Bình luận viên Quang Huy: 'Hải Phòng chỉ là Leicester, Bình Dương mới là lá cờ đầu'

05/05/2016 06:13 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến dịch AFC Champions League 2016 của B.Bình Dương đã kết thúc sau trận đấu cuối cùng với FC Tokyo. Dù không thể giành vé đi tiếp, hành trình năm nay của B.Bình Dương, với đỉnh cao là thắng lợi trước Jeonbuk Hyundai Motors, vẫn là bước tiến bộ lịch sử của bóng đá Việt Nam. Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi với bình luận viên kỳ cựu Vũ Quang Huy để làm rõ quan điểm trên.

* Anh đánh giá thế nào về màn trình diễn của B.Bình Dương ở AFC Champions League năm nay khi họ đã có những trận hòa và thắng các đại diện rất mạnh của Trung Quốc và Hàn Quốc?

- BLV Vũ Quang Huy: Đã nhiều năm qua, B.Bình Dương chấp nhận đoạn đầu V-League đuối một chút để tạo màu cờ sắc áo cho Việt Nam ở đấu trường quốc tế. Họ rất khao khát chứng tỏ mình không chỉ ở đấu trường quốc nội mà còn ở giải châu Á. Họ biết cách tối ưu hóa điểm mạnh và lực lượng. Đương nhiên, họ cũng cần vận may nữa bởi khoảng cách giữa chúng ta và các đội châu Á vẫn lớn quá. Năm 2009, B.Bình Dương từng vào tới bán kết AFC Cup.

So với AFC Cup, AFC Champions League mạnh hơn rất nhiều. Nhưng “cứ đi thì sẽ thành đường”, tôi hy vọng với sự đầu tư không mệt mỏi, B.Bình Dương sẽ đại diện cho Việt Nam tiếp bước những CLB Thái Lan ở AFC. Nếu một ngày nào đó, có một đội Việt Nam đầu tiên vào được vòng trong của AFC Champions League, đó có lẽ chỉ là B.Bình Dương thôi.

Tại sao lại chỉ có B.Bình Dương? Lý do hãy nhìn từ V-League, Hải Phòng đang dẫn đầu giải đấu. Nhưng có lẽ họ cũng chỉ là một dạng Leicester City thôi, họ không đủ lực để đá ở AFC Champions League. Với Leicester, tôi cũng khẳng định luôn họ không thể đá được UEFA Champions League.

* Trên hành trình của mình, B.Bình Dương từng thắng 3-2 trước nhà vô địch Hàn Quốc Jeonbuk Hyundai Motors. Thắng lợi ấy là may mắn hay là bằng chứng cho việc các đội bóng Việt Nam đủ khả năng “chơi” ở châu lục?

- Chiến thắng của B.Bình Dương trước Jeonbuk cũng giống như việc U23 Việt Nam từng đánh bại Hàn Quốc hồi năm 2003. Chiến thắng ấy đúng là có may mắn, thắng được cỡ Hàn Quốc, Nhật Bản thì nhất định phải may mắn rồi. Nhưng không thể nói thắng lợi ấy không xứng đáng. Bởi B.Bình Dương đã thể hiện sự quyết tâm và cố gắng cực lớn suốt năm này qua năm khác.

Qua thời gian, họ đã dày dạn hơn khi đối đầu với rất nhiều đội mạnh. Cảm giác choáng ngợp là không còn nữa. Xem B.Bình Dương đá AFC Champions League vẫn thua nhưng cảm giác bị ngợp trước sân chơi lớn là không còn nữa. Đó là điều rất tốt và đáng ghi nhận ở B.Bình Dương.

BLV Quang Huy sẽ bình luận tại giải hạng Nhất phủi

BLV Quang Huy sẽ bình luận tại giải hạng Nhất phủi

BLV Vũ Quang Huy cho biết anh sẽ bình luận một vài trận đấu tại giải bóng đá phong trào hạng Nhất lần thứ nhất – Cúp SaiGon Special League (SL1 - S1).


* Nguyên nhân nào dẫn tới những thành công của họ ở sân chơi châu lục?

- Nguyên nhân thành công của B.Bình Dương nằm ở sự đầu tư không mệt mỏi từ CLB. Từ một góc độ nào đó, kết quả của B.Bình Dương năm nay làm chúng ta liên tưởng tới Man City hoặc PSG. Những năm vừa qua, Man City thi đấu rất nhiều ở Champions League nhưng thành tích chưa tới đâu. Đến năm nay, họ đã bắt đầu vào sâu. Đó là quy luật tất yếu của sự đầu tư liên tục.

Khi cầu thủ B.Bình Dương đá ở châu Á, lãnh đạo luôn khích lệ và thưởng rất lớn chứ không hề giống một số đội bóng khó khăn khác chỉ góp mặt cho vui. B.Bình Dương, vì thế, tạo được niềm tin về sự đầu tư chiều sâu.

* Anh có ấn tượng đặc biệt về một cầu thủ B.Bình Dương nào ở AFC Champions League không?

- Tôi đã xem rất đầy đủ các trận đấu của B.Bình Dương, có trận còn vào tận Gò Đậu xem. Tôi đánh giá cao công sức của toàn đội, kể cả các cầu thủ dự bị và quyết tâm của ban huấn luyện. Còn ở đẳng cấp này, cầu thủ Việt Nam hay cỡ như ngoại binh V-League tỏa sáng và mang lại điều đặc biệt tại AFC Champions League là chuyện không thể. Đấy chỉ là sức mạnh tập thể thôi.

Thanh Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm