Biến đổi khí hậu: LHQ kêu gọi hành động toàn cầu trước năm 2025

24/04/2024 14:56 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 24/4, Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố sáng kiến Cam kết về khí hậu năm 2025 nhằm kêu gọi hành động toàn cầu để hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C theo mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Chiến dịch do Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) khởi xướng, nhằm mục đích huy động sự tham gia của đông đảo các thành phần, bao gồm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và các tập đoàn lớn. Theo ông Guterres, sáng kiến này nhấn mạnh thông điệp quan trọng rằng "không phải tất cả triển vọng đều u ám".

Biến đổi khí hậu: LHQ kêu gọi hành động toàn cầu trước năm 2025 - Ảnh 1.

Người dân di chuyển dưới trời nắng gắt tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong sự kiện ra mắt mang tên "Dưới 1,5 độ C trước năm 2025: Kế hoạch hành động", ông Guterres nêu rõ: "Nhiều quốc gia quyết tâm thực hiện các bước đi tham vọng hơn về khí hậu, nhưng thế giới cần huy động mọi nguồn lực để đảm bảo đưa ra được giải pháp". Nhấn mạnh sự cấp bách của việc hành động vì khí hậu, ông trích dẫn các hiện tượng thời tiết cực đoan gần đây và các báo cáo khoa học, cảnh báo "những gì chúng ta đang chứng kiến chỉ là bản nháp của thảm họa đang chờ đợi, trừ khi chúng ta hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu trong dài hạn ở 1,5 độ C".

Người đứng đầu LHQ cho biết: "Mục tiêu về giới hạn mức tăng nhiệt độ ở 1,5 độ C vẫn có thể thực hiện được, nhưng không lâu". Ông đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là Nhóm các nền kinh tế đang phát triên và mới nổi (G20), tăng cường nỗ lực. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần những bước đi cụ thể trong năm nay để thu hút dòng tài chính và thúc đẩy tham vọng về khí hậu".

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm