Bình luận viên Quang Huy: 'V-League 2020 đã có nhiều biến động'

01/10/2020 20:57 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - “Quả thật, cho đến lúc này khi nhìn lại thì chúng ta thấy V-League 2020 đã trải qua quãng đường nhiều biến động”. BLV Vũ Quang Huy khát quát như thế khi sơ kết giai đoạn 1 của mùa bóng trong cuộc trò chuyện cuối tuần cùng Thể thao &Văn hóa.

BÌNH LUẬN: Chưa có 'trật tự mới' cho V-League 2020

BÌNH LUẬN: Chưa có 'trật tự mới' cho V-League 2020

Khi V-League 2020 phải thay đổi thể thức thi đấu mới vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, người ta đã lo lắng rất mơ hồ rằng, sau giai đoạn 1, một số ông lớn sẽ phải nằm ngoài cuộc đua vô địch, sau thất thế ở vạch xuất phát. Ví như ĐKVĐ Hà Nội FC chẳng hạn. Nhưng, rồi đâu lại vào đấy, làm gì đã có trật tự mới nào?

BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận: “Sau rất nhiều lao đao bởi tác động của dịch Covid-19, giai đoạn thứ nhất V-League 2020 cũng đã đã khép lại sau vòng đấu thứ 13 - vòng đấu tách tốp, phân nhóm. Chúng ta đã xác định được tốp trên với 8 đội bóng sẽ thong dong chờ đợi giai đoạn 2 với mục tiêu đua vô địch và có được thứ hạng cao hơn cho mình. Ngược lại, 6 CLB phía dưới sẽ lên chuyến tàu ngược chiến đấu để chạy trốn suất xuống hạng Nhất mùa sau.

Khi giai đoạn 1 của mùa bóng bị ngắt quãng 2 lần và trải dài đến 7 tháng hẳn nhiên sẽ để lại những biến động không ngừng cho các đội bóng tham gia. Ở đó, sẽ có nhiều khó khăn trên các phương diện khác nhau của từng đội bóng với những tác động từ dịch bệnh như thế. Rõ ràng, chính điều này sẽ không thể tạo ra được chất lượng chuyên môn ở mức cao nhất như kỳ vọng của chúng ta. Có nghĩa là vẫn có những trận đấu sôi nổi, quyết liệt cùng kịch tính được tạo ra nhưng đó là sự hấp dẫn bởi tính chất căng thẳng đến từ thể thức thi đấu quá đặc biệt của bối cảnh giải đấu năm nay mà thôi”.

Bảng xếp hạng V-League 2020, Kết quả bóng đá V-League vòng 13, BXH V-League 2020, Kết quả V-League, HAGL vs TPHCM, Hà Nội vs Thanh Hóa, Bình Dương vs Viettel, Kqbd
HAGL đã có chiến thắng để tự quyết cho tấm vé đứng vào tốp 8 của mình (Ảnh: VPF)

BLV Vũ Quang Huy sơ kết giai đoạn 1 với những góc nhìn cụ thể: “Đấy là những chấm phá chung của bức tranh tổng thể trong giai đoạn thứ nhất, còn về cơ bản 8 đội bóng có vé lọt vào nhóm 8 đội dẫn đầu thì cũng không quá bất ngờ. Các đội bóng lọt vào nhóm trên đều là những CLB có thực lực, tiềm năng và đầu tư cũng như đặt nhiều tham vọng về những mục tiêu của mùa bóng năm nay, do đó vị trí có được như thế của họ khi kết thúc giai đoạn 1 cũng là điều dễ hiểu.

Trước vòng đấu thư 13 cũng đã có rất nhiều ý kiến , nhìn nhận, dự đoán về chuyện đội bóng nào sẽ lên và xuống khi tách tốp thì kết quả của vòng đấu cuối cùng đã cơ bản giống với nhận định đó. Chúng ta thấy cả B.Bình Dương và HAGL đều đã có được chiến thắng để tự quyết cho tấm vé đứng vào tốp 8 của mình. Trong khi cũng có được quyền tự quyết trong tay nhưng SHB Đà Nẵng đã không thể tận dụng được để ở lại vị trí an toàn mà rơi vào nhóm 6 đội sau giai đoạn 1.

Bảng xếp hạng V-League 2020, Kết quả bóng đá V-League vòng 13, BXH V-League 2020, Kết quả V-League, HAGL vs TPHCM, Hà Nội vs Thanh Hóa, Bình Dương vs Viettel, Kqbd
Việc Hồng Lĩnh Hà Tĩnh kịp chen chân vào nhóm 8 đội dẫn đầu là một bất ngờ (Ảnh: VPF)

Việc Hồng Lĩnh Hà Tĩnh kịp chen chân vào nhóm 8 đội dẫn đầu tuy có bất ngờ những cũng là hợp lý bởi họ biết tận dụng được cơ hội khi đối thủ phía trên là Đà Nẵng xảy chân. Nói chung từ đầu mùa SHB Đà Nẵng đã gặp trục trặc nên mất đà quá sớm nên cho dù có những cố gắng ở phần sau những vẫn không đủ để kéo lại được. Với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, họ biết chắt chiu cơ hội dựa vào sức trẻ và tính tổ chức tốt, họ chơi không quá tưng bừng những đảm bảo được sự ổn định”.

BLV Vũ Quang Huy cho rằng: “Nhìn toàn cục với các vị trí cụ thể trên bảng xếp hang sau giai đoạn 1 như thế cũng không có gì quá bất ngờ, nóp hản anh đúng với những diễn biến xuyên suốt cả mùa giải cho đến hôm nay. Trong bối cảnh đặc biệt như thế với lịch thi đấu, phương thức cũng đặc biệt cùng với việc đứt quãng trong quá trình diễn ra thì chúng ta cũng khó đòi hỏi hơn được điều gì.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần ghi nhận những nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn và cố gắng tìm mọi cách để ứng biến với tình hình cụ thể để giải đấu được tiếp tục sau dịch bệnh cũng rất đáng trân quý. Cũng chính từ hoàn cảnh này mới thấy được tính chuyên nghiệp, nhất là ở các anh em cầu thủ chúng ta đã ngày càng nâng lên rõ rệt, đó cũng là điều rất đáng mừng".

“Như thế, chặng đường với nhiều biến động của giai đoạn thứ nhất đã kết thúc để tìm ra được chủ nhân cùng kịch bản cho giai đoạn 2 sau đây của mùa bóng. Với những gì đã để lại nhìn trên tất cả các góc cạnh, có thể đảm bảo được rằng sẽ còn nhiều biến chuyển khó lường, đầy thú vị ở cả vòng chung kết ngược-xuôi sắp đến”. Đó là kỳ vọng của BLV Quang Huy khi nhìn về giai đoạn 2 V-League 2020.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm