BLV Đình 8: Ai làm đại sứ thể thao?

03/10/2011 11:43 GMT+7 | Bóng đá Việt

(TT&VH) - Dư luận đang hoang mang cực độ khi Bộ Văn hoá – Thể thao – Du Lịch vừa công bố diễn viên kiêm người mẫu kiêm cử nhân đại học Real (không phải Real Madrid à nha), kiêm nhà từ thiện Lý Nhã Kỳ làm đại sứ du lịch. Ai chửi thì chửi, tui là tui tán thành hết sức. Cô Kỳ vừa đẹp người (cái này thì ai cũng thấy), lại vừa đẹp nết (cái này tui đọc báo, thấy cô hay làm từ thiện, giúp trẻ em nghèo). Bởi thế, chọn cô Kỳ làm đại sứ không có gì kỳ cả. Vị tiến sĩ nọ tên Tình, nhưng lý giải của ông lại quá đúng về lý.

Hình như tui lạc đề. Xin quay trở lại. Vấn đề tui muốn nói ở đây liên quan đến thể thao. Nếu như bộ Văn – Thể - Du đã chọn ra được đại sứ cho Du thì câu hỏi đặt ra: ai là người xứng đáng làm đại sứ cho Văn và cho Thể. Theo tui, nếu sắp tới lại chọn đại sứ Văn hoá chắc chắn là sẽ cãi nhau chí choé còn hơn đại sứ Du lịch (bởi vì chắc chắn là người đi du lịch ở Việt Nam phải ít hơn người có văn hoá!). May thay, nếu có bầu đại sứ thể thao thì số lượng người đáp ứng chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong đó, có một người đang tỏ ra vượt trội.

Trong lĩnh vực thể thao, bóng đá luôn phải đặt để lên hàng đầu vì là môn thể thao vua. Trong môn thể thao vua này, còn ai không biết đến chàng cầu thủ tài sắc vẹn toàn của xứ Nghệ đang làm “hot boy” trong những ngày qua. Nhiều người bật ngửa khi cô Kỳ được chọn làm đại sứ vì họ thậm chí còn không biết cô này là ai, làm gì (chắc vị này ít xem VTV), trong khi cầu thủ nọ với cú đánh đầu bằng vàng năm nào chắc chắn là ai cũng biết.


Công Vinh ơi, anh xứng đáng là đại sứ bóng đá của Việt Nam!

Nếu đại sứ phải mang tính quốc tế thì càng ngon. Bởi vì nếu cô đại sứ du lịch đi du lịch nhiều thì anh ứng viên đại sứ thể thao của chúng ta du đấu nhiều. Thử ngồi đếm chưa biết visa của ai nhiều dấu hơn của ai. Nếu như cô Kỳ góp mặt trong bộ phim Hollywood Shanghai (Thượng Hải, tựa tiếng Việt là…“Truy tìm Lý Nhã Kỳ” bởi tìm cô này trong phim khó quá) thì chàng cầu thủ của ta thậm chí từng lên báo nước ngoài trong thời gian thi đấu ở nước ngoài. Oách hơn.

Về mặt đóng góp cho xã hội, anh cầu thủ của chúng ta là vô đối. Ảnh làm cho hàng triệu người dân đổ ra đường trong đêm huyền diệu, khiến Việt Nam có lần hiếm hoi bị kẹt xe vào ban đêm, khiến bao trái tim thổn thức. Đó là về mặt cảm xúc. Về đạo đức, anh này chính là tấm gương sáng loà bởi kiên quyết không sống thử trước hôn nhân (bạn gái ảnh nói vậy), tỏ lòng kính trọng người lớn tuổi khi quỳ lạy trọng tài và đặc biệt là không coi trọng đồng tiền, khác xa với lối sống thực dụng đang được lên án những ngày qua.

Cô Kỳ vừa là kiều nữ, vừa là đại gia, sẽ hoạt động bằng tiền của cá nhân mà không phải dựa dẫm vào tiền của nhà nước. Điều này rất đáng hoang nghênh vì nhà nước còn khối chuyện phải lo, chẳng hạn như dự án chi 410 tỷ cho việc xây dựng tượng đài Việt Nam, tu bổ cho tàu mang tên quốc hoa. Anh cầu thủ của chúng ta không chỉ nhiều tiền, ảnh còn chê tiền. Ảnh nói anh bỏ đội này sang đội kia không phải vì tiền dù chênh lệch về thu nhập nghe đâu tới mấy tỷ.

Thêm một chút về trình độ văn hoá. Cái này thiệt khó vì không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, cầu thủ học giỏi thì đá dở và học dở thì đá giỏi, ngoại trừ Park Chu Young, Michael Ballack, Radamel Falcao, Kaka…. Nhưng nghe đâu cô đại sứ du lịch cũng đâu có bằng đại học đâu, có lẽ người ta sẽ bàn nhiều hơn đến chuỵên bằng cấp văn hoá khi chọn đại sứ văn hoá, chứ đại sứ du lịch và thể thao cũng chưa cần lắm đâu.

Cô Lý Nhã Kỳ thiệt ra chỉ là nghệ danh. Lý là tên bố, Nhã là tên mình (cô này tên Nhàn, nhàn trong nhàn nhã), Kỳ là do cuộc sống cô gặp quá nhiều chuỵên ly kỳ. Chàng cầu thủ của chúng ta tất nhiên không có nghệ danh (mai mốt ảnh đóng phim, đi hát thì mới có), nhưng cái tên của ảnh thôi đã hay quá xá rồi. Tên ảnh vừa có Công bằng, chính trực vừa có chữ Vinh quang, hào nhoáng. Không chọn anh là đại sứ thể thao thì còn ai vào đây nữa. Bây giờ cứ gõ tên anh vào Google mà xem. Google còn biết, người Việt không biết mới lạ.

BLV ĐÌNH 8

Chuyên mục có tính trào phúng, xuất hiện các thứ hai hàng tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm