Binh sĩ Nga truy bắt kẻ sát hại phi công Su-24

26/01/2016 13:17 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Binh sĩ Nga đang truy lùng kẻ được coi là thủ phạm bắn hạ phi công lái chiếc Su-24 hôm 24/11/2015 sau khi máy bay trúng tên lửa phóng đi từ tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thủ phạm” là Alparslan Celik, một công dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ và là thủ lĩnh một nhóm Turkmen đối lập ở Syria. Nhóm này hoạt động ở thị trấn Rabina, thuộc tỉnh duyên hải miền Tây Latakia. Thị trấn này vừa được các lực lượng thân Tổng thống Bashar al-Assad “giải phóng” ngày 24/1 vừa qua và binh sĩ Nga đang truy lùng Celik để “trả thù”, tờ DNILifenews của Nga đưa tin. Tổ chức giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng nói rằng binh sĩ Nga đã tiến vào Rabia.


Alparslan Celik - thủ phạm giết hại phi công Nga lái chiếc Su-24. Ảnh: Reuters

Sau vụ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Su-24 của Nga, Celik xuất hiện trên một đoạn băng video, thừa nhận đã bắn chết phi công Oleg Peshkov. Y nói rằng đây là hành động trả thù một cách tự nhiên, do phi công Nga trước đó 5 phút đã dội bom, làm chết và bị thương một số người Turkmen. Về phần mình, Moskva tuyên bố máy bay Nga không hề không kích khu vực có người Turkmen sinh sống.

Trừng trị kẻ giết hại phi công Nga là một trong những điều kiện mà Moskva nêu ra để xem xét việc bình thường hóa quan hệ với Ankara sau sự cố hôm 24/11/2015. “Chúng tôi yêu cầu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức có các bước đi bắt giữ Alparslan Celik và đồng bọn, đưa số này ra xét xử trước công lý vì tội sát hại phi công Nga”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố hôm 30/12 vừa qua.

Sau khi chiếc Su-24 trúng tên lửa, hai phi công đã bung dù tiếp đất tại một khu vực thuộc Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, trung tá Peshkov đã bị trúng đạn từ dưới mặt đất bắn lên sau khi nhảy dù từ máy bay.

Theo Hoài Thanh (Tin tức/Hurriyetdailynews)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm