BMW quyết định 'sản xuất' xe trong môi trường thực thế ảo

05/02/2023 12:00 GMT+7 | HighTech

Hiện tại, BMW đang vận hành một nhà máy ảo hoàn toàn giống với nhà máy thực và mọi thứ tồn tại trong nhà máy thực đều được chuyển đổi thành hình ảnh và được đặt trong nhà máy ảo.


Gần đây, sự phát triển của công nghệ thực tế ảo đã và đang lan rộng đến các công ty ô tô. Ví dụ đơn giản nhất là xây dựng môi trường thí nghiệm ảo. Mục tiêu là giảm tần suất thực sự đến đường thử hoặc sử dụng băng ghế thử vật lý, với mục tiêu cuối cùng là giảm thời gian và chi phí cần thiết cho quá trình thử nghiệm.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 1.

Thực tế ảo tăng cường (AR) - công nghệ chồng lắp các thông tin kỹ thuật số lên các yếu tố của thế giới thực, đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực kinh doanh xe hơi. Một số đại lý ô tô trên khắp thế giới đã thử nghiệm công nghệ thực tế ảo tăng cường với mục đích cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng và thúc đẩy doanh số. Ảnh: QCTT

Việc xây dựng thực tế ảo này đang dần mở rộng phạm vi. Ví dụ: BMW vận hành một nhà máy ảo hoàn toàn giống với nhà máy thực và mọi thứ tồn tại trong nhà máy thực đều được chuyển đổi thành hình ảnh và được đặt trong nhà máy ảo.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 2.

Hãy tưởng tượng bạn có thể đặt mình trong một không gian với các mô tả chi tiết và chân thực về chiếc xe mà bạn đang cân nhắc sở hữu. Công nghệ này tốt đến mức bạn có thể đi vòng quanh chiếc xe, mở cửa và quan sát nội thất bên trong như đang tham khảo một chiếc xe thật. Nhờ có công nghệ thực tế ảo tăng cường AR, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ được cung cấp các cơ hội hấp dẫn để dùng thử trước khi họ đưa ra quyết định mua. Ảnh: QCTT

Sau đó, AI nhận dạng hình ảnh của các bộ phận khác nhau dưới dạng dữ liệu, tính toán cách đặt đồ vật hoặc di chuyển dây chuyền để xây dựng quy trình sản xuất hiệu quả nhất và phản ánh nó trong hoạt động thực tế của nhà máy. Cuối cùng, kết quả đạt được trong quá trình này có thể làm giảm chi phí sản xuất.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 3.

Ngày nay, một số hãng xe đã áp dụng các chuyến tham quan thực tế ảo tăng cường trên các website bán hàng, quảng cáo trực tuyến. Trải nghiệm tour 360 độ về nội thất ô tô sẽ bắt đầu khi một người nhấp vào banner quảng cáo. Hệ thống cũng bao gồm các điểm phát sóng, nơi bạn có thể chạm vào màn hình để biết thêm thông tin về một tính năng cụ thể của xe. Ảnh: QCTT

Gần đây, phạm vi ứng dụng này đã được mở rộng hơn nữa. Lần này, BMW chỉ đơn giản là quyết định mở Metabus không gian ảo nhập vai. Dự án có tên Surflyton chủ yếu bao gồm việc chuẩn bị phương tiện, trải nghiệm trên phương tiện, xây dựng tất cả các môi trường cần thiết cần thiết cho hoạt động bắt đầu từ hệ thống môi trường ảo.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 4.

Công nghệ thực tế ảo sẽ là một bước tiến mới, vô cùng quan trọng trong thế giới công nghệ. Trước đó, công nghệ này từng xuất hiện trong các bộ phim bom tấn như 'Iron Man' hay 'Minority Report' và người dùng hoàn toàn có thể nhìn thấy hình ảnh đồ họa hiển thị trong thế giới thực. Ảnh: QCTT

Chủ đề cốt lõi là kết hợp các công nghệ mới mà BMW sẽ sử dụng và xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết. Ví dụ: thu thập ý tưởng và công nghệ mới cho các thiết bị thông minh như thiết bị đeo, cảm biến sinh học, kính thông minh, v.v. có thể đeo và sử dụng trên xe. Chúng bao gồm truyền thông 5G, điện toán đám mây và các công nghệ phần mềm như AR, VR và IoT có thể sử dụng các thiết bị này.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 5.

Ảnh: QCTT

Trong ô tô, các phương thức giao tiếp mới hoặc tương tác mới giữa hành khách, bao gồm cả người lái và phương tiện được phát triển bằng tai nghe, kính VR và hệ thống cảm biến. Cuối cùng, sự phát triển và ứng dụng chung của các công nghệ dựa trên chuỗi khối như NFT và hệ thống hợp đồng thông minh sẽ mang đến những cơ hội mới cho ngành ô tô, cho phép mọi người di chuyển tự do và có được quyền sở hữu trí tuệ trên Metabus được xây dựng theo cách này.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 6.

Ảnh: QCTT

Hiểu một cách đơn giản thì BMW đang hướng đến việc mở ra thế giới thực tế ảo cho toàn thế giới. Nói cách khác, bất kỳ ai cũng có thể tham gia, và mỗi lĩnh vực tập hợp ý tưởng và quan điểm của vô số người, đồng thời áp dụng những cải tiến mới được tạo ra vào sự phát triển thực tế của ô tô và sự phát triển của môi trường ô tô.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 7.

Ảnh: QCTT

BMW tuyên bố rằng trước ngày 15 tháng 3 năm 2023, tất cả những gì bạn cần làm là gửi ý tưởng và ứng dụng của riêng mình cho BMW Metabus và Surfly Alton. Sau đó, nếu những người tham gia cuối cùng được quyết định sau khi xem xét các ý tưởng, một đề xuất bổ sung thứ hai có thể được gửi để nắm bắt trường hợp sử dụng kinh doanh thực tế.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 8.

Ảnh: QCTT

Những ý tưởng được lựa chọn cuối cùng sẽ được sử dụng cho quá trình phát triển Metabus mà BMW sẽ chế tạo, sau khi Metabus được hoàn thiện trong tương lai, khách hàng sẽ được trải nghiệm và cảm nhận những điều mới mẻ ở BMW mà họ chưa từng được trải nghiệm trước đây. BMW dự đoán rằng một ngày nào đó, một hệ sinh thái độc đáo sẽ được xây dựng tại đây.

Trước đó không lâu, BMW vừa thiết kế loại kính thực tế ảo có thể hướng dẫn người sử dụng từng bước sửa chữa động cơ thông qua việc nhìn vào kính. Thực tế, khi thợ sửa chữa đeo kính và nhìn vào động cơ xe BMW, các hình ảnh 3D sẽ hiển thị ngay trước mắt với màu sắc sống động. Kinh thực tế ảo còn được sử dụng để chuẩn đoán các bộ phận bị lỗi cũng như cung cấp các hướng dẫn cần thiết để khắc phục.

BMW quyết định "sản xuất" xe trong môi trường thực thế ảo - Ảnh 9.

Ảnh: QCTT

Trên thực tế, Metabus của BMW vẫn chưa được tiết lộ cho đến nay và vẫn chưa rõ chính xác trải nghiệm ở đây là gì và mong đợi điều gì. Nhưng BMW đang thu hút các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến toàn cầu để xây dựng Metabus. Rõ ràng, trong tương lai không xa, một xã hội mới mà chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng có thể được xây dựng bởi BMW.

Tham khảo: QCTT

Đức Khương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm