Bị thanh lý để trả nợ, bộ sưu tập bảo tàng nghệ thuật Detroits rớt giá thảm hại

10/07/2014 14:38 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Theo một báo cáo được công bố vào hôm qua (9/7), bộ sưu tập tại Viện bảo tàng nghệ thuật Detroits (DIA) có giá 4,6 tỷ USD nhưng việc bán các tác phẩm này để trả nợ cho thành phố chỉ thu về chưa đầy 2 tỷ USD, đã gây ra tranh cãi nảy lửa với những ý kiến trái chiều trong giới nghệ thuật cũng như người dân Mỹ.

Michael Plummer, một chuyên gia nghệ thuật được DIA và thành phố Detroits (tiểu bang Michigan, Mỹ) thuê để nghiên cứu đánh giá bộ sưu tập cũng như việc bán các tác phẩm quý giá, đã kết luận rằng vụ kiện tụng và tình hình thị trường chính là hai nguyên nhân gây ra sự rớt giá choáng váng. Michael cũng cho rằng việc thanh lý bộ sưu tập có giá trị nhất chắc chắn sẽ khiến bảo tàng phải đóng cửa. 

Bên ngoài Viện bảo tàng nghệ thuật Detroits.

"Thay vì vai trò được đổi ra tiền mặt để trả cho các chủ nợ, trên thực tế, DIA là một tài sản văn hóa quan trọng nhất mà thành phố đang sở hữu và mang lại sức sống cho Detroits", Plummer nói. 

Một số chủ nợ của Detroit đã kêu gọi thành phố bán bộ sưu tập để nhanh chóng giải quyết khoản nợ 18 tỷ USD và thoát khỏi nguy cơ là thành phố bị phá sản vì nợ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Không gian tráng lệ bên trong Viện bảo tàng nghệ thuật Detroits.

"Việc bán các tác phẩm nghệ thuật để giải quyết nợ nần sẽ không tạo ra các khoản thu như chủ nợ thành phố nghĩ", Bill Nowling, phát ngôn viên của Giám đốc Tình trạng khẩn cấp Detroit Kevyn Orr cho biết. Người đại diện của một trong những chủ nợ, Công ty Bảo hiểm Bảo lãnh Tài chính Mỹ đã từ chối bình luận về tuyên bố trên. 

Plummer, đồng sáng lập công ty tài chính nghệ thuật Artvest Partners LLC, được Detroits trả công 112.500 USD, ước tính giá trị bộ sưu tập thấp nhất là 2,76 tỷ USD, trung bình là 3,68 USD và cao nhất phải đạt 4,6 tỷ USD. Theo báo cáo, bộ sưu tập bao gồm tác phẩm The Wedding Dance của họa sĩ thế kỷ 16 Pieter Bruegel the Elder và nhiều tác phẩm khác của Vincent van Gogh và Rembrandt. 

Khách tham quan chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao trong bảo tàng.

Các chuyên gia nghệ thuật cũng cho biết khả năng kiếm tiền từ bộ sưu tập, bao gồm cả việc thế chấp các tác phẩm để vay tiền, là không thực tế. Sau buổi thẩm định của nhà đấu giá Christie vào tháng 12, Plummer ước tính giá thị trường khoảng 5% bộ sưu tập của DIA sẽ rơi vào từ 454 triệu USD đến 867 triệu USD.

Một thẩm phán liên bang giám sát nợ trên bờ phá sản lịch sử của Detroit, đã lên kế hoạch tổ chức phiên điều trần về điều chỉnh nợ vào ngày 14/8. 

Cuối ngày 8/7, tòa án trung gian đã công bố một thỏa thuận giữa các thành phố và cảnh sát địa phương, cho biết "các điều kiện kinh tế cốt lõi quan trọng sẽ trở thành một phần của thỏa thuận thương lượng tập thể nhiều năm". Theo đó, các bên sẽ kêu gọi bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch giải quyết nợ của Detroits.

Dương Trần
Theo Reuters

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm