'Bìa sách Công Lý': Nhầm lẫn hay... cố tình câu khách?

18/11/2014 07:00 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Theo đại diện Nhà xuất bản Lao động - Xã hội, nhiều khả năng phía đối tác thực hiện cuốn Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 đã cố tình sử dụng tấm ảnh chế diễn viên hài Công Lý làm bìa sách để câu khách.

Trong ngày hôm qua 17/11, hình bìa của cuốn sách này đã được phát tán rất mạnh trên mạng Internet và thu hút sự chú ý cao từ dư luận.

Tự ý thay bìa

Bìa sách của NXB Lao động - Xã hội có hình diễn viên hài Công Lý chỉ mặc độc một chiếc quần con, đứng trên quả địa cầu và cầm 2 đĩa cân công lý trên tay. Sau khi sách xuất hiện, một số diễn mạng đã tìm ra nguồn gốc của bức ảnh bìa nêu trên. Theo đó, bìa của cuốn sách này hoàn toàn trùng khớp với một sản phẩm đồ họa, từng được đưa lên một diễn đàn chuyên về thiết kế vào năm 2012. Dựa trên sự trùng hợp giữa tên gọi "thần Công Lý" và tên của diễn viên hài này, thành viên có nickname R.W đã cố tình lồng ghép những bức ảnh có sẵn để tạo thành một sản phẩm đồ họa có tính chọc cười.


Bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014

Theo phân tích của một số chuyên gia xuất bản, nhiều khả năng người thiết kế bìa sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 đã tự ý sử dụng lại sản phẩm đồ họa trên nhưng không hề trao đổi với tác giả thiết kế về mục đích khai thác, từ đó tạo nên sự nực cười, nhảm nhí cho một cuốn sách nghiêm túc.

Hiện tại, do lo ngại những phiền toái quanh "tác phẩm" của mình, tác giả của bức ảnh gốc đã xóa bỏ toàn bộ những gì từng đưa lên diễn đàn, tuy nhiên bản lưu của nó vẫn được tìm thấy bằng các từ khóa trên Internet.

Từ chối bình luận về  nội dung cũng như nguồn gốc của bìa sách có hình diễn viên hài Công Lý, ông Nguyễn Hoàng Cầm, (Giám đốc NXB Lao động - Xã hội) cho biết: Đây là cuốn sách được NXB liên kết với một đối tác khác để thực hiện. Trong quá trình làm việc, phía đối tác đã cố tình thay đổi bản duyệt mà NXB đã thông qua.

"Bản duyệt sách được chúng tôi lưu lại có bìa  hoàn toàn khác. Do nhiệm vụ phải thu hồi sách trước mắt, chúng tôi chưa có thời gian ngồi lại để làm sáng tỏ nguyên nhân gây nên sự cố này" - ông Cầm trao đổi với TT&VH. "Nhưng tôi cho rằng, nhà sách cố tình cho tấm hình vào để câu khách”.


Ảnh “chế” đưa lên một diễn đàn mạng vào năm 2012 và được sử dụng làm bìa sách

Trăm sai “đổ đầu” nhà sách

Theo lời ông Cầm, việc thực hiện cuốn sách trên được NXB Lao động - Xã hội giao cho văn phòng phía Nam thực hiện với số lượng in 1.000 bản và đã được thu hồi từ cách đây vài tháng. "Ngay từ khi cuốn sách được nộp lưu chiểu vào tháng 7, chúng tôi đã phát hiện sai sót này và lập tức  cho gấp rút thu hồi" - ông Cầm nói. "Nghĩa là trên lý thuyết, sách vẫn chưa được phát hành. Vậy mà không hiểu sao, nó vẫn ra thị trường". Bên cạnh vấn đề ảnh bìa, tên gọi Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 của cuốn sách cũng hoàn toàn thay đổi (tên trong bản duyệt của NXB là Tìm hiểu bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành).

Ông Cầm cho biết: Phía liên kết xuất bản sách là một nhà sách có tên Lao động. Tuy nhiên, khi được TT&VH đề nghị cung cấp địa chỉ liên lạc của đối tác này, ông Cầm lại tạm khất với lý do... đang bận. Trước đó, dù đã cố gắng tìm kiếm, TT&VH vẫn gần như không thể tìm được địa chỉ và số liên lạc của nhà sách có tên Lao động này.

Sự thực, trong vài năm qua, dư luận cũng đã nhiều lần liên tiếng về sự lỏng lẻo trong quản lý liên kết xuất bản hiện nay. Theo đó nhiều NXB gần như chỉ làm nhiệm vụ cung cấp giấy phép xuất bản cho đối tác, để rồi... ngớ người khi phát hiện xuất bản phẩm đã bị tự ý thay đổi rất nhiều so với bản duyệt ban đầu.

Theo thông tin từ  Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), đơn vị này đã nhận được những thông tin về vụ việc "bìa sách Công Lý". Dự kiến, trong ngày hôm nay (18/11), cơ quan có chức năng quản lý xuất bản này sẽ chính thức đưa ra văn bản kết luận và xử lý vụ việc.

Cúc Đường - Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm