Bitcoin lao dốc mạnh khi thị trường lo ngại về diễn biến đại dịch Covid-19

27/11/2021 15:56 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới bitcoin đã kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động với mức giảm gần 8% trong phiên 26/11, sau khi việc phát hiện ra một biến thể virus SAS-CoV-2 mới gây dịch COVID-19 có khả năng kháng vaccine đã khiến giới đầu tư bán phá giá loại tài sản này.

Đồng bitcoin lần đầu tiên lên mức 67.000 USD

Đồng bitcoin lần đầu tiên lên mức 67.000 USD

Sáng 9/11 (giờ Việt Nam), giá trị tiền điện tử bitcoin đã xác lập kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt mức 67.000 USD.

Phiên 26/11, đồng bitcoin đã có lúc trượt tới 9,2% xuống 53.551 USD/bitcoin -  thấp nhất kể từ ngày 10/10. Thị trường sau đó đã phục hồi một phần, giúp thu hẹp đà giảm xuống dưới 8% và bitcoin khép lại phiên thứ Sáu ở mức 54.365 USD/bitcoin theo số liệu từ Coindesk.

Đồng tiền điện tử này đã giảm hơn 1/5 kể từ khi đạt mức cao kỷ lục gần 70.000 USD đổi 1 bitcoin vào đầu tháng này.

Các nhà khoa học cho biết biến thể mới có tên Omicron được phát hiện ở Nam Phi, Botswana (Bốt-xoa-na) và Hong Kong (Trung Quốc) có sự kết hợp bất thường của các đột biến. Điều đó giúp biến thể này có thể “né tránh” các phản ứng miễn dịch hoặc khiến virus dễ lây lan hơn.

Bitcoin, Giá Bitcoin, Bitcoin lao dốc mạnh do lo ngại về đại dịch Covid-19, giá đồng Bitcoin, giá Bitcoin mới nhất, Bitcoin xuống giá
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chuyên gia Yuya Hasegawa tại sàn giao dịch Bitbank có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản cho biết nếu biến thể này lan rộng, đặc biệt là sang các quốc gia khác, diễn biến đó có thể làm suy yếu nhu cầu về tiền điện tử của nhà đầu tư hơn nữa. Nếu kịch bản này xảy ra, đà tăng giá của bitcoin sẽ bị hạn chế, thậm chí thị trường cần chuẩn bị cho giai đoạn giảm sâu thêm nữa.

Sau những phiên giao dịch đầy biến động mạnh, bitcoin đã mất 4% tính chung trên cả tuần. Trong ngày đầu tuần 22/11, giá bitcoin đã tăng từ khoảng 57.000 USD đổi 1 bitcoin lên đến 59.000 USD,  nhưng rồi lại giảm xuống dưới ngưỡng 56.000 USD trong cùng phiên. Từ đó, giá đồng tiền điện tử này bắt đầu củng cố và đi lên. Trước diễn biến ngày 26/11, bitcoin có vẻ đã sẵn sàng tấn công ngưỡng 60.000 USD/bitcoin một lần nữa vào thứ Năm 25/11.

Tuy nhiên, bitcoin đã rơi thẳng từ trên ngưỡng 59.000 USD xuống dưới 54.000 USD vào thứ Sáu. Dù giá đồng tiền này đã khép lại tuần giao dịch ở trên mức thấp đó, nhưng sự bất ổn vẫn tồn tại khi thị trường lo lắng về diễn biến mới của đại dịch COVID-19.

Nếu biến thể Omicron khiến dịch bệnh tiếp tục kéo dài và dẫn đến các lệnh phong tỏa mới, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ càng trầm trọng và đẩy lạm phát lên cao hơn. Đây vốn là một điều tích cực đối với bitcoin, vì nhiều nhà đầu tư coi đồng tiền điện tử này như một kênh lưu trữ tài sản giá trị. Theo ngân hàng JPMorgan, đợt tăng hồi tháng 10 của bitcoin chủ yếu do kỳ vọng lạm phát tăng đột biến khiến sức hấp dẫn như một “hàng rào” phòng lạm phát của đồng tiền điện tử này lên cao.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã ở mức cao nhất trong ba thập kỷ. Chỉ số này nếu tăng thêm có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ưu tiên kiểm soát lạm phát hơn thúc đẩy tăng trưởng, bằng cách tăng cường thu hẹp các biện pháp kích thích nhanh hơn. Điều đó có thể dẫn đến giảm phát giá các loại tài sản, bao gồm bitcoin.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm