Blog World Cup: Xứng đáng hay không?

15/07/2014 10:07 GMT+7 | World Cup 2018

(Thethaovanhoa.vn) - World Cup 2014 đã chính thức khép lại bằng hình ảnh thầy trò huấn luyện viên Joachim Loew đăng quang tại sân Maracana - chức vô địch vô địch thế giới lần thứ tư của đội tuyển Đức. Đó là thành quả xứng đáng cho cách làm bóng đá khoa học và bền bỉ mà người Đức đã theo đuổi suốt hơn một thập kỷ qua, để giờ đây trở thành hình mẫu của thế giới.

Và cũng như những vòng chung kết gần đây, danh hiệu Quả bóng Vàng World Cup 2014 lại trở thành một đề tài gây tranh cãi. Lionel Messi liệu có xứng đáng được tôn vinh, khi mà anh đã không đáp ứng được kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ?

Những quyết định của FIFA thường rất khó hiểu, và nó khiến người ta dễ liên tưởng đến một thế giới ngầm đang tồn tại ở cơ quan đầu não của bóng đá thế giới, như tựa đề cuốn sách “FIFA-Mafia” của tác giả Thomas Kristner viết bằng tiếng Đức xuất bản tháng 5/2012.

Một ngày sau khi World Cup 2014 khép lại, vị Chủ tịch 78 tuổi của FIFA - Sepp Blatter - vội vàng rời Brazil để trở lại Thuỵ Sĩ chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 5/2015. Ông ngồi chiếc ghế này suốt từ năm 1998 và chưa hề có ý định từ bỏ, dù đương kim Chủ tịch UEFA Michel Platini đã sẵn sàng thay thế.

Ông Blatter có tiếp tục xứng đáng là người điều hành cả thế giới bóng đá? Hỏi cũng khó như trả lời, chỉ biết rằng vị Chủ tịch này vẫn muốn mình là người đứng ra trao cúp vàng cho đội vô địch World Cup 2018 trên đất Nga, sau bốn năm nữa!

Bốn năm giữa hai vòng chung kết World Cup là khoảng thời gian dài, và để lấp đầy, ngoài EURO 2016 diễn ra tại Pháp, trái bóng vẫn sẽ lăn trên sân cỏ khắp thế giới sau mỗi mùa Hè. Một tháng nữa, các giải vô địch quốc gia châu Âu khởi tranh và khi đó, World Cup 2014 sẽ lùi vào dĩ vãng.

Trời tối, hội tàn, ai về nhà nấy. Mọi thứ sẽ trở lại với nhịp đập ngày thường. Nhưng những gì xứng đáng sẽ còn lại mãi, không chỉ được ghi vào bảng vàng, bia đá, mà còn tác động tích cực tới tương lai. Còn những gì không xứng đáng thì cũng nhanh chóng bị lãng quên thôi...

Đông Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm