anh bất ngờ phát hiện trên tường có một vết nứt. Lấy tay đào viên gạch dọc theo vết nứt, anh phát hiện phía trong là một tờ giấy được bảo quản kỹ. Anh lấy ra một cách cẩn thận và mở ra xem thì phát hiện trên có giấy có những dòng chữ lộn xộn và các hình que. Là người yêu thích đọc sách lâu năm, Simon hiểu rằng đây không phải là giấy vụn vô giá trị. Anh đoán có thể đây là bản thảo.

Bỏ 70.000 USD mua căn nhà đổ nát, người đàn ông bất ngờ thu lãi gấp 80 lần: Chỉ một vết nứt trên tường tiết lộ cả một kho báu  - Ảnh 2.

Vốn là người thường nghiên cứu về cuộc đời của các nhà văn và biết rất rõ về Andersen. Dù rất thích viết lách nhưng ông từng bế tắc trong cuộc sống và muốn từ bỏ. May mắn thay người bạn cùng phòng của ông đã khuyến khích ông tiếp tục biết. Andersen đã kiên trì và trở thành người bạn suốt đời với người bạn cùng phòng của mình. 

Tuy nhiên, trong lúc đang viết một tuyển tập truyện, Andersen đột ngột qua đời. Điều đó đồng nghĩa tuyển tập đó đã không kịp xuất bản và nhà xuất bản cũng không tìm thấy bản thảo của ông. Trong hơn một trăm năm sau đó, giới xuất bản vẫn tin rằng bản thảo gốc đã bị thất lạc. 

Tuy nhiên trước khi người chủ của căn nhà này qua đời, Simon đã có dịp đến thăm và trò chuyện với ông ta về nhiều giai thoại liên quan đến Andersen. Chủ căn nhà này cũng nhiều lần đề cập đến bản thảo của nhà văn vĩ đại này. Ông ta nói rằng ông cố đã nhiều lần nói đến bản thảo của Andersen được cất giữ trong căn nhà này nhưng ai tìm thấy. 

Vì thế khi biết ngôi nhà cổ này được bán đấu giá, Simon đã mua nó không chút do dự. Cuối cùng, anh đã tìm được bản thảo giá trị trong căn nhà này. Sau này, chuyên gia thẩm định xác nhận rằng đây chính là bản thảo của Andersen mà nhiều nhà xuất bản đang đi tìm. Tuy nhiên nó không được hoàn chỉnh và bị thiếu một số trang. 

Dẫu vậy sau khi bán đấu giá bản thảo, anh đã kiếm được 5,8 triệu USD. Số tiền này lãi gấp 82 lần so với số tiền ban đầu Simon đã bỏ ra để mua căn nhà đổ nát này.    

photo-1683187981845

Có thể thấy Simon không lựa chọn đầu tư một cách mù quáng. Trước khi bỏ tiền để sở hữu căn nhà không ai muốn mua, anh đã nắm chắc được rằng trong đó có thứ giúp mình thu lãi. Cộng thêm khả năng nắm bắt cơ hội ở đúng thời điểm, người đàn ông Do Thái này đã thu được số tiền lớn. 

Đối với người Do Thái, cơ hội là bình đẳng với tất cả mọi người. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, ai trở thành người đầu tiên thành công thì có thể kiểm soát được tình hình chung. 

Hiểu được điều này nên khi cơ hội làm giàu đến, người Do Thái ngay lập tức nắm bắt và sau đó biến nó thành của cải. Chính thái độ chủ động trước cơ hội đã giúp người Do Thái luôn thắng lớn trong những thương vụ làm ăn. 

Với tư duy vượt bậc này nên dẫu không có quốc gia riêng và sống rải rác khắp nơi trên thế giới nhưng người Do Thái không chỉ tồn tại mà còn ảnh hưởng đến mọi mặt của thế giới. 

Bằng chứng là dân số của dân tộc Do Thái chỉ chiếm 0,22% thế giới nhưng họ kiểm soát đến 70% của cải của cả thế giới, 50% giải Nobel kinh tế và 30% giải Oscar. 

Nguồn 163   

Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm