BLV Vũ Quang Huy: ‘U20 Việt Nam chơi bóng rất “thuận” và mang lại nhiều cảm xúc’

05/03/2023 00:26 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau trận thắng U20 Qatar, BLV Vũ Quang Huy cho rằng nhìn lứa cầu thủ trẻ U20 Việt Nam lúc này chơi bóng thuận "tự nhiên" và rất sướng mắt

BLV Vũ Quang Huy hào hứng chia sẻ: "Không chỉ chiến thắng, không chỉ 3 điểm hay rất gần với tấm vé vào tứ kết. Điều đọng lại đậm nét nhất ở đội U20 Việt Nam với tôi nằm ở lối chơi bóng khoáng đạt, rất "tự nhiên", không chút gò bó, xem rất thích thú.

U20, U20 Việt Nam, U20 châu Á, Quốc Việt, Hoàng Anh Tuấn, Văn Trường

U20 Việt Nam đang tạo được cảm hứng rất lớn cho người hâm mộ Việt Nam. Ảnh: AFC

Trận đấu hôm nay, đội tuyển U20 Việt Nam còn chơi tốt hơn hôm đá với U20 Australia nữa. Kiểu như việc trước đây đã từng thắng Qatar ở U23 châu Á 2018 kích thích động lực, tự tin cho cầu thủ trẻ của mình. Lứa U20 này của Qatar là từ Học viện Aspire, lứa này do cựu danh thủ Tim Cahill phụ trách. Nhưng một khi các cầu thủ trẻ của mình đủ tự tin thì sẽ phát huy hết khả năng và có nhiều chất xúc tác để chơi và thắng xứng đáng trước U20 Qatar.

Nghĩa là chúng ta đã rút kinh nghiệm, nhanh chóng khỏa lấp những hạn chế để chơi tốt hơn qua từng trận. Mấu chốt chính ở tâm thế tiếp cận trận đấu, nhập cuộc cùng tính kỷ luật đấu pháp. Rõ ràng, so với vòng loại U19 Đông Nam Á và châu Á năm rồi, đội tuyển U20 Việt Nam hiện nay có sự mạch lạc, thuần thục hơn hẳn trong lối chơi. Còn riêng với trận đấu này, đội tuyển U20 đã chơi hoàn hảo hơn với sự tự tin và độ lì cao".

BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận rằng chính tâm thế tiếp cận trận đấu cùng đấu pháp chiến thuật hợp lý, vừa vặn đã giúp U20 Việt Nam có được chiến thắng: "HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn giữ nguyên con người xuất phát qua 2 trận đấu. Tuy vậy, cái khác là hôm nay có thay đổi sơ đồ chiến thuật. Đội hình 3-4-3 từ trận đá với U20 Australia chuyển sang sơ đồ 4-2-3-1. Trong đó, hàng thủ với 4 người Hồ Văn Cường, Đức Anh, Mạnh Hưng, Nguyên Hoàng. Hai tiền vệ phòng ngự là Đức Phú, Đức Việt. Trên hàng công, người chơi cao nhất là Quốc Việt. Hỗ trợ cho Quốc Việt là bộ ba Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường và Thanh Nhàn.

Tôi nói các cầu thủ chúng ta chơi bóng vừa vặn, rất "tự nhiên" chính ở chỗ U20 Việt Nam phát huy hiệu quả với sơ đồ thiên về phòng ngự để rồi chuyển hướng phản công rất tốt. Cách đá phòng ngự số đông, chịu khó tranh chấp, pressing quyết liệt đã hóa giải những tình huống tấn công của đối thủ.

Chiến thuật cùng cách chơi như thế của U20 Việt Nam phù hợp khi U20 Qatar ưu tiên quân số ở mặt trận tấn công. Nhường thế trận cho đối thủ và tổ chức những pha phản công nhanh là sở trường của HLV Hoàng Anh Tuấn. Hơn hết, trong tay ông đang có những cầu thủ tốc độ, kỹ thuật để triển khai tốt chiến thuật này".

U20, U20 Việt Nam, U20 châu Á, Quốc Việt, Hoàng Anh Tuấn, Văn Trường

U20 Việt Nam toàn thắng sau 2 trận đã đấu trước những đối thủ rất mạnh như Australia hay Qatar. Ảnh: VFF

BLV Vũ Quang Huy cho rằng chính sự tự tin đã giúp U20 Việt Nam chơi tốt cho dù rất nhiều thời điểm U20 Qatar ép sân, dồn bóng liên tục ở cả 2 cánh với tốc độ cùng sự càn lướt khi có ưu thế về thể hình: "Các cầu thủ không nôn nóng, không cập rập và không rối trước sức ép đó. U20 Việt Nam đã trung thành với lối đá phòng ngự phản công vì họ biết mình có "ngón đòn" để phản công khi hóa giải được tình huống. Trong khâu chuyển trạng thái, các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn ưu tiên xử lý bóng ít chạm và tốc độ để khiến đối thủ bối rối.

Có cảm giác, HLV Hoàng Anh Tuấn đã bố trí nhân sự "đúng người, đúng chỗ". Chiến thuật của HLV Hoàng Anh Tuấn được xây dựng trên cách đá và sử dụng con người quá hợp lý rồi. Nguyễn Quốc Việt luôn luôn có khoảng trống để thể hiện kỹ thuật và đua tốc độ khi phản công. Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường được chơi bóng với đúng sở trường để thể hiện khả năng của mình. Thủ môn Cao Văn Bình cũng chơi xuất sắc.

Tựu trung lại, chiến thắng hôm nay hoàn toàn xứng đáng dành cho đội tuyển U20 Việt Nam khi chúng ta đã chơi bóng với sự tin, nhiều cảm hứng cùng đấu pháp chiến thuật hợp lý. Cùng với đó, các cầu thủ đã tuân thủ triệt để đấu pháp, ý thức tổ chức kỷ luật rất tốt. Một đội U20 chơi bóng nhìn rất sướng, rất "thuận" và nhiều cảm xúc".

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm