Bình Nhưỡng kêu gọi Seoul không triển khai khí tài quân sự chiến lược

07/01/2019 11:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tiếp xúc, thảo luận địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo hai nước.   

Tổng thống Trump lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai

Tổng thống Trump lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/9 bày tỏ lạc quan rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) "sẽ sớm diễn ra".

Phát biểu với báo giới ngày 6/1 trước khi lên máy bay đến khu nghỉ dưỡng Trại David ở bang Maryland, Tổng thống Donald Trump cho biết: "Chúng tôi đang thảo luận một địa điểm. (Địa điểm cuộc gặp) sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất". Ông cũng nói thêm rằng Mỹ có "một cuộc đối thoại rất tốt" với Triều Tiên, và ông đã "nói chuyện gián tiếp" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.   

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo đã nhận được một bức thư tay của ông Kim Jong-un, song không tiết lộ nội dung bức thư. Bức thư được gửi đi sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên công khai cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể thay đổi cách tiếp cận với các cuộc đàm phán hạt nhân nếu Washington duy trì các biện pháp trừng phạt. Ngày 6/1, Tổng thống Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt vẫn được duy trì một cách "mạnh mẽ và hiệu quả", và sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi Mỹ thấy được các kết quả "thật tích cực" trong các cuộc đàm phán hạt nhân.   

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, song hai bên dường như có cách hiểu không giống nhau về khái niệm này. Mỹ gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi có bất kỳ sự nới lỏng sức ép kinh tế nào. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn có các lợi ích kinh tế ngay lập tức và một thỏa thuận chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.   

Trong một diễn biến liên quan, Triều Tiên yêu cầu Mỹ có những biện pháp tương xứng để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai. Trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên Meari ngày 7/1 kêu gọi Mỹ có những động thái "tương xứng" với "những biện pháp chân thành" mà Bình Nhưỡng đã đưa ra hướng tới phi hạt nhân hóa kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6.   

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, số ra cùng ngày kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ, cho rằng điều này sẽ giúp tạo ra một không khí hòa bình và thúc đẩy quan hệ liên Triều.   

Báo trên cũng kêu gọi Seoul chấm dứt triển khai khí tài quân sự chiến lược của nước ngoài lên Bán đảo Triều Tiên, nhắc lại điều mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi trong bài phát biểu chào mừng Năm mới của ông hồi tuần trước.

Bài báo nêu rõ: "Việc loại bỏ những mối đe dọa hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy không khí hòa bình là cần thiết để quan hệ liên Triều phát triển. Như cam kết rõ ràng giữa miền Bắc và miền Nam hướng tới con đường hòa bình và thịnh vượng, sẽ không có những cuộc tập trận chung với các lực lượng bên ngoài. Việc triển khai các thiết bị liên quan tới chiến tranh, trong đó có các khí tài chiến lược, của nước ngoài cũng nên chấm dứt hoàn toàn". Rodong Sinmin còn lưu ý bất kể các cuộc đối thoại đang diễn ra hiệu quả ra sao và bao nhiêu dự án hợp tác đang được thực hiện, thì sự khiêu khích quân sự sẽ khiến sẽ mọi nỗ lực trở thành "xôi hỏng bỏng không".

TTXVN/Bích Liên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm