Bitcoin vượt ngưỡng 34.000 USD và hướng tới mốc 50.000 USD trong quý I/2021

03/01/2021 19:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/1, Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã lần đầu tiên tăng vượt mức 34.000 USD, chỉ một ngày sau khi vượt ngưỡng 30.000 USD vào phiên 2/1 và vài tuần sau khi phá mốc quan trọng 20.000 USD.

Giá đồng Bitcoin vượt mốc 30.000 USD

Giá đồng Bitcoin vượt mốc 30.000 USD

Ngày 2/1, đồng tiền điện tử Bitcoin đã lần đầu tiên vượt mức giá 30.000 USD sau khi liên tiếp lập kỷ lục trong những ngày gần đây.

Theo Bloomberg, đồng tiền trên đã tăng 7,8% trong phiên giao dịch ngày 3/1 lên mức 34.182,75 USD, trước khi giảm trở lại mức 33.970 USD vào lúc 15 giờ theo giờ Singapore. Trước đó, đồng Bitcoin đã tăng gần 50% giá trị trong tháng 12/2020, khi lần đầu tiên phá mốc 20.000 USD.

Trong khi đó, chuyên gia Antoni Trenchev - nhà đồng sáng lập công ty Nexo ở London - dự báo đồng Bitcoin "đang trên đường tới mốc 50.000 USD trong quý I/2021". Thậm chí, một số dự báo đưa ra trong Bitcoin Magazine còn cho rằng đồng Bitcoin có thể vượt mốc 100.000 USD trong năm nay.

Năm 2020, giá trị đồng tiền số này tăng hơn 300%, trong đó riêng mức tăng tháng 12 là 50%. Theo các chuyên gia, Bitcoin tăng giá mạnh do ngày càng được coi là vàng số, thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức, như các quỹ Skybridge Capital, MassMutual và Guggenheim.

Giám đốc sàn giao dịch Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số CoinCorner, Danny Scott, nhận định tốc độ gia tăng tích cực hơn trong năm 2021. Ông chỉ ra những yếu tố chủ đạo đứng sau đà tăng giá của đồng tiền này trong năm 2020 như việc công ty cung cấp thông tin kinh doanh, phần mềm di động và các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây MicroStrategy (Mỹ) đưa Bitcoin vào làm tài sản dự trữ, việc sử dụng Bitcoin trong mua sắm và chi tiêu cho các dịch vụ.

Theo ông Scott, khác với năm 2017, khi nhu cầu đến từ các nhà đầu tư lẻ, nhu cầu hiện nay đến từ các nhà đầu tư tổ chức và điều này có thể sẽ tiếp tục trong năm tới.

Chú thích ảnh

Trong tháng 12/2020, sau khi mua khoảng 500 triệu Bitcoin kể từ đầu năm, MicroStrategy đã tiếp tục mua vào và huy động thêm 650 triệu USD thông qua việc phát hành trái phiếu để mua thêm Bitcoin. Các công ty khác đã tiếp bước MicroStrategy và một số nhà đầu tư có tiếng đã coi Bitcoin như một tài sản dự phòng trước lạm phát.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến các nền kinh tế trên khắp thế giới phải đóng cửa, các nhà đầu tư đã làm những gì họ vẫn làm trong bối cảnh bất ổn kinh tế là mua vào các tài sản an toàn. Điều khác biệt trong năm nay là vàng và tiền mặt không phải là tài sản an toàn duy nhất. Việc các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận đồng Bitcoin đang góp phần đưa đồng tiền này tiến tới khả năng có thể được công nhận tính hợp pháp và góp phần xóa bỏ rủi ro của việc đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Giám đốc điều hành BC Group, Dave Chapman, cho rằng Bitcoin hiện đã là một tài sản tài chính được quản lý và đó là lý do tại sao một tỷ lệ phần trăm kỷ lục nhà đầu tư tổ chức tham gia vào các nền tảng giao dịch và môi giới của công ty đầu tư này. Theo ông, điều đó lý giải vì sao Bitcoin lại được xem là "vàng kỹ thuật số".

Chú thích ảnh

Không như lần tăng giá vào năm 2017, các nhà phân tích cho rằng "bong bóng" giá Bitcoin sẽ không sớm vỡ. Giám đốc điều hành công ty đầu tư Galaxy Digital, Mike Novogratz, sự phục hồi lần này chỉ mới bắt đầu. Ông dự báo đồng Bitcoin sẽ tăng lên 60.000 USD/BTC trong năm tới. Trong khi đó, người phụ trách toàn cầu của CitiFXTechnicals, Tom Fitzpatrick, cho rằng các biểu đồ cho thấy đồng Bitcoin có thể đạt mức 318.000 USD/BTC vào tháng 12/2021.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch Bitcoin có kinh nghiệm đã cảnh báo những người mua tiềm năng.  Cựu phóng viên kinh doanh của hãng tin BBC và là một nhà giao dịch thành công, Glen Goodman, nói rằng lịch sử đã cảnh báo những người mua trong thời điểm đồng Bitcoin ở mức cao kỷ lục. Ông lạc quan về triển vọng dài hạn của đồng Bitcoin, nhưng lưu ý rằng 4 năm trước, một tình huống tương tự cũng diễn ra, khi đồng tiền này lập kỷ lục mới, song lại giảm đến hơn 30% chỉ hai tuần sau đó. Lịch sử không phải luôn lặp lại nhưng sẽ là một bài học đối với những người quá mạo hiểm với những gì mà họ cho là chắc chắn.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm