BÌNH LUẬN: Việt Nam ơi, 10 năm giấc mơ vô địch lại... tròn

15/12/2018 22:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Bàn thắng bằng vàng mười của Anh Đức, ngay phút thứ 7, đã giúp đội tuyển Việt Nam lần thứ 2 đăng quang AFF Suzuki Cup tại chảo lửa Mỹ Đình. Nền bóng đá đã trải qua cơn mộng mị suốt 10 năm qua, để đòi lại chức vô địch. Nói là mộng mị, bởi không biết bao nhiêu lần chúng ta vỡ mộng rồi.

Báo Hàn Quốc: 'Ma thuật' của Park Hang Seo đã có cái kết viên mãn

Báo Hàn Quốc: 'Ma thuật' của Park Hang Seo đã có cái kết viên mãn

Báo chí Hàn Quốc đã ca ngợi hết lời sau khi tuyển Việt Nam dưới sự chỉ đạo của HLV Park Hang Seo vô địch AFF Cup 2018. 

Khán đài Mỹ Đình, trận chung kết lượt về với Malaysia, đã xuất hiện những chính nhân cho đêm lịch sử cách đây 10 năm. Là Dương Hồng Sơn, Việt Thắng, Quang Hải, Quang Thanh, Đức Cường..., những người đã đưa bóng đá Việt Nam sang trang sử mới. Giờ đến thế hệ đàn em, với Quang Hải, Văn Lâm, Văn Đức... Hôm qua, Anh Đức - người Mohican cuối cùng, dường như đã “trao gậy” cho đàn em Đức Chinh, một hình ảnh rất ý nghĩa của chiến binh già dũng cảm.

Việt Nam, Việt Nam vô địch, Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, Park Hang Seo, Anh Đức, Quang Hải, Văn Lâm, Việt Nam 1-0 Malaysia
Việt Nam đã giành chức vô địch AFF Cup 2018

Chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018 không phải chiến tích vĩ đại của nền bóng đá, bởi chúng ta đã từng có điều này rồi, thậm chí còn có nhiều hơn ở giải châu lục như U23 châu Á và ASIAD 18. Nhưng, nó lại mang những giá trị lớn lao, không chỉ với địa hạt bóng đá hay thể thao, mà còn khơi gợi tinh thần dân tộc, kinh tế - xã hội. Sau tất cả những gì mà Park Hang Seo và học trò đã gầy dựng, chúng ta có cơ sở hơn ở AFC Asian Cup 2019 tới đây.

Chúng ta đã vừa trải qua một trận đấu khó khắn, nếu không muốn nói là khó nhất trên hành trình chinh phục vương miện năm nay. Không có vinh quang nào không phải đánh đổi cả. Học trò ông Park đã vắt kiệt sức để bảo toàn lợi dẫn và bảo toàn chiến tích. Những chiến binh quả cảm ở Mỹ Đình, đã tái hiện lại Thường Châu hồi đầu năm. Chỉ khác là chúng ta được tựa lưng vào khán đài, tựa lưng vào nhau để chiến đấu.

Highlights: Việt Nam 1-0 Malaysia

Malaysia là một đối thủ khó lường và khó chơi. Nếu bàn thua đầu trận với họ là một tai nạn, khi bẫy việt vị giăng không thành công và việc... quên Anh Đức, thì gần như toàn bộ thời gian còn lại, Malaysia đã dồn lên vây hãm khung thành. Họ không phải không có cơ hội, nhưng Văn Lâm và hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam đã đứng vững. Malaysia đã thất bại trong chiến dịch công thành pháo đài Mỹ Đình.

Việt Nam, Việt Nam vô địch, Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, Park Hang Seo, Anh Đức, Quang Hải, Văn Lâm, Việt Nam 1-0 Malaysia
Malaysia đã bị Việt Nam khuất phục ở Mỹ Đình

Cảm xúc quả rất khó diễn tả, nhưng hãy giành những tràng pháo tay cho thầy trò HLV Park Hang Seo. Không một bộ môn hay ngành nghề nào có thể đem lại nhiều hứng khởi như bóng đá. Ông Park và các chàng trai của ông, với nhiều người còn rất trẻ, thực sự là những diễn viên chính cho một năm đại cát của bóng đá Việt Nam. Từ Thường Châu, đến Tây Java và bây giờ là Mỹ Đình.

Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay. Giờ thì hãy tận hưởng đi!

Clip Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2018

Tùy Phong

Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm