Bị sa thải nhưng vẫn chi 130 triệu cải tạo nhà thuê, tại sao vậy?

14/02/2023 18:57 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Cô bạn cùng người yêu đã có quyết định khá táo bạo trong thời điểm công việc vẫn còn nhiều bấp bênh.

Sửa lại toàn bộ căn nhà đi thuê

Thao Lê (sinh năm 1999) hiện đang thuê căn nhà 60m2, tiền thuê hàng tháng là 6 triệu đồng. Được biết sau khi bị sa thải trong giai đoạn kinh tế khó khăn cuối năm 2022, cô bạn đã chuyển từ công việc ổn định sang freelance, đây cũng là lý do lớn nhất đưa Thao Lê đến quyết định cải tạo căn nhà thuê.

Bị sa thải nhưng vẫn chi 130 triệu cải tạo nhà thuê, tại sao vậy? - Ảnh 1.

Thao Lê

Cô bạn cùng người yêu đã quyết định chi 80 triệu để cải tạo lại toàn bộ phần cứng của căn nhà, và 50 triệu cho đồ nội thất mới. “Mình và người yêu sửa lại toàn bộ vì căn nhà đã cũ và không cho tụi mình cảm giác đang ở nhà. Có 4 phòng sát nhau mình đập thông qua còn 2 phòng lớn, 1 phòng làm việc và 1 phòng cá nhân cũng dùng để tiếp khách. Tụi mình sơn trắng toàn bộ tường vì nó làm không gian rộng hơn và dễ để trang trí. Về phần sàn tụi mình tiết kiệm chi phí bằng cách dùng xi măng để đổ sàn và sàn nhựa giả gỗ”. 

Các đồ dùng nội thất được sưu tầm ở nhiều nơi. Vì đều làm trong lĩnh vực sáng tạo, cả 2 đều khá kỹ lưỡng khi mua đồ trang trí đặc biệt là tranh. Dù số tiền mua tranh gần bằng tiền chi cho nội thất, Thao Lê cùng người yêu đều thấy rất xứng đáng. 

Bị sa thải nhưng vẫn chi 130 triệu cải tạo nhà thuê, tại sao vậy? - Ảnh 2.

Căn nhà trong quá trình cải tạo

Nói về quyết định chi 130 triệu cho căn nhà thuê ngay khi vừa từ bỏ công việc ổn định, Thao Lê cho rằng đầu tư cho không gian sống giúp cải thiện tâm trạng và động lực khi phải chuyển sang làm việc tại nhà. Cả hai quyết định tạo ra một không gian mà ở đó bản thân có năng lượng tốt, có cảm hứng để cố gắng cho khoảng thời gian sắp tới, an cư mới lạc nghiệp. 

“May mắn là từ công việc trước đó, cả hai đều đã có một khoản tiền tích luỹ. Cộng thêm sự nỗ lực của tụi mình trong khi làm freelance với rất nhiều công việc cùng lúc nên không quá khó khăn để để chi trả cho nhà cửa. Vì không làm công việc theo giờ hành chính nên sẽ dành thời gian nhiều nhất trong không gian của chính mình. Do đó, tụi mình cực kỳ tin vào việc cải tạo không gian thúc đẩy năng suất làm việc và tạo ra nhiều giá trị cho bản thân trong tương lai”. Khi còn làm công việc ổn định, Thao Lê cùng người yêu sẽ trích tầm 20% thu nhập để đưa vào quỹ chung, phòng cho những trường hợp bất ngờ hay du lịch, mua những thứ có giá trị cao. 

Căn nhà xinh xắn sau cải tạo

Chờ đến lúc có 5 tỷ mua nhà rồi mới đầu tư không gian sống thì biết tới bao giờ? 

Thao Lê với người yêu chi khá mạnh tay như vậy để cải tạo căn nhà bởi vì đã ký hợp đồng thuê nhà trong 5 năm. “Tụi mình không tránh hoàn toàn việc có thể chủ nhà sẽ phá vỡ hợp đồng, nhưng vì mình tin vào trực giác của cả hai khi tiếp xúc với cô chủ nhà. Cô là một người bạn có thể tin tưởng và tôn trọng”. Bên cạnh đó, cô bạn cũng đã khá khó khăn để có thể thuyết phục chủ nhà cải tạo, thay đổi kết cấu của căn nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian bàn bạc, chủ nhà cũng đã đồng ý. 

“Nhiều người sẽ đợi đến lúc họ có 5 tỷ mua nhà rồi lúc đó mới đầu tư để thực sự sống trong một không gian đẹp, nhưng liệu khung cảnh hiện tại có cho họ động lực để kiếm được 5 tỷ đó không, mình luôn đặt ra nghi vấn này. Cả mình và người yêu đều coi đây là một sự đầu tư, dù cho sau này mình không còn ở đây nữa, cả hai cũng vui vì đã có một cuộc sống chất lượng, 80 triệu đổi lấy điều đó đáng mà, còn phần nội thất thì mình có thể mang đi bất cứ lúc nào”, Thao Lê chia sẻ trước quan điểm đầu tư cải tạo nhà đi thuê là lãng phí.

Bị sa thải nhưng vẫn chi 130 triệu cải tạo nhà thuê, tại sao vậy? - Ảnh 4.

Căn nhà vào ban đêm

Bên cạnh đó, Thao Lê nhấn mạnh rằng trước khi quyết định cải tạo nhà phải xem xét kỹ lưỡng mục đích của bản thân vì đây là yếu tố quan trọng nhất, “làm mới” nhà để cho công việc hay cải tạo chỉ để cho vui. Nếu đặt lên bàn cân và bạn thấy điều đó hợp lý như một khoản đầu tư để mang về nhiều giá trị hơn ban đầu, bạn đã có thể tự đưa quyết định của mình. 

Tô Diệp - Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm