Biến thể Omicron khiến con người dễ tái nhiễm hơn

12/04/2022 17:17 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Christine Enns đã bị sốc khi xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

WHO bổ sung hai biến thể mới của Omicron vào danh sách cần theo dõi

WHO bổ sung hai biến thể mới của Omicron vào danh sách cần theo dõi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/4 thông báo cơ quan này đang theo dõi một số ca nhiễm hai biến thể phụ mới của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh.

Cô đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và 1 mũi tăng cường, đồng thời có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hồi đầu tháng 2, do đó luôn nghĩ rằng việc tái nhiễm hiếm khi xảy ra.   

Vài ngày trước cô chủ cửa hàng bánh ở vùng Warren, tỉnh Manitoba của Canada cảm thấy mệt mỏi với các biểu hiện rất giống triệu chứng COVID-19. Cô đã xét nghiệm nhanh 5 lần và kết quả cho thấy cô lại dương tính với virus SARS-CoV-2. Cô Enns thực sự thấy ngạc nhiên vì cô nghĩ khó có khả năng nhiễm lại virus SARS-CoV-2.   

Giới chuyên gia cũng cho rằng việc tái nhiễm virus SARS-CoV-2 hiếm khi xảy ra, song điều này đã khác khi Omicron xuất hiện.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Ảnh: IRNA/ TTXVN

Tiến sĩ Saqib Shahab, người đứng đầu cơ quan y tế tỉnh bang Saskatchewan nhấn mạnh do Omicron rất khác biệt, nên việc lây nhiễm trước đó không bảo vệ được con người trước làn sóng tấn công của biến thể này. Ông dẫn dữ liệu y tế công cộng cho biết khoảng 10% số người mắc COVID-19 gần đây tại Canada là do nhiễm BA.2 - biến thể phụ của Omicron. Trước đó, những người này từng mắc BA-1 hoặc biến thể khác, như Delta.   

Điều này phù hợp với các nghiên cứu gần đây ở Anh cho thấy 10% số ca bị nhiễm lại virus SARS-CoV-2. Theo Tiến sĩ Shahab, như vậy việc nhiễm Omicron không có nghĩa là con người đã có tấm khiên bảo vệ mình khỏi việc tái nhiễm.   

Hiện chưa có thống kê con số tái nhiễm tại tất cả các tỉnh của Canada. Tuy nhiên, riêng Ontario ghi nhận gần 12.000 trường hợp mắc COVID-19 hai lần kể từ tháng 11/2020. Cơ quan y tế của tỉnh Quebec cũng cho biết con số tái nhiễm tại tỉnh này đã tăng mạnh kể từ khi Omicron xuất hiện. Trong báo cáo hồi tháng 1, Quebec cho biết cứ 1.000 trường hợp từng nhiễm virus SARS-CoV-2, lại có 32 ca tái nhiễm. Kể từ tháng 5/2020 đến nay, có gần 9.000 người được cho là tái nhiễm.   

Nhà dịch tễ học Nazeem Muhajarine thuộc Đại học Saskatchewan cho biết so với các biến thể khác, Omicron có khả năng chống chọi tốt hơn miễn dịch do vaccine hoặc các lần nhiễm trước đó tạo ra. Omicron không chỉ có khả năng thoát khỏi miễn dịch, mà còn đến vào đúng thời điểm khả năng miễn dịch của con người giảm dần, sau khi hầu hết người dân Canada đã tiêm đủ liều cơ bản.

Do đó, giới chức y tế đề nghị người dân đã tiêm đủ liều cơ bản nếu có điều kiện nên tiêm mũi tăng cường. Giáo sư Shahab khẳng định vaccine thực sự hiệu quả trong việc ngăn bệnh tình diễn tiến nặng và tử vong.   

Mặc dù đã tiêm một mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19, song cô Enns cho biết sẽ tiêm thêm mũi tăng cường thứ 2 nếu đủ điều kiện. Là người mắc bệnh tiểu đường type 2 và hen suyễn, cô Enns tin rằng nếu không tiêm vaccine, chắc chắn cô đã phải nhập viện.

Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm