BLV Vũ Quang Huy: ‘Thắng Dortmund, tuyển Việt Nam hướng đến AFF Cup 2022’

30/11/2022 22:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển Việt Nam đã có được chiến thắng 2-1 trước CLB Borussia Dortmund trong trận giao hữu quốc tế. Trận đấu này đã giúp cho HLV Park Hang Seo có được cái nhìn toàn cảnh về học trò trước khi bước vào chiến dịch AFF Cup 2022.

BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được nhiều nét tích cực qua trận đấu này: "Lâu lâu đội tuyển Việt Nam tập trung và đá giao hữu như thế này cũng tốt rồi.

Đã rất lâu rồi bóng đá Việt Nam mới có một trận giao hữu quốc tế chất lượng. Cho dù trận đấu giữa Borussia Dortmund và đội tuyển Việt Nam rơi đúng vào dịp World Cup vẫn để lại nhiều hiệu ứng tích cực.

park hang seo, dortmund, vff, aff cup, dtvn

Tuấn Hải đã chơi rất xông xáo và năng nổ. Ảnh: Hoàng Linh

Borussia Dortmund là đội bóng điển hình với tính khoa học, chặt chẽ trong tổ chức lối chơi. Đối đầu với đội bóng như vậy sẽ giúp đội tuyển Việt Nam được va đập, trải nghiệm những khác biệt về đẳng cấp, chiến thuật từ những CLB hàng đầu để có thêm kinh nghiệm nhằm ứng biến với những đối thủ tương tự sau đây.

Đó là bước rà soát quan trọng cho thầy trò ông Park. Lúc đầu trận, đội bạn cũng đã chơi khí thế, hào hứng để tạo ra trận đấu tưng bừng. Tuy vậy, các cầu thủ của mình cơ bản vẫn kiểm soát trận đấu, kiểm soát bóng và thể hiện được lối chơi rõ ràng của mình.

Tựu trung những đường nét chơi của ông Park đã "ngấm" vào các học trò, thuần thục với đội hình rồi, mặc dù đội hình cũng chưa phải mạnh nhất. Các cầu thủ chững chạc, có độ lì nên lối đá vẫn ổn. Các cầu thủ bình tĩnh, tự tin để chơi theo cách của mình chứ không cuốn vào lối chơi của đội bạn".

BLV Vũ Quang Huy cho rằng trận thắng trước Dortmun đã giúp đội tuyển Việt Nam có được buổi "kiểm duyệt" quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2022: "AFF Cup 2022 chỉ còn 3 tuần là khởi tranh.

Vì thế, việc được cọ xát với "quân xanh" chất lượng như Borussia Dortmund đã giúp đội tuyển Việt Nam có được cơ hội tốt để rà soát, hoàn thiện mình cho chiến dịch tìm lại ngôi vương AFF Cup 2022.

Dù không mang sang Việt Nam đội hình mạnh nhất nhưng Borussia Dortmund là "thuốc thử’ hiệu nghiệm để HLV Park Hang Seo có những tính toán của mình, từ kiểm nghiệm cầu thủ trụ cột, thử nghiệm những nhân tố lâu nay vẫn được gọi lên nhưng ít có cơ hội đá chính.

Ông Park đã thay đổi gần hết đội hình, đan xen những người cũ và mới cùng nhân tố trẻ để rà soát lại mọi thứ cho giai đoạn nước rút sắp đến".

park hang seo, dortmund, vff, aff cup, dtvn

Châu Ngọc Quang là một trong những tân binh được HLV Park cho đá chính ở trận này. Ảnh: Hoàng Linh

BLV Vũ Quang Huy chia sẻ rằng không chỉ cho AFF Cup 2022 mà ông Park còn tính đến tương lai sau khi ông chia tay bóng đá Việt Nam: "Cách sử dụng con người trong trận đấu này cũng như bản danh sách gọi lên tập trung đội tuyển Việt Nam lần này cho thấy ông Park có nhiều tính toán cho cả giải đấu cuối năm và cả giai đoạn sau khi "nhiệm kỳ" của mình với bóng đá Việt Nam kết thúc.

Những con người gắn bó, xuyên suốt cả hành trình vài năm qua với ông Park đều được gọi lên. Thậm chí có những cầu thủ không có phong độ cao như Nguyễn Văn Toản, Hà Đức Chinh vẫn có tên và hôm nay vẫn được sử dụng. Bên cạnh đó, Nguyễn Hải Huy, Châu Ngọc Quang cũng ra sân thi đấu.

Qua đó, cho thấy ông Park muốn tận dụng những trận đấu như thế này để tính nhiều đường. Một mặt rà soát lại phong độ học trò, mặt khác tìm thêm mảng miếng, phương án chơi mới từ những con người mới.

Đồng thời, khi những Nguyễn Văn Toản, Hà Đức Chinh ra sân thì ông Park cũng muốn tạo điều kiện cho họ tìm lại được chính mình. Khi đã có cơ hội như thế, bản thân các cầu thủ phải biết tận dụng để khẳng định năng lực hay đánh thức lại bản thân trước thềm AFF Cup".

"Tôi cho rằng, trước thềm AFF Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện được diện mạo cứng cáp, gợi mở nhiều tươi mới và đủ để tin tưởng cho câu chuyện tìm lại ngôi vô địch khu vực", BLV Vũ Quang Huy dành nhiều kỳ vọng về đội tuyển Việt Nam cho giải đấu khu vực vào cuối năm nay.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm