Bitcoin trượt khỏi mức kỷ lục 61.000 USD khi Ấn Độ xem xét lệnh cấm tiền điện tử

16/03/2021 13:38 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Đồng tiền điện tử bitcoin (BTC) đã rời khỏi mức kỷ lục hơn 61.000 USD đổi 1 BTC trong phiên 15/3, khi xuất hiện thông tin Chính phủ Ấn Độ có khả năng cấm các loại tiền và tài sản điện tử.

Đồng Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD

Đồng Bitcoin vượt ngưỡng 60.000 USD

Ngày 13/3, giá trị đồng tiền điện tử Bitcoin đã có lúc vượt ngưỡng 60.000 USD/BTC lần đầu tiên, nâng giá trị vốn hóa lên hơn 1.100 tỷ USD.

Trong phiên 13/3 hồi tuần trước, bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục 61.781,83 USD/BTC sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành gói kích thích tài chính trị giá 1.900 tỷ USD và yêu cầu tăng tốc triển khai việc tiêm chủng.

Giữa lúc một số nhà đầu tư có xu hướng coi bitcoin như một “hàng rào” chống lại lạm phát, giới phân tích tin rằng triển vọng phục hồi kinh tế mạnh mẽ đã hỗ trợ đà tăng của bitcoin.

Tuy nhiên, sang phiên 15/3, bitcoin đã giảm 5,3% xuống mức 55.865 USD đổi 1 bitcoin. Diễn biến này xảy ra sau khi xuất hiện thông tin rằng Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, đang chuẩn bị một dự luật sẽ hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tài sản điện tử.

Bitcoin. Giá Bitcoin. Bitcoin trượt khỏi mức kỷ lục 61.000 USD. Đào Bitcoin
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật này phù hợp với chương trình nghị sự vào tháng 1/2021 của Chính phủ Ấn Độ, trong đó kêu gọi cấm các loại tiền điện tử tư nhân như bitcoin, đồng thời xây dựng khuôn khổ cho đồng tiền kỹ thuật số chính thức của nước này.

Dù vậy, bất chấp những đe dọa về lệnh cấm từ Chính phủ, khối lượng giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ đang tăng lên. Theo một số ước tính không chính thức, khoảng 8 triệu nhà đầu tư Ấn Độ đang nắm giữ lượng đầu tư vào tài sản điện tử trị giá 100 tỷ rupee (1,4 tỷ USD). Không có số liệu chính thức nào được đưa ra.

Bất chấp sự sụt giảm của phiên ngày thứ Hai, nhiều nhà đầu tư tin rằng triển vọng giá bitcoin vẫn nghiêng về phía tăng.

Ông Seth Melamed, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Liquid có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản), cho biết luật cấm mà Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc sẽ không trở ngại đà mức tăng thêm của bitcoin.

Theo ông Melamed, vì đồng tiền điện tử này phi tập trung, các lệnh cấm hoặc chấp nhận của chính phủ sẽ có ít tác động và dòng vốn sẽ tìm ra cách để “chảy" vào thị trường bitcoin.

Tính từ đầu năm tới nay, bitcoin đã tăng hơn 90%, vượt trội hơn hẳn so với các loại tài sản truyền thống. Đà tăng trên được thúc đẩy bởi việc các công ty chính thống và các nhà đầu tư lớn, bao gồm Tesla Inc và Bank of NY Mellon chấp nhận tiền điện tử.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm