Biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm có phải xin phép không?

01/08/2017 07:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sự việc "cấm kéo đàn tại Hồ Gươm" đang gây ra những cách hiểu khác nhau về các thủ tục cần thiết để tham gia hoạt động nghệ thuật tại khu vực này.

Trong đó, do cách dùng từ ngữ khác nhiều, một bộ phận dư luận đã có cách hiểu rằng để được biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm, bất cứ cá nhân nào cũng phải xin "cấp phép" để có được giấy phép như... các nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của báo Thể thao & Văn hóa, các hoạt động này thuộc phạm vi biểu diễn nghệ thuật quần chúng. Do vậy người tổ chức không cần có giấy phép. Bù lại, họ chỉ cần tới phòng nghệ thuật của Sở VH & TT Hà Nội để tiến hành thủ tục xin phép bằng văn bản trước đó 5 ngày, sau đó tiến hành biểu diễn khi được đồng ý.

Đặc biệt, trên cổng thông tin điện tử của Sở VH & TT Hà Nội đã có hẳn một mục hướng dẫn mang tên "biểu diễn âm nhạc ở phố đi bộ Hồ Gươm".

Hướng dẫn này ghi rõ: "việc biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại phố đi bộ nhất thiết phải có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao HN thông báo về mục đích, phạm vi, nội dung chương trình, thời gian, địa điểm biểu diễn" trong thời hạn trước đó 5 ngày. Và, " Sở sẽ xem xét nội dụng chương trình biểu diễn và giải quyết tiếp nhận Thông báo theo quy định."

Chú thích ảnh
Quy định về hoạt động biểu diễn tại phố đi bộ đã được đăng tải từ lâu trên
 cổng thông tin của Sở VH &TT Hà Nội

Hướng dẫn cũng dẫn ra các quy định pháp lý về vấn đề trên. (Điều 15 Nghị đinh số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 và Nghị đinh số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ).

"Thật ra, vài tháng trước, việc phải xin phép để biểu diễn tại Hồ Gươm đã được đăng tải khá nhiều trên các phương tiện đại chúng" – nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết - " Trong vụ việc của em bé 15 tuổi vừa qua, đáng tiếc là gia đình không tìm hiểu kỹ. Bởi, chỉ cần truy cập vào mạng vài phút, gia đình có thể biết được điều này".

Chuyện 'cháu bé kéo đàn tại Hồ Gươm': Đừng tự bịt mắt bởi định kiến

Chuyện 'cháu bé kéo đàn tại Hồ Gươm': Đừng tự bịt mắt bởi định kiến

Lẽ ra, không cần tới lúc chị Hằng Karose nói lời xin lỗi trên facebook, chúng ta đều vẫn có thể nhìn câu chuyện hợp lý hơn nếu bỏ qua  những cảm xúc và định kiến nhất thời.

Cùng nhóm xẩm Hà Thành, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã nhiều lần tổ chức biểu diễn tại khu vực tượng đài vua Lê cạnh Hồ Gươm trong thời gian qua.

Theo lời anh, các hoạt động biểu diễn tại Hồ Gươm có thể tạm chia làm 2 loại: những loại hình nghệ thuật truyền thống được phía quản lý "đặt hàng", và những hoạt động tự phát từ cộng đồng.

"Nhóm của tôi thuộc trường hợp thứ nhất. Nhưng tôi được biết, những hoạt động thuộc trường hợp thứ hai cũng không mấy khi gặp khó khăn khi xin biểu diễn" – anh nói. "Thậm chí, trong một chừng mực nhất định, việc cho phép biểu diễn tại đây còn khá mở, bởi chưa có những tiêu chí đòi hỏi chất lượng nghệ thuật phải cao. Chỉ cần có nội dung không xấu, hình thức thể hiện không phản cảm, các cá nhân gần như sẽ được đồng ý".

Chú thích ảnh
Nhóm xẩm Hà Thành trong một tiết mục biểu diễn tại phố đi bộ

Được biết, hiện UBND quận Hoàn Kiếm cũng đang được giao xây dựng quy chế quản lý biểu diễn đặc thù cho khu vực phố đi bộ Hồ Gươm. Quy chế này nhằm mục đích tạo điều kiện, nhưng cũng có sự lựa chọn về chất lượng đối với những tiết mục biểu diễn tại đây.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm