BLV Vũ Quang Huy: ‘Hòa Indonesia đáng tiếc nhưng cũng vỡ ra nhiều điều’

16/12/2021 06:32 GMT+7 | AFF Cup 2022

(Thethaovanhoa.vn) - “ĐT Indonesia đã có nhiều tiến bộ so với những lần gặp ĐT Việt Nam trước đây. Tính tổ chức cao trong lối chơi đã giúp họ khắc chế được ĐT Việt Nam trong trận đấu hôm nay”, BLV Vũ Quang Huy nhìn lại trận hòa không bàn thắng giữa ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia với nhận định tổng quát như vậy.

Cục diện bảng B: Việt Nam vẫn rộng cửa đi tiếp, Indonesia lợi thế hơn Malaysia

Cục diện bảng B: Việt Nam vẫn rộng cửa đi tiếp, Indonesia lợi thế hơn Malaysia

Cục diện bảng B: Dù tiếp tục xếp nhì bảng B, song đội tuyển Việt Nam vẫn rộng cửa vào bán kết. Trong khi đó, Malaysia buộc phải thắng Indonesia ở lượt cuối cùng.

BLV Vũ Quang Huy chia sẻ rằng việc không thể có được chiến thắng thật sự đáng tiếc với đội tuyển Việt Nam ở trận đấu hôm nay, cho dù thầy trò ông Park đã thi triển hết những miếng đánh tốt nhất của mình: “ĐT Việt Nam đã làm tất cả những gì có thể làm được, chỉ trừ bàn thắng. Chỉ cần bàn thắng thì mọi thứ sẽ khác, rất khác.

Tuy nhiên, hết những pha ban bật, thả bóng xuống nách, rồi phối hợp tam giác, cho đến cả những tình huống sút xa cũng đều không thể đưa bóng vào lưới. Một thế trận hoàn toàn áp đảo từ tỉ lệ kiểm soát bóng, lối chơi áp đặt, ép sân, đẩy Indonesia lui hẳn về phần sân nhà, nhất là trong hiệp 1.

Nhưng, lần lượt những cơ hội cứ trôi qua trong tiếc nuối. Nếu có được bàn thắng trong những tình huống đó, có lẽ mọi chuyện đã khác đối với ĐT Việt Nam.

Chú thích ảnh
Hoàng Đức vẫn là cầu thủ chơi tốt nhất bên phía ĐT Việt Nam. Ảnh: AFF

Trận đấu này, ông Park vẫn cho học trò chơi theo cách dâng cao, áp đặt. Tuy nhiên, cách đá dâng cao đó hôm nay không ào ạt như trận gặp Malaysia.

Nếu ĐT Việt Nam chơi với đúng những gì mình đang có với sự nhịp nhàng và cảm hứng như vậy thì Indonesia chủ động chơi chậm, chắc và chờ cơ hội phản công”.

BLV Vũ Quang Huy đánh giá ĐT Indonesia đã tiến bộ hơn rất nhiều so với lúc gặp ĐT Việt Nam hồi tháng 6 cũng như những trận đấu trước đây: “Thực tế, các học trò của ông Shin Tae Yong đã có những thể hiện tươi mới hơn lúc này.

Điều này thể hiện ở chỗ tính tổ chức, kỷ luật rất cao trong lối chơi cũng như tuân thủ ý đồ, đấu pháp đặt ra. Bên cạnh đó, lối chơi của ĐT Indonesia cũng mềm mại hơn, uyển chuyển hơn so với trước đây.

Rõ ràng, Indonesia đã tiến bộ lên rất nhiều dưới bàn tay nhào nặn của HLV Shin Tae Yong. Họ đá rất kỷ luật, tính tổ chức cao và theo đúng ý đồ ngay từ đầu. Phòng thủ chiều sâu, trung thành với lối chơi đó. Thêm vào đó, lối đá rát, tiểu xảo cùng những pha phạm lỗi thô bạo đã khiến các cầu thủ ĐT Việt Nam cũng phải chùn chân.

Trong một trận đấu mà một bên cố gắng tấn công, bên kia vẫn tuân thủ ý đồ phòng thủ bằng mọi cách từ việc tổ chức phòng ngự có chiều sâu cùng với việc đá rát, không ngần ngại phạm lỗi sẽ rất khó cho đội tấn công. Khi đó, nếu các bài vở tấn công của ĐT Việt Nam thiếu đi sự sáng tạo, không có nhiều đột biến, sẽ va đầu vào đá, khó có đường ra”.

BLV Vũ Quang Huy cho rằng ĐT Việt Nam đã thi triển tất thảy các miếng đánh của mình nhưng kết quả mang về không được như ý: “Có thể thấy ông Park đã tung hết bài vở của mình cho trận đấu này nhưng vẫn chưa được như mong muốn.

Hiệp 2, khi đưa Tiến Linh cùng Hà Đức Chinh vào sân, lối chơi của ĐT Việt Nam có khác đôi chút với nhiều hơn những lần xuống biên, tạt bóng vào trong.

Tôi cho rằng, cảm giác bóng Tiến Linh chưa thật sự tốt. Chẳng hạn tình huống cuối trận, Hoàng Đức đột phá từ ngoài biên rồi căng sệt vào trong, nếu có được cảm giác bóng tốt hơn hoặc đoán ý đồ của Hoàng Đức, rất có thể đã có bàn thắng cho ĐT Việt Nam.

Tiếc nuối nằm ở chỗ đó khi mình có quá nhiều cơ hội nhưng tình huống quyết định lại không tận dụng hoặc chưa tạo ra được pha bóng đột biến.

Đối thủ đã chủ động đá phòng thủ thì rất khó cho ĐT Việt Nam. Các cầu thủ Indonesia đá trên tinh thần “phá” lối chơi của ĐT Việt Nam trước đã, rồi sau đó mới tính đến chuyện phản công. Sẽ có đôi chút ức chế, đôi chút thiếu đi sự lạnh lùng khi ĐT Việt Nam va vào cách chơi đó”.

“Tôi cho rằng, hôm nay ĐT Việt Nam đã làm tất cả những gì có thể về chiến thuật. Tuy nhiên, sự thăng hoa trong lối chơi lại chưa có.

Sự thăng hoa như thế đã dồn hết cả vào trận đấu với Malaysia rồi. Với mật độ 3 ngày/1 trận như thế này, không thể đòi hỏi trận nào cũng tưng bừng, thăng hoa.

Trận đấu này cũng là một tham chiếu để ông Park tính toán thêm giải pháp nếu gặp đối thủ chơi kiểu tử thủ và “phá” lối chơi của mình thế này”.

“Vé vào bán kết vẫn trong tay ĐT Việt Nam. Chỉ tiếc, hôm nay có được chiến thắng sẽ “ngọt ngào” hơn. Bởi đá như vậy, không có bàn thắng, đúng là tiếc thật”, BLV Vũ Quang Huy nhìn lại trận đấu với cảm xúc như vậy.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm