Bí thư Đinh La Thăng: Không để ông Đoàn Ngọc Hải thành 'ngôi sao cô đơn'

11/03/2017 19:39 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - “Không để việc anh Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đơn lẻ như “một ngôi sao cô đơn” trong việc ra quân lập trật tự đô thị".

Không thể đủ sức đưa toàn bộ lực lượng đi dọn hết từng chỗ, nên bắt buộc Bí thư, Chủ tịch UBND và Trưởng công an phường cũng phải ra hiện trường động viên, tiếp lửa, có như vậy mới xử lý dứt điểm”, ông Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhấn mạnh tại hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị được tổ chức ngày 11/3.


Chuyển biến mạnh

Là nơi tiên phong trong việc quyết liệt ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, tạo sức lan tỏa cho các địa bàn khác, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, để tổ chức lại trật tự lòng lề đường, trong thời gian qua, quận 1 đã tuyên truyền, vận động, xây dựng 9 tuyến đường văn minh mỹ quan đô thị, triển khai mô hình “ô khu vực tự quản, nhóm hộ liền kề”... Đặc biệt, từ ngày 16/1/2017 quận 1 đã ra quân lập lại trật tự đô thị, tổ chức lại vỉa hè với 23 lượt tại 45 tuyến đường trọng điểm. Qua đó, lập biên bản xử lý 1.177 trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vệ sinh môi trường, xử phạt gần 700 triệu đồng.

Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền

Lập lại trật tự vỉa hè: Cần chỉ tay vạch mặt, những quan chức ham tiền

Vậy nên sự kiên quyết/ Đâu chỉ ở nơi dân/ Cần chỉ tay vạch mặt/ Những quan chức ham tiền


“Công tác ra quân lập lại trật tự đô thị đã được nhân dân sinh sống trên địa bàn quận 1 đồng tình, ủng hộ, kể cả dư luận trong nước. Nhiều hộ dân trên tuyến đường Trần Quang Khải, Võ Văn Kiệt, Phạm Ngũ Lão, Lý Tự Trọng... cũng hưởng ứng bằng hành động tự vận động lẫn nhau tháo gỡ, giải tỏa các bục, tam cấp, bồn hoa; thậm chí các hộ kinh doanh trên tuyến đường Bùi Viện, Hoàng Sa, Nguyễn Đình Chiểu không còn để bàn ghế trên vỉa hè như trước đây. Qua đó đã có 45/134 tuyến đường thay đổi diện mạo, không còn tình trạng lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán”, ông Trần Thế Thuận cho hay.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh: Hầu hết các quận, huyện đều nỗ lực trong việc thực hiện cam kết về giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, nhất là trên 159 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký từ đầu năm 2012. Tình trạng buôn bán, đỗ xe, giữ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường đã ký cam kết nhìn chung giảm đáng kể so với trước khi đăng ký, thể hiện rõ ở địa bàn một số quận như quận 2, 3, 4, 7, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi…

Hà Nội lập lại trật tự vỉa hè: Cần sự đồng lòng và công bằng

Hà Nội lập lại trật tự vỉa hè: Cần sự đồng lòng và công bằng

Câu chuyện lập lại trật tự vỉa hè không những không có gì mới, mà còn 'xưa như trái đất'. Không biết bao nhiêu lần chính quyền Thủ đô ra quân rầm rộ, thậm chí có người dùng từ 'tuyên chiến', nhưng không ít lâu lại bỏ cuộc.


Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tại hội nghị, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cho biết, đa số người dân đồng tình với chủ trương của chính quyền thành phố trong việc quyết liệt lập lại trật tự lòng lề đường nhưng cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Bởi lẽ, vỉa hè gắn với chuyện mưu sinh của nhiều gia đình. Muốn giải quyết chính quyền cần có lộ trình cụ thể, có biện pháp chuyển đổi công ăn việc làm cho những người buôn bán hàng rong, có bãi giữ xe để người dân gửi, nhất là tại khu vực trung tâm thành phố.


“Việc lập lại trật tự đô thị cần thực hiện qua 3 bước là cả hệ thống chính trị vào cuộc để vận động, tuyên truyền nhắc nhở, sau đó nếu vi phạm thì lập biên bản xử lý vi phạm hành chính sau đó mới tiến hành cưỡng chế, giải tỏa. Đằng sau mỗi gánh hàng rong là cả một gia đình, vì thế nhiệm vụ của chính quyền là vừa phải lập lại trật tự đô thị vừa phải tổ chức lại cuộc sống an cư lạc nghiệp cho người dân”, bà Tô Thị Bích Châu kiến nghị.

Còn theo ông Trần Thế Thuận, để tiếp lập lại trật tự lòng lề đường, trong thời gian tới quận 1 sẽ tăng cường công tác ra quân gắn với việc tuyên truyền dưới nhiều hình thức đồng thời sắp xếp chuyển đổi nghề đối với các hộ nghèo, cận nghèo đang buôn bán hàng rong.

Lập lại trật tự vỉa hè Hà Nội: Không để 'ồn ào rồi lại dịu êm'

Lập lại trật tự vỉa hè Hà Nội: Không để 'ồn ào rồi lại dịu êm'

Câu chuyện quản lý vỉa hè ở Thủ đô Hà Nội càng trở nên cấp thiết, nhức nhối và nóng bỏng khi đô thị phát triển với tốc độ chóng mặt, nhất là khi 'chiếc áo' đô thị Hà Nội ngày càng 'căng phồng'.


Đáng lưu ý, tại hội nghị bà Trương Thị Minh Tín, Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân cam kết mạnh mẽ, đến hết quý 1/2017 phường Bình Trị Đông B sẽ dọn dẹp thông thoáng vỉa hè 3 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký với thành phố là Vành đai trong, Tên Lửa và Hồ Ngọc Lãm. Cũng trong quý 1/2017, phường sẽ lập lại trật tự lòng lề đường đối với 4 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký với quận. Nếu đến hết năm 2017 phường Bình Trị Đông B không hoàn thành nhiệm vụ thì bà Trương Thị Minh Tín sẽ từ chức.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho rằng, trong thời gian qua, thành phố đã làm nhiều nhưng làm mãi không được vì đụng đến thói quen khó thay đổi là kinh doanh buôn bán vỉa hè. Vì thế, cần có sự quyết tâm hơn, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm, vai trò người đứng đầu, đặc biệt là Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an phường, xã. Cùng với đó, chính quyền thành phố cần rà soát lại các quy hoạch bãi đậu xe, làm quyết liệt nhưng phải nhân văn, không duy ý chí, đúng pháp luật, đúng quy trình thủ tục, không nóng vội và phải có giải pháp căn cơ, khả thi, đồng bộ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm