BioNTech khẳng định Pfizer có tác dụng chống lại biến thể Delta

10/08/2021 22:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Giám đốc điều hành công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, ông Ugur Sahin, cho biết vaccine thế hệ đầu tiên do BioNTech và Pfizer hợp tác bào chế có tác dụng chống lại biến thể như Delta.

Cảnh báo nguy cơ từ biến thể Delta đối với trẻ nhỏ

Cảnh báo nguy cơ từ biến thể Delta đối với trẻ nhỏ

Số trẻ em nhập viện tại Mỹ vì mắc Covid-19 bắt đầu tăng nhanh từ đầu tháng 7. Các bệnh viện này đều thông báo nhiều trẻ phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, ông Ugur Sahin cho biết vaccine thế hệ đầu tiên do BioNTech và Pfizer hợp tác bào chế có tác dụng chống lại các biến thể virus SARS-CoV-2 như chủng Delta, và hiện chưa cần phải điều chỉnh chế phẩm sinh học này. Theo ông, quyết định điều chỉnh vaccine chỉ nên được thực hiện nếu vaccine không còn tác dụng hoặc chỉ cung cấp khả năng bảo vệ hạn chế chống lại biến thể của virus.

Người đứng đầu BioNTech nhấn mạnh hiện công ty vẫn nhận thấy rõ rằng việc tiêm nhắc lại vaccine là đủ và chiến lược này tốt hơn so với việc điều chỉnh dược phẩm. BioNTech cho rằng việc tiêm liều thứ ba vaccine BioNTech/Pfizer sẽ có mức độ bảo vệ cao nhất chống lại tất cả các biến thể hiện có, bao gồm cả Delta. Tuy nhiên, BioNTech và Pfizer cũng đang nghiên cứu một phiên bản của vaccine được điều chỉnh cho phù hợp và hiệu quả hơn với biến thể Delta. Lô vaccine đầu tiên theo công nghệ mRNA mới đã được sản xuất tại nhà máy BioNTech ở thành phố Mainz của Đức và dự kiến một nghiên cứu với hàng trăm người tham gia sẽ được tiến hành trong tháng 8 này ngay sau khi vaccine mới được phê duyệt thử nghiệm theo quy định. Hiện tại, BioNTech vẫn tiếp tục dựa vào loại vaccine gốc và tiêm liều tăng cường.

Chú thích ảnh

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 10/8, thế giới đã ghi nhận 204.351.366 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.320.777 ca tử vong.

Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nhất thế giới với 36.780.842 ca nhiễm và 633.799 ca tử vong. Số ca mắc và nhập viện do COVID-19 tại Mỹ hiện đang tăng ở mức cao trong 6 tháng qua do sự lây lan nhanh của  biến thể Delta tại những vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Trên toàn nước Mỹ, số ca mắc ở mức trung bình 100.000 ca trong 3 ngày liên tiếp, tăng 35% trong tuần qua. Các bang Louisiana, Florida và Arkansas ghi nhận số ca  mắc mới nhiều nhất. Trong khi đó, tỉ lệ nhập viện tăng 40% và tỉ lệ tử vong tăng 18%, trong đó bang Ankarsas có số ca tử vong cao nhất. 

Trong khi đó, trên phạm vi toàn nước Mỹ, số trẻ nhập viện do COVID-19 đang gia tăng, một xu hướng mà các chuyến gia y tế cho là biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ hơn so với biến thể Alpha.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm