Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Xây dựng quận Bắc Từ Liêm là nơi đáng sống bậc nhất Thủ đô

06/05/2020 14:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 6/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc lộ 32 là ranh giới Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm

Quốc lộ 32 là ranh giới Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm

Sáng nay (6/12), HĐND TP thảo luận để thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường.

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Trần Thế Cương, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, đây là quận có vị trí khá thuận lợi, nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của Hà Nội, giáp ranh với nhiều quận, huyện như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh.

Theo quy hoạch chung của Thủ đô, khu vực Bắc Từ Liêm nằm trong vùng nêm xanh (vùng đệm xanh phân cách các khu đô thị) của thành phố. Trên địa bàn có nhiều dự án, khu đô thị mới được triển khai những năm gần đây, trong đó có một số dự án lớn như: Khu đô thị Thành phố Giao Lưu, Ngoại giao đoàn, Tây Hồ Tây, Goldmark City, Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra)... Địa bàn cũng có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng của Trung ương, của thành phố chạy qua như: Đường vành đai 3, Quốc lộ 32, đường 23 ven sông Hồng, đường Phạm Văn Đồng đi sân bay Nội Bài, đại lộ Thăng Long... Đầu năm 2020 quận đã thu hút và hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị cho nhiều nhà đầu tư lớn trong, ngoài nước xây dựng các khu đô thị lớn trị giá hàng tỉ USD.

Quận Bắc Từ Liêm mới được thành lập hơn 6 năm, chưa phải là đô thị thực sự lớn và hiện đại của thành phố vì cơ sở hạ tầng chưa mạnh, thiếu đồng bộ; thu ngân sách chưa cao, nhiều chỉ số khác cũng ở mức rất thấp so với các quận nội thành Hà Nội.

Tuy nhiên, vài năm gần đây quận Bắc Từ Liêm thực sự bứt phá, có nhiều mô hình sáng tạo, chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực để có kết quả nổi bật. Mặc dù đầu năm có nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhưng 4 tháng đầu năm 2020, quận đã thu ngân sách 2.339 tỉ đồng, đạt 76,5% dự toán giao, tăng 1.301 tỉ đồng, tương ứng với 125% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng năm 2019, toàn quận giảm được 577 hộ nghèo, phấn đấu hết năm 2020 sẽ giảm hết số hộ nghèo còn lại.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: Văn Điệp

Trong phòng, chống dịch COVID-19, quận Bắc Từ Liêm có nhiều sáng tạo, chủ động thực hiện 6 mô hình được Trung ương và thành phố đánh giá cao như: Vận động 300 bác sĩ, y tá, dược sĩ, điều dưỡng đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia giúp nhân dân phòng, chống dịch bệnh; vận động thực hiện gần 100 đám cưới, đám tang văn minh, ít người dự; 27.000 nhà trọ giảm giá cho sinh viên...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn cho biết, đây là địa bàn có nhiều khó khăn, hạn chế như hạ tầng yếu kém, nhiều yếu tố lịch sử tồn đọng, công tác quản lý khó khăn, mất khá nhiều thời gian để chấn chỉnh lề lối làm việc. Người dân phần lớn sống vùng nông thôn, nên để đổi mới nhanh về lối sống, giải quyết ô nhiễm môi trường cũng gặp nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, quận Bắc Từ Liêm lại có nhiều lợi thế, có nhiều nguồn tài nguyên xanh, quỹ đất rộng, hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện, khu Tây Hồ Tây sẽ là nơi tập trung nhiều trụ sở các cơ quan, bộ, ngành, doanh nghiệp và sẽ là trung tâm hành chính, vui chơi giải trí, kinh tế mới, là khu đáng sống bậc nhất trong tương lai của Hà Nội. Những lợi thế đó cũng giúp cho quận dễ quy hoạch và phát triển đồng bộ trong tương lai gần.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, kết quả đổi mới tích cực của quận Bắc Từ Liêm thời gian gần đây là do có sự đổi mới công tác tổ chức cán bộ, thành phố mạnh dạn bố trí nhiều vị trí cán bộ chủ chốt mới để giúp vực dậy địa bàn còn nhiều khó khăn này. Để giữ vững nhịp độ phát triển thì quận Bắc Từ Liêm phải khơi dậy được tinh thần làm việc và luồng không khí mới trong cán bộ, đảng viên.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Bắc Từ Liêm. Ảnh: Văn Điệp

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, quận Bắc Từ Liêm gắn với quá trình hình thành và phát triển của kinh thành Thăng Long nên có tiềm năng rất lớn về lịch sử, văn hóa. Vì vậy, quận cần quan tâm, đặt văn hóa là vấn đề trọng tâm để phát huy phong trào quần chúng xây dựng kinh tế mới.

Ông Trương Quang Thiều, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm nhấn mạnh, thời gian tới quận chủ yếu phát triển theo hướng dịch vụ, thương mại vì trong quy hoạch sẽ có nhiều khu đô thị.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao về những sự đổi mới của quận Bắc Từ Liêm; đây là quận cửa ngõ quan trọng của Trung tâm thành phố và định hướng sắp tới sẽ là vùng đô thị sầm uất, tập trung nhiều dự án, công trình lớn. Vì vậy, cần tập trung xây dựng quận Bắc Từ Liêm thành nơi đáng sống của thành phố.

Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đưa ra nhiều gợi mở như: Cần đánh giá đặc điểm tình hình, đặc thù, thuận lợi, khó khăn so với các đơn vị khác trong toàn thành phố của quận Bắc Từ Liêm. Cơ cấu dân cư, nguồn lao động, cơ cấu kinh tế, truyền thống văn hóa lịch sử, thành tựu nào đậm nét, nổi trội để định hình và đặt mục tiêu tốt trong những năm tới cho quận Bắc Từ Liêm.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Thành phố tham quan sơ đồ quy hoạch tại công trình Dự án trụ sở mới quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Văn Điệp

Đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá, các ý kiến của các sở, ngành và quận Bắc Từ Liêm rất khách quan, sát thực những vấn đề trước mắt và hướng phát triển lâu dài. Quận có cơ sở hạ tầng xuất phát điểm thấp; cán bộ thiếu, trình độ, năng lực phong cách còn nhiều bất cập so với yêu cầu phát triển. Trong khi đó quận phải tập trung rất nhiều nguồn lực, công sức để giải quyết tồn đọng khi từ huyện lên quận. Phát huy truyền thống Anh hùng, quận đã sớm ổn định hệ thống chính trị, bắt nhịp tốt, nội bộ đoàn kết nên phát triển nhanh, khởi sắc trong vài năm gần đây. Minh chứng là năm 2019, quận Bắc Từ Liêm hoàn thành khá toàn diện những kế hoạch đề ra, nhất là thu ngân sách, giải phóng mặt bằng. Quận đã đổi mới, cải cách hành chính vào loại hàng đầu của thành phố nên cũng thu hút tốt đầu tư vào địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, thành công của quận Bắc Từ Liêm có nhiều nguyên nhân, nhưng thành công nhất là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, công tác bố trí cán bộ và sự đoàn kết trong hệ thống chính trị. Tuy nhiên, cơ cấu kinh tế của Bắc Từ Liêm vẫn chưa tương xứng tiềm năng; cơ cấu các ngành nghề như dịch vụ, du lịch chưa cân đối, phát triển doanh nghiệp chưa đủ mạnh, phong trào khởi nghiệp sáng tạo chưa sôi động, thu nhập người dân chưa cao.

Vì vậy, tới đây quận Bắc Tư Liêm cần đổi mới hơn nữa trong tư duy, nhất là phải tạo điều kiện thuận lợi để thu hút mạnh mẽ doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Thành phố sẽ tạo điều kiện hết sức, rà soát lại danh mục đầu tư và năng lực của các doanh nghiệp để hoạt động đầu tư thực sự hiệu quả, thiết thực và tháo gỡ vướng mắc cho các quận, huyện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, từ nay đến cuối năm, quận phải coi phục hồi kinh tế là mặt trận và nhiệm vụ hàng đầu. Quận đẩy mạnh thu hút đầu tư, lập lại chuỗi cung ứng trong nước, lấy thu bù chi. Bí thư Thành ủy giao cho quận Bắc Từ Liêm phải đạt tăng trưởng cao hơn mức bình quân của thành phố là 1,5 lần. Tầm nhìn xa phải xây dựng quận Bắc Từ Liêm gương mẫu đi đầu của thành phố, trở thành trung tâm tài chính quốc tế và là nơi đáng sống bậc nhất của Thủ đô.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Kiều Mai (quận Bắc Từ Liêm).

Nguyễn Văn Cảnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm