Binh lính 1 cường quốc sắp có cơ hội trang bị mũ chống đạn được làm bằng... nhựa?

02/05/2023 22:14 GMT+7 | HighTech

Bạn không đọc lầm đâu, tuy nhiên loại nhựa này rất đặc biệt.

Mới đây hãng tin TASS dẫn tuyên bố của nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng Kalashnikov của Nga cho biết họ sẽ ra mắt một dòng mũ chống đạn mới được sản xuất từ UHMWPE (nhựa polyetylen siêu cao phân tử).

Đại diện của Kalashnikov cũng lưu ý rằng loại nhựa nói trên chỉ là 1 trong nhiều vật liệu tạo thành mũ và áo giáp chống đạn - những thành phần còn lại bao gồm Titan, Composite và Gốm.

Binh lính 1 cường quốc sắp có cơ hội trang bị mũ chống đạn được làm bằng... nhựa? - Ảnh 1.

Vậy UHMWPE có gì đặc biệt mà Kalashnikov tự tin là có thể chống đạn?

Theo một bài viết được tờ Krasnaya Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga đăng tải vào năm 2021, các nhà khoa học nước này đã phát triển một loại vật liệu chống đạn độc đáo từ UHMWPE và composite siêu nhẹ.

Vật liệu này được đánh giá là vượt trội đáng kể so với chất lượng của vật liệu áo giáp nước ngoài.

Binh lính 1 cường quốc sắp có cơ hội trang bị mũ chống đạn được làm bằng... nhựa? - Ảnh 2.

Cụ thể loại UHMWPE này có thể ngăn các mảnh đạn bay với tốc độ 670 m/s (2.412 km/h), trong khi các vật liệu chống đạn tương tự như UD của Israel và sợi Aramid (Kevlar) của Mỹ chỉ có thể ngăn mảnh đạn bay với tốc độ không quá 630 m/s và tương ứng là 480 m/s.

Cần lưu ý rằng tất cả các loại đạn súng trường tấn công 7,62 mm, 5,45 mm (Liên Xô và Nga) và 5,56 mm (NATO) đều có sơ tốc đầu nòng cao hơn so với tốc độ 670 m/s, tuy nhiên vận tốc của đạn sẽ giảm dần do sức cản của không khí.

Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng UHMWPE không chỉ chống lại được các mảnh đạn mà còn có thể chống lại đạn súng trường tấn công bắn thẳng.

Binh lính 1 cường quốc sắp có cơ hội trang bị mũ chống đạn được làm bằng... nhựa? - Ảnh 3.

Quế Mai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm