Biểu tình tại Mỹ: New York vẫn duy trì lệnh giới nghiêm

03/06/2020 07:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/6, Thị trưởng New York (Mỹ) Bill de Blasio thông báo sẽ duy trì lệnh giới nghiêm tại thành phố New York từ 8h tối đến 5h sáng đến hết ngày 7/6, đồng thời cam kết sẽ có hành động thích đáng đối với tội phạm và các băng nhóm tội phạm.   

LHQ kêu gọi Mỹ bình tĩnh ứng phó với biểu tình bạo loạn

LHQ kêu gọi Mỹ bình tĩnh ứng phó với biểu tình bạo loạn

Ngày 1/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi giới chức Mỹ kiềm chế trong ứng phó với các cuộc biểu tình bạo loạn và cho rằng cần điều tra làm rõ những cáo buộc xoay quanh vụ công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ.

Theo PV TTXVN tại Mỹ, thông báo trên được đưa ra sau khi ông de Blasio nhận chỉ trích từ Thống đốc Andrew Cuomo - người cho rằng giới chức New York không có các biện pháp hiệu quả để bảo đảm an ninh trật tự và để tiếp tục xảy ra cảnh cướp phá ở các cửa hiệu vào đêm thứ Hai 1/6, bất chấp lệnh giới nghiêm đã được ban bố tại đây.

Thống đốc Cuomo cho rằng cảnh tượng tại thành phố New York phát tán trên các đoạn ghi hình video thật đáng xấu hổ, và rằng thị trưởng de Blasio đã đánh giá chưa đúng mức mức độ của vấn đề.   

Bên cạnh đó, Thống đốc Cuomo khẳng định cảnh sát của bang New York và 13.000 quân Vệ binh Quốc gia đều đã sẵn sàng chờ lệnh nhưng thị trưởng de Blasio phản đối phải dùng tới viện trợ của vệ binh.   

Chú thích ảnh
Cảnh sát được triển khai nhằm ngăn người biểu tình quá khích trong cuộc tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc, tại New York, Mỹ ngày 31/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Về phần mình, Thị trưởng de Blasio bày tỏ quan điểm của ông tại buổi họp báo rằng sử dụng lực lượng vũ trang bên ngoài cho tình huống mà binh sĩ không được đào tạo để đối phó là điều không khôn ngoan. Thị trưởng de Blasio cũng lên tiếng đứng về phía cảnh sát của thành phố trong cách ứng phó với tình trạng cướp phá vừa xảy ra, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo dân sự, tôn giáo và cộng đồng hãy cùng khuyến khích người dân biểu tình hòa bình và chuẩn bị tinh thần cho những ngày tới khi cuộc sống của họ vẫn có thể bị đảo lộn. Ông vẫn khẳng định chính những người dân New York và cảnh sát New York sẽ đối phó với nạn cướp phá bạo lực tốt hơn lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều từ nơi khác đến.   

Bất chấp tình trạng biểu tình bạo lực tại đây, thị trưởng de Blasio vẫn quyết định thành phố sẽ vẫn mở cửa lại một phần hoạt động vào ngày 8/6 theo kế hoạch đã dự kiến bởi số ca nhiễm bệnh và tử vong vì COVID-19 vẫn tiếp tục giảm. Ngày 2/6, thành phố New York ghi nhận vẫn có một số cuộc biểu tình nhưng khá hòa bình ở Quảng trường Tưởng niệm 11/9 và khu vực trung tâm cắt giữa phố 145 và đại lộ Broadway.

Hải Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm