Bình luận viên Quang Huy: 'Khâm phục Quang Hải khi dũng cảm làm lại từ đầu'

01/07/2022 12:19 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trong câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao & Văn hóa, BLV Vũ Quang Huy nhìn nhận rằng việc Quang Hải gia nhập CLB Pau để được chơi bóng tại nước Pháp ở giải Ligue 2 là một chọn lựa hợp lý, vừa vặn.

Quang Hải và hành trình đến nước Pháp

Quang Hải và hành trình đến nước Pháp

Sau những ầm ĩ tốn giấy mực của báo chí, cuối cùng Quang Hải đã đạt được hợp đồng thi đấu cho Pau FC ở giải hạng Nhì Pháp - League 2. Mừng cho Quang Hải và ê-kíp làm việc của anh. Trong một diễn biến có liên quan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng sẽ có trận giao hữu với đội tuyển nữ Pháp chủ nhà.

BLV Vũ Quang Huy chia sẻ: “Lựa chọn của Quang Hải cùng ê-kíp đã để lại nhiều tranh cãi trong cộng đồng người hâm mộ bóng đá Việt Nam suốt những ngày qua. Hẳn nhiên, mỗi người mỗi góc nhìn, mỗi quan điểm.

Riêng tôi, tôi nghĩ đó chọn lựa phù hợp vào lúc này. Thực tế, môi trường chơi bóng ở châu Âu là rất khó khăn. Do đó, nếu không có những sự chuẩn bị nghiêm túc nhất cũng như không phải những bến đỗ hợp lý, vừa vặn thì khi sang đến nơi dễ bị “sốc nhiệt” lắm.

Nhìn những trường hợp trước đây như Đoàn Văn Hậu chẳng hạn sẽ thấy điều này. Văn Hậu là cầu thủ tưởng như đã rất “Tây” rồi những khi sang đó cũng “sốc nhiệt” vì môi trường không phù hợp.

Vậy nên, từ bài học của Đoàn Văn Hậu, với Quang Hải bây giờ cùng một người đại diện sẽ có kinh nghiệm. Vì thế, Quang Hải, người đại diện và ê-kíp đã có bước đi căn cơ hơn. Về thu nhập, về lương cũng không phải quá thấp.

Giải hạng 2 Pháp cũng chính là nơi bước đầu tiếp cận tốt với bóng đá châu Âu. Bản hợp đồng được ký 2 năm cùng điều khoản gia hạn 1 năm cũng cho thấy việc Quang Hải gia nhập CLB Pau thuần túy về chuyên môn.

Có thể không phải là CLB danh tiếng nhưng Quang Hải có được ra sân thi đấu để khẳng định mình, có cơ hội tiếp cận với những giá trị cao hơn hay không mới thật sự quan trọng.

Ở độ tuổi này, Quang Hải rõ ràng còn những tố chất để tạo ra sức bật mới, phát triển mới. Biết đâu, nếu chơi tốt sẽ có cánh cửa khác mở ra với Quang Hải từ xuất phát điểm ở bến đỗ Pau. Ligue 2 là sân chơi vừa sức chứ nhiều khi mình tham vọng quá rồi gặp nơi không phù hợp thì nó sẽ “chột” đi”.

BLV Vũ Quang Huy cho rằng khi dám thoát ra khỏi vùng “an toàn” đã như một sự dũng cảm của Quang Hải: “Quang Hải sẽ phải đối diện với nhiều thách thức khi gánh trên vai sứ mệnh chinh phục “biển lớn” mà biết bao cầu thủ Việt đeo đuổi.

Chú thích ảnh
Hành trình sắp tới của Quang Hải tại Pau FC sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ Việt Nam. Ảnh: Pau FC

Dũng cảm khi Quang Hải đã khép lại chặng đường lẫy lừng với bóng đá Việt Nam để bắt đầu một “chương mới” ở châu Âu mà chắc chắn anh sẽ phải đối diện cực nhiều thách thức, thậm chí là cả nguy cơ thất bại.

Dám bước qua giới hạn của bản thân đã là một thành công. Sẽ có nhiều khó khăn, nhiều thách thức nhưng việc Quang Hải có những khát khao mãnh liệt để chinh phục cũng cần được ủng hộ, cổ vũ.

Rõ ràng Quang Hải cần một trải nghiệm chất lượng hơn V-League. Những giải đấu trong nước nhiều năm qua đã cho Quang Hải rất nhiều, cho nên cần có môi trường mới để cầu thủ này “vùng vẫy” để tạo thêm nữa những sự bật vọt.

Sự bật vọt trước hết cần một đòn bẩy, vì thế CLB Pau hoàn toàn phù hợp để làm nền tảng cho Quang Hải. Tôi nhìn thấy sự nghiêm túc, thái độ chuyên nghiệp của Quang Hải khi đưa ra những chọn lựa vào lúc này của mình như thế.

Cũng có nghĩa rằng Quang Hải không ảo tưởng khi biết chấp nhận làm lại từ đầu. Theo tôi làm lại từ đầu chứ không phải bắt đầu lại từ con số 0.

Quang Hải với những gì đã có với bóng đá Việt Nam cả cấp độ CLB và ĐTQG, đã khẳng định được mình ở tầm mức khu vực và châu lục rõ ràng đã có nền tảng cho chu kỳ tiếp theo chứ không phải là con số 0.

CLB Pau cũng đang thực hiện cuộc cải tổ mạnh mẽ về lực lượng. Vì vậy nếu chơi tốt, Quang Hải sẽ cạnh tranh sòng phẳng với những cái tên mới thay vì phải chờ đợi cơ hội từ những nhân tố cũ. Quang Hải sẽ có nhiều hy vọng được thi đấu thường xuyên tại đội bóng mà mình sắp đầu quân”.

“Thành công hay thất bại, tất cả còn là ẩn số phía trước. Nhưng cần phải dành cho Quang Hải những lời động viên, cổ vũ.

Tinh thần chinh phục là thứ mà tuổi trẻ nói riêng và tất cả chúng ta cần phải có. Quang Hải đã từng chứng minh phẩm chất của mình với những khoảnh khắc để đời. Giờ là lúc chúng ta chờ đợi những cột mốc để đời khác cho hành trình sự nghiệp của Quang Hải”, BLV Vũ Quang Huy dành nhiều kỳ vọng cho chuyến xuất ngoại của Quang Hải như thế.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm