Bình Dương ghi nhận 2 ca nhiễm biến chủng Omicron BA.5 trong cộng đồng

02/08/2022 13:59 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 2/8, Sở Y tế tỉnh Bình Dương phát đi thông báo khẩn về kết quả giải trình tự gen virus SASR-CoV-2 của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định vừa phát hai trường hợp nhiễm biến chủng Omicron BA.5 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

TP.HCM yêu cầu các địa phương mở thêm điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

TP.HCM yêu cầu các địa phương mở thêm điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Trước tình hình tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt 46,9% và 24,3%, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đợt cao điểm cho trẻ em trên toàn Thành phố, yêu cầu các địa phương mở thêm nhiều điểm tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Cụ thể, hai ca nhiễm ngụ tại thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng. Đây là ca nhiễm biến thể Omicron BA.5 đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, theo cảnh báo của ngành Y tế, có khả năng biển chủng mới lây lan nhanh hơn các biến thể cũ.

Chú thích ảnh
Người dân chờ khám sàng lọc và kết hợp tiêm vaccine tại phường Tương Bình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng -TTXVN

Hiện ngành Y tế đang khẩn trương khoanh vùng dập dịch. Ngành Y tế tỉnh dự báo, các ca mắc biến thể mới Omicron BA.5 tại tỉnh có khả năng sẽ tăng lên trong thời gian tới và số ca nhiễm vẫn còn trong cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín cho biết, ngành đang chuẩn bị các phương án, kế hoạch từ trước để kịp thời ứng phó khi có ca nhiễm biến thể trên địa bàn; song song đó đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân để phòng, ngừa dịch bệnh quay trở lại.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương trong 7 ngày gần đây, số ca nhập viện do COVID-19 có xu hướng tăng lên. Hiện toàn tỉnh có 99 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 2 bệnh nhân đang điều trị tầng 3 và 97 bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

Trước tình hình trên, ngành Y tế Bình Dương khuyến cáo với người dân cần tiêm vaccine để giảm nguy cơ mắc, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi nhiễm bệnh. Người dân chưa tiêm vaccine mũi 3 và 4 cần đến các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã, phường để tiêm để phòng trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Chí Tưởng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm