Bình luận kỳ thị chủng tộc trích dẫn lời Hitler trên Daily Mail gây bão

11/08/2015 06:59 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Để điều tra xã hội học trên Daily Mail, 2 độc giả đã thử đăng những bình luận kỳ thị người nhập cư, có trích lời trùm phát xít Adolf Hitler.

2 độc giả nói trên có tên tài khoản là “Best of the mail” và “Dmreporter”, từ chối tiết lộ tên thật khi công bố kết quả khảo sát trên trang Medium hôm 10/8. Cuộc điều tra của họ được tiến hành với mục đích khảo sát thái độ của cư dân mạng, một bộ phận của công chúng truyền thông hiện nay, với hiện tượng nhập cư đáng báo động vào châu Âu.

Những bình luận trích lời Hitler và các trùm phát xít khác được đưa lên Daily Mail để khảo sát thái độ của độc giả trang này về dân nhập cư

Trong vài tuần qua, truyền thông châu Âu đưa tin khá nhiều về người nhập cư vào châu lục này đang gia tăng đáng báo động. Dưới nhiều bài báo trên Daily Mail về vấn đề này, “Best of the mail” và “Dmreporter” đã dùng nhiều tên gọi khác nhau để đăng hàng loạt bình luận kỳ thị, gồm cả các luận điệu của phát xít Đức chống lại người Do Thái trong Thế chiến 2.

Trong các bình luận, họ vờ bày tỏ thái độ giận giữ, thậm chí so sánh với côn trùng, chó hoặc rác rưởi… Ở mức độ cao nhất, họ đăng các lời tuyên truyền của phát xít Đức chống lại người Do Thái nhưng thay thế từ “người Do Thái” bằng “người nhập cư”.

Một vài bình luận của 2 độc giả bị Daily Mail xóa, nhưng phần lớn bình luận đầy kỳ thị vẫn được đăng. Như bình luận trích lời Adolf Hitler cũng nhận được hàng chục bầu chọn, bao gồm “Đấng Toàn năng không cứu vớt kẻ lười biếng. Ngài không cứu vớt kẻ hèn nhát. Ngài không cứu vớt những kẻ không thể tự cứu mình. Nguyên tắc đó được áp dụng ở đây”.

Câu nói đậm chất kỳ thị người Do Thái của Hitler (mà nhiều người không biết) cũng được ủng hộ

Tổng cộng, nhóm khảo sát nhận được 480 bầu chọn ủng hộ và chỉ 16 bầu chọn phản đối cho những bình luận kỳ thị chủng tộc và vô nhân đạo của họ. Kết luận của họ: “Dường như cuộc tranh luận về người nhập cư đã đi đến chỗ ngay cả những quan điểm kỳ thị chủng tộc khủng khiếp nhất cũng được tiếp nhận như một quan điểm chính trị phổ quát”.

Một diễn biến lạc quan hơn về nhân loại là đến trưa 10/8, Daily Mail đã gửi thư thông báo khóa tài khoản của 2 độc giả nói trên vì "vi phạm các nguyên tắc cộng đồng". Họ vĩnh viễn không được bình luận trên trang này hoặc bất cứ ấn phẩm nào thuộc cùng tập đoàn Associated Newspaper. Ít nhất, cũng có giới hạn trên truyền thông cho thái độ kỳ thị con người.

H.H.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm