Bình luận viên Quang Huy: 'V-League 2023 đan xen những gam màu tối sáng'

16/08/2023 05:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

Một nền bóng đá muốn cất cánh dựa rất nhiều vào hệ thống giải chuyên nghiệp. Đã có nhiều kỳ vọng mùa giải "bản lề" 2023 sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng cho V-League. Thực tế ra sao, đã được BLV Vũ Quang Huy chia sẻ qua góc nhìn của mình.

* Thể thao & Văn hóa: V-League 2023 được xem như mùa giải "bản lề" để bóng đá Việt Nam chuyển sang phương thức tổ chức mới phù hợp với thông lệ quốc tế. Đâu là những cảm nhận của anh về mùa giải năm nay?

-BLV Vũ Quang Huy: Với bất cứ nền bóng đá nào, hệ thống giải chuyên nghiệp luôn là nền tảng, bệ phóng, cần phải được củng cố vững chắc. Thực tế, cũng đã có những chuyển biến theo chiều hướng tốt dần lên ở nhiều CLB trong thời gian gần đây, cũng như mùa giải năm nay trên nhiều phương diện (đầu tư, chăm lo đào tạo trẻ, cố gắng khai thác các giá trị gia tăng từ bóng đá).

Đây thực sự là tin tức đáng mừng và điều đó cho thấy tư duy của những người làm bóng đá đã chuyển biến tích cực. Đáng mừng cho V-League đã có thêm những nhà đầu tư mới đến với các đội bóng. Chính điều này đã tạo ra những bước chuyển mình mang theo diện mạo tươi tắn. Làm bóng đá chuyên nghiệp mà không có tài chính ổn định thì khó có thể đạt thành tích khả quan.

Tuy vậy, nhìn toàn diện có thể cảm nhận sự phát triển không như kỳ vọng sau 23 năm làm bóng đá chuyên nghiệp.Sau 23 năm đi lên chuyên nghiệp, đọng lại nỗi lo lớn là các đội ít chú trọng xây dựng phần móng. Công tác đào tạo các thế hệ kế cận theo tiêu chuẩn tiên tiến, chất lượng không tồn tại ở nhiều CLB. Thay vào đó, họ chỉ bung tiền để mua cầu thủ từđịa phương khác về. Từ đó dẫn đến việc đội bóng không còn có bản sắc.

Sự tồn tại phụ thuộc quá lớn vào doanh nghiệp tài trợ. Khi tài chính không "xông xênh" dễ dẫn đến việc tinh thần cùng thành tích rệu rã.Các CLB mới là chủ thể cuộc chơi giải chuyên nghiệp. Chỉ khi các đội bóng chú trọng làm tốt việc đào tạo trẻ, khai thác tích cực các giá trị thương mại, tương tác kéo khán giả ủng hộ đông đảo, chừng đó CLB đó mới tồn tại lâu dài.

Sự vững mạnh của mỗi CLB sẽ là nền tảng để có được giải đấu công bằng, có tính cạnh tranh cao,có chiều sâu. Chính những điều đó sẽ tạo nên sự hấp dẫn của giải đấu, thương hiệu của V-League. Hẳn nhiên, chúng ta đều nhận biết hết thảy những hạn chế đó của bóng đá sau 23 năm lên chuyên nhưng để thay đổi không chỉ ngày một ngày hai.

Chuyện làm sao để các CLB không còn phụ thuộc vào "túi tiền" của ông bầu, doanh nghiệp biết là vậy nhưng không dễ để thay đổi. Với bóng đá Việt Nam để không còn phải lệ thuộc vào nhà tài trợ là chuyện không hề đơn giản.

Nó không không đơn thuần chỉ là chuyện đầu tư tài trợ mà còn liên quan đến nhiều chuyện sâu xa hơn nữa. Vậy nên, để khai thác các giá trị thương mại, làm ra tiền từ bóng đá, lấy bóng đá nuôi được bóng đá còn là câu chuyện dài tập.

BLV Vũ Quang Huy: “V-League 2023 đan xen những gam màu tối sáng” - Ảnh 1.

CAHN của Quang Hải gần như đã chắc chắn đoạt chức vô địch mùa bóng năm nay. Ảnh: Hoàng Linh

* Những cựu vương một thời như SLNA, HAGL, B.Bình Dương hay SHB Đà Nẵng năm nay phải chật vật đua trụ hạng, thậm chí, SHB Đà Nẵng còn rơi xuống hạng Nhất, anh nghĩ gì về điều này?

- Việc nhóm phải chiến đấu để trụ hạng có hàng loạt tên tuổi lẫy lừng như SLNA, HAGL, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương để lại rất nhiều suy nghĩ. Có ai nghĩ quá khứ chưa xa, họ từng là những "thế lực" ở V-League, được coi là điểm sáng của bóng đá chuyên nghiệp.

Với tôi, SHB Đà Nẵng phải xuống hạng sau 23 năm chinh chiến là điều đáng tiếc nhưng không mấy bất ngờ. Không bất ngờ vì đội bóng sông Hàn đã tụt dốc không phanh, lay lắt mấy năm nay rồi. Việc SHB Đà Nẵng rớt hạng không khiến người hâm mộ thành phố bên sông Hàn xôn xao hay buồn lâu bởi đó là kết quả đã được cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ hình dung được từ trước.

Tôi nghĩ rằng, chuyện Đà Nẵng sa sút rồi rớt hạng cũng có nguyên do nhiều năm qua địa phương không quan tâm, sâu sát. Thực ra Đà Nẵng lay lắt mấy mùa nay rồi. Khi sự quan tâm của địa phương yếu đi chỉ trông vào nhà tài trợ thì không đáp ứng nổi đâu.

Nhà tài trợ theo đội bóng đến lúc này cũng đã tốt, đã "tình nghĩa" rồi. Nhà tài trợ cũng muốn phía Đà Nẵng phải quan tâm hơn, chia sẻ hơn để 2 bên cùng vui vẻ vượt qua khó khăn. Bởi, đây là năm thứ 15 nhà tài trợ gắn bó cùng bóng đá Đà Nẵng, cộng lại không biết bao nhiêu tiền.

Những kết quả thất vọng của SHB Đà Nẵng trong những năm qua thực sự làm khán giả mệt mỏi, chán chường, việc xuống hạng là một cái kết phải đến. Đà Nẵng khẳng định sẽ "làm lại từ hạng Nhất", chúng ta cùng chờ sự trở lại của họ.

* Dù còn 1 lượt trận cuối của nhóm đua vô địch nhưng với vòng đấu cuối tuần qua, V-League 2023 coi như đã "hạ màn" khi gần như đã xác định được chân dung nhà vô địch? Theo anh, liệu có chuyện "ngựa về ngược" hay không?

- Tôi cho rằng rất khó cho Hà Nội FC. Chỉ có những bất ngờ nào đó quá lớn mới khiến CAHN "cầm vàng lại để vàng rơi". Họ đã có thời điểm tụt lại nhưng những chiến thắng trước chính các đối thủ trực tiếp đã đưa họ tiến gần hơn đến ngôi vô địch.

Lúc này, CAHN vẫn đang hơn CLB Hà Nội về hiệu số bàn thắng thua (+18 so với +12). Hơn thế, CAHN đã thắng Hà Nội FC 2-1. Đây là trận thắng mang tính bước ngoặt bởi nếu trong trường hợp bằng điểm nhau thì Hà Nội FC cũng thua CAHN ở chỉ số phụ.

Chỉ cần một kết quả hòa với Thanh Hóa, CAHN sẽ vô địch. Dựa theo phong độ và khát vọng, người ta không khó dự đoán năm nay chức vô địch sẽ về tay CAHN. Đấy cũng là kết quả hợp lý, sẽ tạo nên một làn gió mới mẻ cho giải chuyên nghiệp vốn quanh đi quẩn lại chỉ vài ba cái tên vô địch trong chục năm qua.

* VFF đã thành lập 2 đội tuyển U23 Việt Nam để tham dự các giải đấu khác nhau trong thời gian sắp tới. HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ cùng những học trò lứa U20 bước vào VCK U23 Đông Nam Á trong vài ngày nữa, anh kỳ vọng gì về thế hệ cầu thủ trẻ hiện nay?

- Nhiệm vụ tại giải U23 Đông Nam Á 2023 đã được VFF giao cho lứa cầu thủ U20 Việt Nam nhiều tiềm năng và giàu triển vọng. Có thể thấy rằng, việc VFF chủ trương thành lập 2 đội tuyển U23 riêng biệt với 2 HLV trưởng khác nhau là một hướng đi đúng đắn. Tôi ủng hộ cách làm mới mẻ này. Để lứa cầu thủ U20 tham dự những giải đấu của bóng đá trẻ thời gian tới, trước hết tại VCK U23 Đông Nam Á, đều nằm trong lộ trình tiếp nối kế hoạch chiến lược của BĐVN trong tương lai.

Những cầu thủ U20 từng được sử dụng tại SEA Games 32 vừa qua như Khuất Văn Khang, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Văn Trường, Đinh Xuân Tiến, Nguyễn Ngọc Thắng đã ít nhiều để lại dấu ấn. Họ sẽ là thế hệ kế cận cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, để có thể tích lũy kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, những cầu thủ này không chỉ cần được tạo cơ hội thi đấu V-League mà phải có nhiều hơn nữa những trận đấu quốc tế. Thông qua những giải đấu như thế này, sẽ giúp các cầu thủ trẻ rèn giũa để có thể tạo ra được sự cứng cáp cho bản thân. Rõ ràng, với những trận "thực chiến" tầm khu vực như thế này sẽ giúp họ trưởng thành. 

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

"Trong đội tuyển U23 dự VCK U23 Đông Nam Á hiện nay có những gương mặt nổi trội như Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Quốc Việt, Nguyễn Đức Việt,Đinh Xuân Tiến, Bùi Vĩ Hào. Những nhân tố U20 Việt Nam trở thành nguồn lực quan trọng cho đội tuyển U23 Việt Nam cũng như ĐTQG thời gian tới. Sự tiến bộ về trình độ cũng là điều rất đáng được ghi nhận ở thế hệ trẻ ngày nay. Chúng ta làm sao duy trì, phát huy tâm thế này và đào tạo ra nhiều lớp cầu thủ trẻ giỏi kế cận cho bóng đá Việt Nam.

Với những gì đã thể hiện, từ kỹ năng, tư duy đến tinh thần, U20 Việt Nam vẫn mang đến niềm hy vọng. Mọi thứ vẫn mở ra bước phát triển tiếp theo của bóng đá nước nhà. VCK U20 châu Á 2023 cũng như giải U23 Đông Nam Á và Asiad 19 sắp đến đủ giúp các cầu thủ trẻ có được bệ phóng để bùng nổ. Hy vọng một ngày không xa họ sẽ đủ sức gánh vác nhiệm vụ cho các đàn anh, trong thời gian dẫn dắt ĐTQG của HLV Philippe Troussier".


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm