BLV Quang Huy: U23 Việt Nam không cần ngại người Thái

16/05/2022 22:28 GMT+7 | SEA Games 32

U23 Việt Nam sẽ đối đầu với U23 Malaysia ở bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31. Nhưng kể cả khi đó là U23 Thái Lan thì chẳng có lý do gì để thầy trò HLV Park Hang Seo phải cảm thấy e ngại hay lo sợ cả.

U23 Thái Lan 1-0 U23 Lào: Chiếm ngôi đầu, Thái Lan vào bán kết gặp Indonesia

U23 Thái Lan 1-0 U23 Lào: Chiếm ngôi đầu, Thái Lan vào bán kết gặp Indonesia

Chiến thắng 1-0 là đủ để U23 Thái Lan đánh chiếm ngôi đầu bảng B, qua đó gặp U23 Indonesia ở bán kết SEA Games 31.

 

1. Thực tế, U23 Việt Nam không có quyền lựa chọn đối thủ ở trận bán kết. U23 Thái Lan hay U23 Malaysia đá sau nên có quyền tự quyết. Việt Nam là đội chủ nhà nên không ai muốn gặp cả. Nếu Malaysia giành chiến thắng ở lượt trận cuối bảng B môn bóng đá nam SEA Games 31 thì sẽ đứng đầu bảng. U23 Việt Nam sau chiến thắng 2-0 trước U23 Timor Leste đã xếp ngôi đầu bảng A và như thế, nhiều khả năng sẽ gặp U23 Thái Lan ở bán kết.

Ở những lần đối đầu trước, từ cấp độ U23 cho đến ĐTQG, Malaysia đều chơi phòng ngự trước Việt Nam. Điều này có thể tiếp tục đặt ra cho đội bóng của HLV Park Hang Seo một trận đấu khó khăn nữa. Tuy nhiên, đánh giá toàn diện sau những trận đấu vòng bảng đã qua, U23 Thái Lan là đội bóng mạnh hơn U23 Malaysia. U23 Thái Lan ở giải đấu này dù từng thua 1-2 trước U23 Malaysia nhưng đó là do họ mất người.

Chú thích ảnh
BLV Quang Huy cho rằng U23 Việt Nam vẫn đang phát triển đúng lộ trình. Ảnh: Hoàng Linh

 

Các cầu thủ U23 Thái Lan vẫn có một tiêu chuẩn cao hơn U23 Malaysia nên sẽ là trận đấu khó khăn hơn nếu Việt Nam gặp người Thái ở bán kết. Nhưng U23 Việt Nam đang là đương kim vô địch và cũng là chủ nhà nên chúng ta phải không phải e ngại hay sợ đối thủ nào cả.

Dẫu vậy, nếu Việt Nam và Thái Lan gặp nhau ở chung kết thì sẽ là trận đấu hay. Hai đội tuyển mạnh nhất khu vực gặp nhau ở trận chung kết là điều lý tưởng nhất. Trong tất các giải đấu khác, Việt Nam gặp Thái Lan luôn là trận đấu bóng đỉnh cao.

 

 

2. Cho dù đối thủ là ai, Việt Nam cũng cần phải cải thiện một yếu tố: Kỹ năng dứt điểm. Thời điểm này, U23 Việt Nam chưa cho thấy khả năng kết nối và dứt điểm tốt. Điều này hoàn toàn có thể khiến cho cán cân trận đấu thay đổi. Nếu tạo ra nhiều cơ hội nhưng không thể ghi được bàn thì không thể thay đổi trận đấu.

Một số vị trí của Việt Nam cần thi đấu bùng nổ hơn nữa. Chẳng hạn như Lý Công Hoàng Anh hay Tiến Linh vẫn có thể bùng nổ hơn. Những tình huống xuống biên rồi trả ngược lại cho tuyến hai của Lý Công Hoàng Anh có thể tạo ra được sự khác biệt.

Bên cạnh đó, U23 Việt Nam cũng cần đấu pháp hợp lý hơn khi gặp những đối thủ “dựng xe buýt”. Việt Nam cần đá nhanh hơn, tiếp cận cầu môn đối phương nhanh hơn. Ngoài ra, tình huống cố định cần được khai thác tốt, tăng cường sút xa nhiều hơn. Sự đột biến nhờ thế mà có thể được tạo ra nhiều hơn. Trong bóng đá, việc “phá” luôn dễ hơn việc “xây” nên Việt Nam cần có nhiều phương án tấn công.

 

3. Bản chất của bóng đá SEA Games là dành cho các cầu thủ trẻ. Các cầu thủ phải vừa đá vừa hoàn thiện để trưởng thành hơn sau mỗi trận đấu. Và cũng vì là bóng đá trẻ nên phong độ của họ không ổn định. Trận này có thể hay nhưng trận sau có thể không hay. Điều các cầu thủ cần làm là phải trui rèn bản thân để làm sao số trận đấu hay ngày càng tăng lên. Bóng đá trẻ là vậy.

Việt Nam với tư cách là chủ nhà nên người hâm mộ có phần sôi sục quá. Các cầu thủ U23 Việt Nam thực tế vẫn đang trong quá trình rèn luyện. Ở các nước khác, họ không quá đặt nhiều kỳ vọng vào cầu thủ trẻ. Họ không tạo ra áp lực để các cầu thủ trẻ thoải mái phát triển. Theo tôi, U23 Việt Nam lúc này vẫn đang ở trong lộ trình phát triển đúng.

BLV Quang Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm