‘Birth of the Dragon’ tái hiện trận đánh tay đôi nổi tiếng của Lý Tiểu Long

12/09/2016 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Quốc tế Toronto đang diễn ra và một trong những bộ phim sẽ chiếu ra mắt khán giả thế giới trong tuần này là Birth of the Dragon của nhà làm phim George Nolfi, kể về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Cho đến nay, đã có một số bộ phim tiểu sử về Lý Tiểu Long, song bộ phim này xoáy đến một cuộc đấu ít được biết tới nhưng đã góp phần đưa Lý Tiểu Long trở thành một huyền thoại thế giới, với sự thủ diễn chính của Ngũ Duẫn Long, diễn viên người Mỹ gốc Hoa.


Ngũ Duẫn Long trong chân dung huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, phim "Birth of the Dragon"

Phim được dựa theo cuộc đấu diễn ra hồi năm 1965, thời điểm Chinatown đang nằm trong sự kiểm soát của Hội Tam Hoàng, được kể theo nhãn quan của một môn đệ võ thuật Steve McKee (Billy Magnussen).

Phim có bối cảnh ở Chinatown (khu phố Tàu), San Francisco, trong đó kể lại con đường thành một siêu sao võ thuật của Lý Tiểu Long sau khi cuộc thách đấu bí mật huyền thoại của ông với Hoàng Trạch Dân (Wong Jack Man, do Hạ Vũ thủ vai), một bậc thầy võ thuật Thiếu Lâm.

Thời đó, võ sư người Hoa dạy võ cho người da trắng bị coi là điều cấm kỵ. Lý Tiểu Long trở thành “cái gai” trong mắt của nhiều võ sư và nhận được không ít lời thách đấu, một trong số đó là Hoàng Trạch Dân, một trong võ sư đầu tiên cũng dạy võ cho người da trắng ở San Fancisco.


Hình ảnh cuộc đấu võ giữa Lý Tiểu Long (phải) và Hoàng Trạch Dân

Khi thách đấu, Hoàng Trạch Dân đã đưa ra điều kiện nếu Lý Tiểu Long thua cuộc, ông phải đóng cửa Trấn Phan Võ Quán, còn Trạch Dân thua trận, ông ta sẽ ngừng dạy võ.

Chuyện là hồi tháng 10/1963, Lý Tiểu Long bắt đầu mở Trấn Phan Võ Quán ở đường 4750 University gần khu sân bãi của trường đại học và tại đây, ông dạy một vài đệ tử trong đó nhận cả cả Hoa và người Mỹ.

Cuộc đấu này không được ghi chép lại, song huyền thoại bắt đầu được “dệt” nên ngay sau khi cuộc đấu kết thúc. Có nguồn tin thì nói rằng cuộc đấu chỉ kéo dài 3 phút 25 giây, có người lại nói nó kéo dài hơn 20 phút và chỉ chỉ có khoảng 7-15 người chứng kiến. có điều cho đến giờ người ta vẫn không biết được ai là người thắng cuộc.


Một cảnh trong phim "Birth of the Dragon"

Chỉ có điều sau cuộc đấu, Lý Tiểu Long đã làm mới bản thân và phong cách võ thuật của mình. Đầu những năm 1970, ông bắt đầu xuất hiện trong một số bộ phim trước khi qua đời do phù não hồi năm 1973. Trong khi đó, Hoàng Trạch Dân vẫn “im lặng” về cuộc đấu này thời gian dài và năm 2005 ông ngừng dạy võ thuật sau 45 năm.

Tác giả kịch bản phim Christopher Wilkinson và Stephen J. Rivele viết câu chuyện trong phim theo “mạch” của chuyên gia viết tiểu sử truyền thống của mình. Trước đó, họ từng là tác giả kịch bản phim Nixon, Ali, Copying Beethoven, Pawn Sacrifice,  Miles Ahead và phim tiểu sử về thành viên trụ cột ban nhạc huyền thoại Queen, Freddie Mercury, mang tựa đề A Star Is Born.

Chỉ đạo võ thuật trong phim là Nguyên Khuê, người từng chỉ đạo võ thuật trong nhiều phim hành động nổi tiếng Hollywood như Lethal Weapon 4, X-Men, The Transporter...

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm